ĐẠI HỘI LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH BẮC KẠN KHÓA III, NHIỆM KỲ 2013 – 2018

0
508
alt

     Trong hai ngày 28 – 29/5/2013, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức thành công Đại hội Khóa III, nhiệm kỳ 2013 – 2018. Dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Văn Biên – Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; đ/c Lý Thái Hải – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Nông Văn Chí – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các đoàn Liên minh HTX tỉnh: Yên Bái, Thái Nguyên,Cao Bằng và Bắc Giang; các đ/c nguyên lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh các nhiệm kỳ và 80 đại biểu đại diện cho hơn 1.000 xã viên các Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.


     Với tinh thần làm việc, khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đã thông qua Điều lệ Liên minh Hợp tác xã tỉnh sửa đổi và các báo cáo: Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ II, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ III; Báo cáo kiểm điểm BCH khóa II…


     Đại hội đã được nghe báo cáo tham luận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vai trò của hợp tác xã nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới, Tham luận về công tác quản lý nhà nước trong phát triển kinh tế tập thể của UBND huyện Chợ Đồn, Tham luận của Hợp tác xã Chè Thiên Phúc và Hợp tác xã Chăn nuôi Khau Ruộng.

alt

Đ/c Nguyễn Văn Biên – Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh Hợp tác xã Việt Nam
 phát biểu tại Đại hội


     Nhiệm kỳ vừa qua, các cơ sở kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực phấn đấu vươn lên và đạt một số kết quả quan trọng. Số tổ hợp tác tăng và phát triển hầu hết ở các huyện, thị xã. Trong nhiệm kỳ qua, toàn tỉnh có 120 HTX thành lập mới. Tính đến hết năm 2012, trên địa bàn tỉnh có 186 HTX, tăng 84,2%; tổng vốn điều lệ đạt trên 289 tỷ đồng.

     Trong thời gian qua, năng lực nội tại của các HTX được củng cố, tăng cường; nhiều HTX đã tăng cường được cơ sở vật chất, đổi mới trang thiết bị, đầu tư chiều sâu, thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án kinh tế – xã hội của địa phương.


     Việc liên doanh, liên kết giữa các HTX tiếp tục được mở rộng, liên kết giữa các HTX với doanh nghiệp được tăng cường; nội dung và hình thức liên kết đa dạng như: Ứng trước vật tư, nguyên liệu cho sản xuất, cung ứng giống cây trồng – vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và xử lý các vấn đề môi trường, tiêu thụ sản phẩm.

     Năm 2012 doanh thu của khu vực HTX đạt 653,5 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước đạt 6 tỷ đồng, tăng 571% so với năm đầu nhiệm kỳ.


     Nhiệm kỳ vừa qua, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã nỗ lực làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc xây dựng và thực hiện các Nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế hợp tác, HTX; Công tác tuyên truyền, vận động phát triển tổ hợp tác, HTX được Liên minh HTX tỉnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền, đoàn thể địa phương và các cơ quan thông tin đại chúng thực hiện. Thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ phát triển HTX, bồi dưỡng cho hơn 100 cán bộ quản lý HTX; phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức các lớp vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy nổ cho các HTX với trên 500 xã viên tham gia; phối hợp với Trường Trung học quản lý và công nghệ (Liên minh HTX Việt Nam) đào tạo chuyên ngành quản lý kinh tế, kế toán, công nghệ thông tin cho xã viên và người lao động trong HTX; hướng dẫn các HTX xây dựng đề án phát triển sản xuất và tiếp cận nguồn vốn từ quỹ Quốc gia giải quyết việc làm…


     Các phong trào thi đua do Liên minh HTX Việt Nam phát động đều được Liên minh HTX tỉnh triển khai có hiệu quả như: Phong trào thi đua “Đổi mới phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX, liên hiệp HTX”, “ HTX tiên phong trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới”… Với những kết quả đã được, trong nhiệm kỳ qua, Liên minh HTX tỉnh đã có 2 cá nhân được tặng Huân chương lao động hạng Nhì và hạng Ba; 8 tập thể được tặng cờ thi đua và Bằng khen của Chính phủ; 11 tập thể và 18 cá nhân được nhận Cờ thi đua và Bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam…


     Nhiệm kỳ 2013 – 2018, khu vực HTX tỉnh Bắc Kạn phấn đấu: Không còn các HTX tồn tại hình thức, không hoạt động; mỗi năm thành lập mới 20 – 30 HTX; số lượng xã viên, hộ xã viên, người lao động tham gia tổ hợp tác, HTX tăng lên và đạt mức 7.000 – 10.000 thành viên; số HTX hoạt động hiệu quả thuộc loại khá, giỏi chiếm 30%; tốc độ tăng trưởng của khu vực HTX đạt từ 5-5,5%/năm…


     Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Biên – Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã biểu dương những kết quả khu vực HTX, Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua; đồng thời chỉ rõ những mặt còn hạn chế, cần khắc phục. Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn cần thực hiện tốt các nhiệm vụ: Tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng về phát triển kinh tế tập thể; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tổng kết, nhân rộng các HTX tiên tiến; đẩy mạnh các phong trào thi đua; tiếp tục thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ HTX, xã viên; kiện toàn tổ chức Liên minh HTX tỉnh vững mạnh.


     Đồng chí Đào Duy Vượng – Uỷ viên Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái thay mặt Liên minh HTX các tỉnh dự Đại hội đã có bài phát biểu chúc mừng Đại hội và trao tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đá quý do chính các xã viên HTX chế tác.


alt

Đồng chí Đào Duy Vượng – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái 
Tặng bức chân dung Hồ Chí Minh cho Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn

     Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2013 – 2018 gồm 16 thành viên, đồng chí Nông Quốc Đới được bầu giữ chức Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2013 – 2018.

Nguồn http://www.backan.gov.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here