Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự Lễ kỷ niệm Năm Quốc tế Hợp tác xã – 2012

0
468
alt

          Ngày 07/7/ 2012, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm Năm quốc tế Hợp tác xã 2012 của Liên hiệp quốc, đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến dự và phát biểu.

alt

         Đến dự còn có đồng chí Nguyễn Văn An nguyên UVBCT, nguyên Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Đào Xuân Cần, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; Bà Yuriko Shoji, Trưởng đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc tại Việt Nam và đông đảo các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.

         Báo cáo do đồng chí Đào Xuân Cần trình bày nêu rõ: Tại kỳ họp lần thứ 64, ngày 11/2/2010, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã có Nghị quyết chọn năm 2012 là “Năm quốc tế hợp tác xã” của Liên hiệp quốc. Đây là sự kiện quan trọng đối với phong trào hợp tác xã trên toàn thế giới và Việt Nam.

         Ở Việt Nam, ngay từ những ngày đầu mới giành được độc lập, ngày 11/4/1946, Hồ Chủ Tịch đã gửi thư kêu gọi nông gia, điền chủ và HTX nông nghiệp. Đến nay cả nước đã có gần 370 ngàn tổ hợp tác, 19.500 hợp tác xã trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề thu hút trên 12,5 triệu xã viên, hộ xã viên người lao động góp phần phát triển kinh tế – xã hội, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

          Hưởng ứng năm quốc tế hợp tác xã 2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã chỉ đạo các cơ quan Trung ương, địa phương tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 ( khóa IX) về đổi mới nâng cao kinh tế tập thể 2002 -2012. Chính phủ đã trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII về sửa đổi Luật hợp tác xã năm 2003 để Quốc hội cho ý kiến. Tổ chức bình chọn biểu dương 300 hợp tác xã điển hình tiên tiến; tặng cúp vàng “ Hợp tác xã vì cộng đồng thịnh vượng”. Phối hợp với Liên minh HTX nghề cá quốc tế đăng cai hội thảo “ kinh nghiệm phát triển thủy sản các nước trên thế giới và Việt Nam”; tổ chức kỷ niệm “ Ngày Hợp tác xã nghề cá thế giới”. Các tỉnh, thành phố tổ chức nhiều hoạt động phong phú khác hưởng ứng Năm quốc tế HTX.

           Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò của Hợp tác xã , một tổ chức kinh tế – xã hội mang tính nhân văn sâu sắc. Tổ chức Hợp tác xã là kết tinh của tinh thần “hợp tác”, chia sẻ và mang lại thịnh vượng cho các thành viên và xã hội. Sau gần 200 năm, kể từ khi HTX đầu tiên trên thế giới thành lập…Liên minh hợp tác xã quốc tế (ICA) là một trong những tổ chức quốc tế lớn nhất đại diện cho 750.000 hợp tác xã và gần 1 tỷ xã viên từ 224 tổ chức hợp tác xã quốc gia của gần 100 nước thành viên. Khu vực kinh tế Hợp tác xã đã đóng góp trực tiếp vào việc cải thiện đời sống của một nửa dân số thế giới, đặc biệt đối với phát triển bền vững, xóa đói, giảm nghèo góp phần thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ.

           Ở Việt Nam trải qua hơn 60 năm, kể từ khi Hồ Chủ Tịch gửi thư kêu gọi điền chủ, nông gia tham gia hợp tác đến nay phong trào hợp tác xã không ngừng lớn mạnh vượt qua nhiều khó khăn thách thức và có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

          Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu bật những thành tựu sau 25 năm đổi mới đất nước (1986 -2010) đã đưa Việt Nam ra khỏi tình trạng kém phát triển, bước vào nhóm nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Kinh tế tăng trưởng bình quân 7,26%/năm trong 10 năm, tỷ lệ đói nghèo giảm từ 58% năm 1993 xuống đến nay còn 11,7% (theo chuẩn nghèo mới), riêng năm 2011 tỷ lệ nghèo giảm 2,44%, cơ cấu chuyển dịch theo hướng tích cực… Việt Nam đã hoàn thành và vượt trước thời hạn nhiều Mục tiêu Phát triển thiên niên (MDGs).

          Để đạt mục tiêu của Cương lĩnh Đại hội XI của Đảng xác định “Kinh tế nhà nước cùng với kinh tế tập thể ngày càng trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân”, Thủ tướng nhấn mạnh: Kinh tế tập thể phải gắn liền với tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với thực hiện mục tiêu đưa nước ta trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, trong đó, phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn phải là một hướng trọng tâm. Liên minh hợp tác xã Việt Nam cần sâu sát, gắn bó mật thiết với cơ sở, phong trào, kịp thời nắm bắt và hiểu biết tâm tư, nguyên vọng, các khó khăn vướng mắc của các hợp tác xã, từ đó chủ động đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và các bộ ngành liên quan…Làm thật tốt các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, coi trọng hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Hợp tác xã và dạy nghề cho xã viên và người lao động theo các tiêu chuẩn mới… Phấn đấu đưa hợp tác xã trở thành nét văn hóa trong xã hội ta, đưa tinh thần và sinh hoạt dân chủ vào đời sống đất nước. Tích cực mở rộng hơn nữa quan hệ đối ngoại nhằm tranh thủ sự giúp đỡ và hợp tác với Liên minh hợp tác xã quốc tế, các tổ chức HTX các nước và các tổ chức quốc tế khác. Thủ tướng tin tưởng sâu sắc rằng, với quyết tâm và nghị lực của mình, các cơ sở kinh tế hợp tác, HTX và Liên minh HTX Việt Nam sẽ tiếp tục phấn đấu vươn lên, tự khẳng định mình trong đời sống kinh tế – xã hội và đóng góp ngày càng lớn hơn vào sự nhiệp phát triển đất nước.

          Phát biểu tại buổi Lễ Bà Yuriko Shoji, thay mặt cho Trưởng đại diện Liên hiệp quốc tại Việt Nam cho biết, Năm quốc tế của hợp tác xã năm nay của Liên hiệp quốc là vinh danh và thúc đẩy vai trò chủ đạo của HTX trong phát triển xã hội. Với vai trò vừa là doanh nghiệp kinh doanh vừa là tổ chức tự lực, độc lập, hợp tác xã đóng góp vào nâng cao vị thế kinh tế – xã hội của các thành viên và cộng đồng địa phương. Để thúc đẩy hiện đại hóa của khu vực hợp tác xã để khu vực này có thể tham gia một cách có hiệu quả vào nền kinh tế thị trường của Việt Nam.

          Bà Yuriko Shoji, đã đưa ra 4 hành động cần làm ngay đó là;

         Cần có một môi trường chính sách pháp luật thuận lợi đối với hợp tác xã. Luật hợp tác xã phải công nhận đặc điểm riêng của HTX như xã viên tham gia một cách tự nguyện, phải phục vụ và đem lại lợi ích cho các xã viên.

          Liên hiệp quốc sẽ xây dựng kỹ năng lãnh đạo và năng lực của cộng đồng hợp tác chặt chẽ với các địa phương kể cả các hợp tác xã.

         Các tổ chức ở địa phương đóng vai trò chủ đạo trong việc đảm bảo tiếp cận thị trường, tăng thêm giá trị sản phẩm địa phương và tăng cường cung cấp dịch vụ nông thôn.

          Hợp tác xã là một cơ cấu bền vững và gắn kết góp phần vào việc đảm bảo phát triển nông thôn bền vững và bình đẳng tạo cơ hội cho các nhóm dân cư có hoàn cảnh khó khăn.

         Bà Yuriko Shoji đã ghi nhận những đóng góp quan trọng của Liên minh HTX Việt Nam và các địa phương đối với khu vực kinh tế HTX và việc nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX trong cả nước. Bà Yuriko Shoji cam kết Liên hiệp quốc luôn sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Liên minh HTX Việt Nam và Chính phủ Việt Nam để đổi mới khu vực kinh tế hợp tác xã như một lực lượng cho phát triển xã hội, tăng trưởng bền vững và bình đẳng, sự tham gia cộng đồng trong hiện đại hóa nền kinh tế của Việt Nam./.

Theo nguôn http://vca.org.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here