HTX MÔI TRƯỜNG KIÊN CƯỜNG – PHÁT HUY LỢI THẾ ĐỊA PHƯƠNG

0
443

Xử lý và tiêu hủy rác thải không độc hại là một trong những ngành nghề kinh doanh chính mà Hợp tác xã môi trường Kiên Cường (Văn Yên) đăng ký thực hiện. Mới thành lập và đi vào hoạt động cuối năm 2017, Hợp tác xã môi trường Kiên Cường đang đứng trước những thời cơ và thách thức nhất định.

Hoạt động trên địa bàn huyện Văn Yên, địa bàn có diện tích trồng quế lớn nhất trên toàn quốc và của tỉnh Yên Bái với diện tích trên 40.000 ha, đây là vùng quế sản xuất hàng hóa có quy mô lớn. Hàng năm, toàn tỉnh khai thác bình quân trên 2.500 ha (khai thác trắng), sản lượng vỏ quế khô ước đạt 20.000 tấn; 62.500 tấn cành, lá và 87.500 m3 gỗ quế, sản lượng tận thu cành, lá bình quân sau khai thác đưa vào chưng cất tinh dầu từ 20-25 tấn/ha, thu về hàng năm hàng trăm tỷ đồng. Đặc biệt, những năm gần đây, cây quế ở Văn Yên ngày càng khẳng định được vị thế kinh tế chủ lực khi Văn Yên được nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho cây quế, uy tín trên thị trường trong và ngoài nước của cây quế đã được nâng cao, góp phần tăng hiệu quả kinh tế, tạo thương hiệu bền vững cho sản phẩm quế Văn Yên đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy, phế phẩm thừa từ chưng cất tinh dầu quế sẽ là nguồn nguyên liệu dồi dào phục vụ cho hoạt động sản xuất của HTX, đồng thời góp phần giảm thiểu tối đa vấn đề ô nhiễm môi trường của địa phương.

Thành viên HTX vận hành máy nghiền bã quế.

Bước đầu hoạt động, HTX xây dựng cơ sở vật chất, thu mua số lượng lớn phần bã quế sau khi chưng cất, một phần đem làm nguyên liệu đốt lò sấy, phần còn lại đưa sang dây chuyền nghiền và xuất bán làm nguyên liệu đốt lò cho các ngành công nghiệp khác. Tuy nhiên, là sản phẩm hàng hóa mới nên việc đảm bảo thị trường đầu ra tương xứng với tiềm năng cũng chính là thách thức đối với HTX. Hiện tại, HTX đã liên kết với một số HTX, doanh nghiệp, mở rộng thị trường đầu ra cho sản phẩm sang các vùng lân cận và các tỉnh, thành trong cả nước. Dự kiến doanh thu từ việc xử lý rác thải hữu cơ của HTX đạt gần 3 tỷ đồng/năm. Mới đây, HTX đã đầu tư thêm máy xẻ gỗ để tận dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, góp phần nâng cao doanh thu, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho thành viên và người lao động trong vùng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here