LIÊN MINH HTX VIỆT NAM: TỔ CHỨC CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ ĐẤT NƯỚC (*)

0
463

      Trích phát biểu của ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ khi đến thăm và chúc mừng Liên minh HTX Việt Nam nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập.


     Liên minh HTX Việt Nam là tổ chức có vai trò quan trọng phát triển kinh tế đất nước và nằm trong nhóm các tổ chức thành viên lớn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Trong 20 năm qua, bên cạnh việc tổ chức tốt các hoạt động đại diện và hỗ trợ phát triển khu vực KTTT, hệ thống Liên minh HTX ở Trung ương và các địa phương đã giúp MTTQ tập hợp dư luận xã hội từ khu vực KTTT, kịp thời phản ánh với Đảng và Nhà nước, tích cực vận động các cơ sở kinh tế hợp tác tham gia có kết quả các hoạt động an sinh xã hội.

 

     Thực tế hiện nay cho thấy vấn đề cơ cấu phát triển nông nghiệp đang không tương thích với tiến trình hội nhập, thiếu khâu trung gian, thiếu sức mạnh liên kết, nên các hộ nông dân rất bị động và không thể đơn lẻ tham gia hội nhập quốc tế. Từ đó, tất yếu xuất hiện nhu cầu liên kết rõ ràng và đây chính là vai trò của mô hình HTX và vị trí của tổ chức đại diện cho HTX là hệ thống Liên minh HTX ở Trung ương và các tỉnh, thành phố trên cả nước.

 

 

  

     Nhìn lại 20 năm xây dựng và phát triển của Liên minh HTX Việt Nam, có thể thấy đến nay, cơ chế, chính sách Nhà nước ở khu vực KTTT đang ngày càng thuận lợi hơn. Thế nhưng xuất phát từ tư duy thực tế và bằng mách bảo từ trái tim cũng phải thừa nhận còn có rất nhiều vấn đề chưa công bằng trong các tổ chức và cơ quan. Để góp phần từng bước cải thiện thực tế đó, hiện nay MTTQ đang xây dựng chương trình giám sát quy mô toàn quốc theo từng lĩnh vực đoàn thể, hội, hiệp hội, trong đó có Liên minh HTX Việt Nam, để tổng hợp thực tiễn và kiến nghị với Nhà nước bổ sung, sửa đổi hoàn thiện chính sách.

 

     Thời gian tới, tôi cho rằng việc quan trọng và cần làm ngay là Liên minh HTX Việt Nam phải xây dựng và giới thiệu những mô hình HTX điển hình và hoạt động có hiệu quả, để giúp các HTX cùng ngành nghề, lĩnh vực học hỏi kinh nghiệm cùng phát triển theo.

 

     Tôi đồng tình với quan điểm của các đồng chí lãnh đạo Liên minh HTX ở Trung ương và địa phương về vấn đề tăng cường giám sát Luật HTX 2012. Việc này có thể đưa vào chương trình công tác 2015 – 2016 là thời điểm hợp lý.

 

     Tôi rất trân trọng với lịch sử xây dựng phát triển 20 năm qua của Liên minh HTX Việt Nam, trong đó có nhiều những đóng góp thật đáng tự hào của các thế hệ cán bộ nhân viên hệ thống Liên minh HTX qua các thời kỳ.

Nguồn http://thoibaokinhdoanh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here