KHAI MẠC HỘI NGHỊ BỘ TRƯỞNG HTX KHU VỰC CHÂU Á- THÁI BÌNH DƯƠNG LẦN THỨ 10

0
409

Sáng 18/4, tại Hà Nội, diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 10 tầm nhìn hướng tới 2030: “Tăng cường sự hỗ trợ và hợp tác hơn nữa giữa Chính phủ và khu vực HTX để thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững”.

Đây là hội nghị mang tầm quốc tế do Liên minh HTX Việt Nam (VCA) đăng cai tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ông Charles Gould- Tổng Giám đốc ICA; ông Li Chunsheng- Chủ tịch Liên minh HTX châu Á Thái Bình Dương (ICA-AP); ông Balu Iyer- Tổng Giám đốc ICA-AP; Ban lãnh đạo ICA-AP; các thành viên của ICA-AP; đồng chí Nguyễn Chí Dũng- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Chủ tịch Liên minh HTX 63 tỉnh/TP của Việt Nam; lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương; các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết Việt Nam vinh dự là nước đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ICA-AP lần thứ 10. Đảng và Nhà nước Việt Nam rất quan tâm hỗ trợ cho sự phát triển của khu vưc kinh tế hợp tác, HTX.

Hiện nay, Việt Nam có hơn 150.000 tổ hợp tác, 20.000 HTX và 50 Liên hiệp HTX với gần 30 triệu người lao động, đóng góp vào sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước gửi lời chúc mừng đến ICA-AP đã  đạt được nhiều thành tích trong tổ chức hỗ trợ, phát triển HTX trong khu vực. Cảm ơn ICA-AP đã hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với VCA trong thời gian vừa qua.

Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết khu vực kinh tế hợp tác, HTX của Việt Nam cũng như ICA-AP đang gặp nhiều thách thức mới. Do đó, Việt Nam và ICA-AP cần thúc đẩy kinh tế hợp tác, HTX tăng trưởng bền vững, sáng tạo và giữ vững bản chất tốt đẹp, nhân văn của HTX; Đẩy mạnh kết nối và hội nhập khu vực sâu rộng; Tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững. ICA-AP cần hỗ trợ HTX tăng cường năng lực cạnh tranh, sáng tạo và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; tăng cường vai trò là cơ chế khởi xướng ý tưởng và động lực cho tăng trưởng kinh tế và hội nhập…

Hội nghị tiếp tục nghe bài tham luận của ông Martin Lowery, Ủy viên Ban lãnh đạo ICA, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn quốc gia HTX điện nông thôn Mỹ về giải pháp cung cấp và tiêu thụ năng lượng cho 1,5 tỷ dân trên thế giới…

Thay mặt cho ICA-AP, ông Li Chunsheng- Chủ tịch ICA-AP gửi lời cảm ơn Liên minh HTX Việt Nam và Bộ Kế hoạch& Đầu tư đã tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ICA-AP. Hội nghị lần này hướng tới mục tiêu phát triển HTX bền vững, xây dựng môi trường, cần tăng cường hỗ trợ, phát triển vốn cho HTX để vượt qua khó khăn; Các quốc gia trong khu vực cần tăng cường kết nối, hỗ trợ phong trào HTX phát triển. Chúng ta cần hướng tới xây dựng lòng tin, xây dựng thế hệ mới, giải quyết mọi thách thức của thế kỷ mới.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự cho biết đây là lần đầu tiên  Liên minh HTX Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ICA-AP, cũng là dịp các tổ chức hiểu đất nước, con người, Viêt Nam cũng như khu vực kinh tế hợp tác Việt Nam.

Thay mặt cho hơn 2 vạn HTX với 30 triệu người lao động trong khu vực kinh tế hợp tác, HTX của Việt Nam, Chủ tịch VCA gửi lời chào đón tới các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng của hơn 94 tổ chức thành viên ICA-AP, các tổ chức đại sứ, tổng lãnh sự, đại diện các Bộ, ban, ngành và toàn bộ đại biểu tham dự hội nghị.

Hiện nay, Việt Nam có hơn vạn HTX phát triển trên tất cả các lĩnh vực, các HTX có những đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Hội nghị Bộ trưởng ICA-AP lần này có nhiệm vụ hết sức quan trọng trong việc cụ thể hóa hành động của các quốc gia trong khu vực nhằm thực hiện có hiệu quả 17 mục tiêu toàn cầu và phát triển bền vững tới năm 2030. Liên minh HTX Việt Nam sẽ là thành viên tích cực và có trách nhiệm cùng với Liên minh HTX các nước trong khu vực và trên thế giới góp phần thực hiện các mục tiêu trên.

Cuối giờ sáng, ông Balu Iyer- Tổng Giám đốc ICA-AP có bài phát biểu về lịch sử hình thành và quá trình tổ chức hội nghị. Ông Balu Iyer đã ca ngợi sáng kiến của VCA khi thành lập chuỗi siêu thị UCA kết nối tiêu thụ cho các sản phẩm của HTX…

Hội nghị Bộ trưởng HTX sẽ có 06 phiên họp chính thức, vca.org.vn, xin trân trọng giới thiệu nội dung chính của 06 phiên:

Phiên 1: Lộ trình đến năm 2030: Chương trình của ICA và các Mục tiêu phát triển bền vững.

Phiên 2:  Vai trò của HTX như những nhà sản xuất và người tiêu dùng để đảm bảo chủ quyền lương thực.

Phiên 3:  HTX tiếp cận đến các lĩnh vực y tế, giáo dục, kinh tế xanh, chăm sóc người già và đặc biệt quan tâm đến phụ nữ và thanh niên.

Phiên 4: Hợp tác Công – Tư. Chính phủ và HTX là các đối tác chia sẻ thông tin, hợp tác mở rộng để đưa ra các phương pháp tiếp cận mới.

Phiên 5: Vai trò của HTX trong việc chuyển đổi từ nền kinh tế phi chính thức sang chính thức: Việc làm ổn định và các hoạt động kinh tế bền vững cho những người lao động ở khu vực phi chính thức.

Phiên 6: Môi trường thuận lợi để phát triển HTX: Luật HTX, Chính sách và điều lệ HTX nhằm thúc đẩy HTX tăng trưởng và phát triển.

Buổi chiều, Hội nghị sẽ bắt đầu vào các phiên họp chính thức.

Một số hình ảnh tại buổi khai mạc:

Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc Hội nghị

Ông Li Chunsheng- Chủ tịch Liên minh HTX châu Á Thái Bình Dương (ICA-AP)
Phát biểu khai mạc hội nghị

Đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam
Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị 

Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here