HTX THANH NIÊN LÂM THƯỢNG Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP CỦA THANH NIÊN

0
550

Cùng với ý tưởng đạt giải Ba trong Cuộc thi ý tưởng sáng tạo Thanh niên toàn tỉnh Yên Bái năm 2017, tháng 3/2018, Hợp tác xã Thanh niên Lâm Thượng tại bản Tông Cại, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái do anh Phạm Hải Chiều làm Giám đốc đã được thành lập, với ngành nghề kinh doanh chính là chăn nuôi thỏ.

Thỏ là vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngày nay, thịt thỏ là thực phẩm đang ngày càng phổ biến tại các siêu thị nước ta và nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng trong việc lựa chọn loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Nắm bắt được xu thế đó, anh Chiều tập hợp, vận động các hộ gia đình có kinh nghiệm nuôi thỏ trên địa bàn tham gia thành lập HTX, phát triển nghề chăn nuôi thỏ, thống nhất về quy trình chăm sóc, sản xuất kinh doanh. Vì vậy, ngay từ khi đi vào hoạt động, HTX đã có được sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền địa phương và người dân.

            Với diện tích chuồng trại chăn nuôi 400m2 , HTX có 200 thỏ sinh sản và 1.800 thỏ thương phẩm. Thực hiện tốt quy trình chăn nuôi, mỗi thỏ mẹ sinh sản được 5 lứa/năm, với 6 thỏ con/lứa. Hiện Hợp tác xã đang liên kết với HTX Thanh niên Tân Linh – Thái Nguyên. Đây là đơn vị cung cấp giống, thức ăn và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho HTX; trung bình mỗi tháng HTX suất bán được 400 thỏ thịt với doanh thu trên 60 triệu/tháng, tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động. Tuy nhiên, để có thể yên tâm sản xuất, vấn đề thị trường đầu ra thực sự đảm bảo ổn định và lâu dài vẫn đang là bài toán khó và cần được quan tâm với các hộ chăn nuôi nói chung và HTX nói riêng.

Anh Phạm Hải Chiều – Giám đốc Hợp tác xã trao đổi về mô hình nuôi thỏ của HTX.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here