KINH TẾ TẬP THỂ TỈNH YÊN BÁI – MỘT NĂM NHÌN LẠI

0
521
alt

       Ngày 24/1/2013, Liên minh HTX tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh lần thứ 13, Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh lần thứ 11 khóa III.

       Dự Hội nghị có Đ/c Hoàng Xuân Nguyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Trưởng Ban KTTT tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo KTTT tỉnh, Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Liên minh HTX tỉnh; Lãnh đạo các phòng Tài chính – Kế hoạch và cán bộ theo dõi KTTT các huyện, thị xã, thành phố.

       Năm 2012, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chỉ đạo KTTT, Ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh đã tích cực đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KTTT trong toàn tỉnh, tạo sức mạnh tổng hợp từ các ngành, vì vậy hoạt động của khu vực KTTT tỉnh Yên Bái đã giành được những kết quả đáng kể.

       Trong năm, 17 HTX mới thuộc các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ được thành lập. Tổng số HTX hiện có 318 HTX, trong đó, 121 HTX nông nghiệp; 125 HTX công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp.

       Chất lượng hoạt động của các HTX được nâng lên, có trên 50% HTX khá giỏi, các HTX đạt tổng doanh thu 704 tỷ đồng, tham gia xuất khẩu đạt 4,7 triệu USD, tạo việc làm cho trên 6.000 lao động, nộp ngân sách nhà nước 20 tỷ đồng, thu hút gần 60.000 người tham gia vào tổ hợp tác, HTX. Khu vực KTTT và các thành viên Liên minh đã đóng góp tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo và thiết thực đóng góp xây dựng nông thôn mới.

   alt

Đ/c Hoàng Xuân Nguyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo KTTT
phát biểu chỉ đạo Hội nghị

       Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Xuân Nguyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Trưởng Ban Chỉ đạo KTTT tỉnh  đã biểu dương những thành tích mà BCĐ kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái, BCH Liên minh HTX đã đạt được trong năm 2012. Đồng chí yêu cầu trong năm 2013 cần tập trung chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền Luật HTX 2012 và Kết luận của Bộ chính trị về kinh tế tập thể, các văn bản chính sách mới ban hành đi kèm Luật HTX 2012 cùng với các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh, các tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới được ứng dụng có kết quả liên quan đến sản xuất kinh doanh của tỉnh ta như: công nghệ sản xuất chế biến chè tinh, chế biến gỗ rừng trồng, các giống cây con mới, các phương pháp thâm canh, các loại vật tư nông nghiệp mới có hiệu suất cao, các chương trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; Củng cố lại các Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể từ xã, phường, thị trấn đến các huyện, thị, thành phố; Tích cực rà soát, đánh giá thực trạng, xem xét những khó khăn của các hợp tác xã trên địa bàn, trong ngành. Từ đó, tìm ra giải pháp nhằm tạo điều kiện cho hợp tác xã phát triển. Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh cần làm tốt công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ chủ chốt HTX, đặc biệt là cán bộ các hợp tác xã nông nghiệp và chú ý đến đào tạo dài hạn. Đặc biệt tập trung tổ chức tốt Đại hội 4 Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2013 – 2018.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here