THÔNG ĐIỆP NGÀY HỢP TÁC XÃ QUỐC TẾ “HỢP TÁC XÃ XÂY DỰNG MỘT THẾ GIỚI TỐT ĐẸP HƠN”

0
470
alt

           Ngày 7 tháng 7 năm 2012, Kỷ niệm Ngày Hợp tác xã Quốc tế lần thứ 90 của Liên minh Hợp tác xã Quốc tế và lần thứ 18 của Liên Hợp Quốc. Chủ đề ngày Hợp tác xã Quốc tế năm nay với thông điệp: “Hợp tác xã xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn

 

alt

 

 “ HỢP TÁC XÃ XÂY DỰNG MỘT THẾ GIỚI TỐT ĐẸP HƠN”

            Ngày Hợp tác xã quốc tế năm nay là ngày có ý nghĩa đặc biệt vì năm 2012 là Năm Quốc tế Hợp tác xã của Liên hợp quốc. Chủ đề của Năm Quốc tế Hợp tác xã 2012 cũng là chủ đề của Ngày Hợp tác xã Quốc tế năm nay: “Hợp tác xã xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”.

          Năm Quốc tế Hợp tác xã của Liên hợp quốc là thời điểm để chúng ta tuyên truyền, giới thiệu những mô hình hợp tác xã điển hình đến đông đảo người dân. Đó không chỉ là những câu chuyện thành công trong quá khứ của HTX, mà đó là những kết quả của cá nhân tập hợp lại với nhau trong bối cảnh kinh tế khó khăn để huy động nguồn lực, tiếp cận thị trường và dành thế chủ động trong đàm phán giá cả. Khả năng thích nghi và tính ổn định của mô hình doanh nghiệp hợp tác xã chính là thông điệp của ngày hôm nay.

           Hợp tác xã là con đường hướng tới nền kinh tế của thế kỷ 21. Trong những năm gần đây, thế giới đã minh chứng hợp tác xã là nhu cầu cần thiết của một nền kinh tế toàn cầu đa dạng.

           Hợp tác xã ngày càng đóng góp nhiều hơn vào sự đa dạng đó. Trong Báo cáo 300 hợp tác xã lớn nhất toàn cầu do Liên minh Hợp tác xã quốc tế ấn hành cho thấy rằng 300 hợp tác xã này có doanh thu hàng năm là 1,6 nghìn tỷ đô la Mỹ, tương đương với GDP của nhiều cường quốc lớn trên thế giới.  Hợp tác xã tạo hơn 100 triệu việc làm trên khắp thế giới. Tại Braxin, Nga, Ấn Độ và châu Phi thì khoảng 15% dân số là xã viên đồng thời là người sở hữu hợp tác xã. Ở Kênia, hợp tác xã đóng góp 45% GDP và ở Niu –Di Lân là 22%. Tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, 30.000 hợp tác xã tạo việc làm cho 2 triệu người và thường xuyên xuất hiện trong danh mục các doanh nghiệp lớn nhất của Tạp chí Fortune 100.

           Hợp tác xã là một loại hình doanh nghiệp hoạt động dựa trên nhiều giá trị. Hợp tác xã là mô hình quản lý có sự tham gia nhiều nhất của thành viên so với bất cứ mô hình doanh nghiệp nào. Vì có sự tham gia của xã viên, hợp tác xã phản ánh những giá trị của cộng đồng. Ngay từ ngày đầu sáng lập, mọi người đã quan tâm đến việc hàng hóa mà hợp tác xã sản xuất ra như thế nào và cung cấp dịch vụ ra sao. Việc cam kết bền vững là một trong bảy Nguyên tắc mà các thành viên của Liên minh hợp tác xã quốc tế ở trên 100 quốc gia đã đồng thuận để đưa ra định nghĩa hợp tác xã.

           Những Nguyên tắc về quyền sở hữu, sự tham gia, tính bền vững – kết hợp lại với nhau để hình thành hợp tác xã, một mô hình thành công trong  tạo việc làm bền vững. Trong từng lĩnh vực từ nông nghiệp, nghề cá và lâm nghiệp đến ngân hàng hợp tác xã, quỹ tín dụng, từ nhà ở và y tế đến hoạt động tương hỗ và bảo hiểm hợp tác xã, đặc biệt là mô hình hợp tác xã do những người công nhân thành lập, hợp tác xã tạo việc làm bền vững, tạo niềm tin lớn hơn giữa những người tiêu dùng và hoạt động lâu dài hơn bất cứ loại hình doanh nghiệp nào. Hợp tác xã đang xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

           Liên minh hợp tác xã quốc tế (ICA) được thành lập vào năm 1895 để phát triển mô hình hợp tác xã. ICA hợp tác với các tổ chức liên chính phủ và phi chính phủ để thúc đẩy sự phát triển của các hợp tác xã; các quốc gia xây dựng khung pháp lý và chính sách để đáp ứng những nhu cầu cụ thể và đặc trưng để hợp tác xã phát triển và khuyến khích các xã viên của hợp tác xã hợp tác lại với nhau.

           Liên minh hợp tác xã quốc tế kêu gọi các xã viên trên khắp thế giới hãy tận dụng cơ hội của Ngày hợp tác xã quốc tế trong năm đặc biệt này để kể những câu chuyện hợp tác xã của mình trên trang web: www.stories.coop

Theo nguồn http://www.vca.org.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here