HƯỚNG ĐẾN SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP SẠCH

0
470

Tiền thân là đơn vị cung ứng giống cây trồng nhưng bám sát nhu cầu thị trường, Hợp tác xã (HTX) Thái Sơn, xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên đã mạnh dạn đầu tư xây dựng, phát triển những sản phẩm nông nghiệp sạch. 

Đóng nhãn mác sản phẩm dầu lạc tại HTX Thái Sơn.

Được thành lập từ năm 2015, HTX Thái Sơn luôn lấy lợi ích của bà con nông dân làm tiêu chí hàng đầu trong mọi hoạt động. Không chỉ cung cấp giống cây trồng mà HTX còn tư vấn miễn phí cho người dân những loại giống cây trồng chất lượng cao để lựa chọn cho phù hợp với điều kiện tự nhiên vùng, điều kiện kinh tế từng hộ gia đình; vận động người dân áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; giúp đỡ người dân về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, sử dụng phân bón phù hợp, đúng cách và liên kết với các doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm…

 Đến nay, HTX đã cung cấp trên 2 vạn cây giống cam sành, trên 6.000 cây bưởi các loại và các loại cây nông nghiệp khác cho 24/24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Không chỉ vậy, HTX  còn mở rộng địa bàn sang các tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai… và đều được người dân tin tưởng, đánh giá cao về chất lượng.

Ông Đàm Văn Việt – Giám đốc HTX Thái Sơn cho biết: “Trong một lần đi tham quan tại tỉnh Hà Giang, thấy trên đây có cơ sở ép dầu lạc hoạt động rất hiệu quả, được người dân tin tưởng, tôi nảy ra ý tưởng đưa mô hình này về địa phương, vừa phục vụ cho nhân dân ép thuê vừa sản xuất được các sản phẩm dầu chất lượng”.

Với sự quyết tâm của các thành viên, đầu năm 2017, HTX đã mạnh dạn huy động vốn, đầu tư mua 1 xe ô tô tải và 1 dây chuyền máy ép tinh dầu thực vật với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng. Dù gặp nhiều khó khăn về vốn, kinh nghiệm cũng như thị trường tiêu thụ nhưng bằng sự nỗ lực của các thành viên nên sau vài tháng đi vào hoạt động HTX đã sản xuất trên 9 tấn sản phẩm nông sản, cho ra gần 4 nghìn lít dầu thực vật bảo đảm an toàn, tiêu thụ tại địa phương và một số tỉnh lân cận.

 Sản phẩm dầu thực vật của HTX hiện nay chủ yếu có hai loại là dầu lạc với giá bán 145 nghìn đồng/lít và dầu đậu tương, giá bán 250 nghìn đồng/lít. Nhằm tạo điều kiện giúp người nông dân có cơ hội dùng sản phẩm dầu thực vật, bảo đảm sức khỏe, HTX mở dịch vụ ép dầu thuê với giá ép thuê là 120 nghìn đồng/10 kg.

 Theo tính toán, để ép được 1 lít dầu lạc phải mất từ 2 đến 2,5 kg lạc, đối với đậu tương 10 kg mới ép được 1 lít dầu. Thời gian tới, HTX tiến hành ký kết bao tiêu sản phẩm lạc, đỗ tương cho nhân dân trên địa bàn, đồng thời hướng đến sản xuất các loại dầu có giá trị dinh dưỡng cao.

 Có thể nói, với sự nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, HTX bước đầu giải quyết được bài toán tiêu thụ nông sản cho nhân dân, đồng thời tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Hiện nay, HTX Thái Sơn tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động địa phương với thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng.

 Không dừng lại ở đó, HTX đang tiếp tục đầu tư thuê trên 1.000 m2 đất của người dân tại thôn 2, xã Tân Lĩnh để trồng rau sạch theo mô hình nhà lưới. Toàn bộ phân bón cho rau đều tận dụng từ bã lạc, bã đậu tương sau khi ép hết dầu đem ủ thành phân hữu cơ. Dự kiến, vườn rau sạch của HTX tạo việc làm cho khoảng 4 lao động.

Sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch không chỉ bám sát định hướng, sự chỉ đạo của các cấp chính quyền mà là nhu cầu đòi hỏi bức thiết của  người tiêu dùng hiện nay. Với việc dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư, đi tiên phong trong việc sản xuất dầu thực vật, trồng rau sạch, HTX Thái Sơn đã, đang chọn hướng đi đúng đắn để tạo ra sản phẩm bảo đảm an toàn, vì sức khỏe của người tiêu dùng; đồng thời, góp phần tạo việc làm, phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

 

Nguồn http://www.baoyenbai.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here