KINH TẾ TẬP THỂ ĐANG MANG LẠI NGÀY CÀNG NHIỀU LỢI ÍCH LỚN HƠN (**)

0
415

      Trích phát biểu của ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ tại Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Liên minh HTX Việt Nam.


     Trong bối cảnh đất nước ta phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức thời gian qua do thiên tai, bão lũ, dịch bệnh và tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu… nhưng khu vực KTTT vẫn phát triển, nhiều HTX vẫn mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng vốn, tăng doanh thu, tăng thu nhập cho người lao động và đóng góp vào ngân sách nhà nước, tạo thêm nhiều việc làm góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

  

 

     Trong 10 năm qua, khu vực HTX đóng góp bình quân 6,43% GDP đất nước, trong khi chỉ chiếm tỷ lệ rất thấp tổng vốn đầu tư của các thành phần kinh tế (0,63%). Qua nhiều năm hình thành và vượt qua nhiều khó khăn thách thức, đến nay cả nước có trên 19.000 HTX, đang hoạt động thu hút 8 triệu thành viên, tạo việc làm cho hơn 241.000 lao động thường xuyên, trong đó số lao động nữ chiếm 25,6% và chủ yếu tập trung vào nông thôn. Đáng chú ý, số HTX trong lĩnh vực nông, lâm, ngư và diêm nghiệp có tới 6.937 HTX, chiếm hơn 52% tổng số HTX và chiếm khoảng 70% tổng số xã viên HTX, đang mang lại ngày càng nhiều lợi ích lớn hơn cho thành viên và số đông dân cư còn nghèo rất cần được hỗ trợ phát triển.

 

      Đảng và Nhà nước rất quan tâm tới phát triển KTTT, HTX; coi KTTT là một thành phần quan trọng trong cơ cấu thành phần kinh tế của nước ta. Phát triển KTTT là chủ trương xuyên suốt của Đảng ta qua các Nghị quyết Đại hội của Đảng, đã được thống nhất ban hành nghị quyết riêng tại Hội nghị Trung ương 5 (khóa IX). Nhà nước đã từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp luật, chính sách hỗ trợ, dần tạo thành hành lang pháp lý đầy đủ hơn, tốt hơn cho khu vực KTTT, HTX phát triển. Năm 2012, Quốc hội đã thông qua Luật HTX ở nước ta phù hợp với kinh nghiệm phổ biến của thế giới, tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho HTX phát triển.

 

     Qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, Liên minh HTX đã dần khẳng định vai trò của mình với tư cách là tổ chức đại diện của các thành viên HTX, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của phong

Nguồn http://thoibaokinhdoanh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here