LIÊN MINH HTX VIỆT NAM: CHỨNG MINH ƯU THẾ CỦA HTX

0
524
     Ngay từ buổi gặp mặt đầu xuân Giáp Ngọ, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Đào Xuân Cần đã chỉ đạo tất cả các ban, đơn vị trực thuộc phải có những nỗ lực mới, năng động phối hợp với các bộ, ngành và địa phương, nhằm huy động tối đa các nguồn lực để tập trung cho nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nước ta năm 2014.

 

Chủ tịch Đào Xuân Cần triển khai nhiệm vụ đầu xuân mới


     Tại buổi gặp mặt khai xuân này, Chủ tịch Đào Xuân Cần đã chỉ rõ, từ năm 2014 trở đi, Chính phủ dành rất nhiều chính sách thúc đẩy kinh tế nông thôn đi lên, trong đó có những lĩnh vực liên quan đến hệ thống Liên minh HTX, như xây dựng nông thôn mới, củng cố các hình thức tổ chức sản xuất ở nông thôn (tổ hợp tác, HTX), với mục tiêu làm thế nào phải giúp nông dân có thu nhập, có đời sống tương xứng với bước phát triển của nông nghiệp. Bước vào năm mới, mỗi cá nhân và từng tập thể phải có những cố gắng mới, tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ thường xuyên, đồng thời có sự phối kết hợp tốt hơn giữa các ban và đơn vị với nhau, giữa các ban, đơn vị với các bộ, ngành và địa phương, để tập trung và huy động tối đa các nguồn lực xã hội cho nhiệm vụ phát triển KTTT.
      Đối với Liên minh HTX các tỉnh và thành phố, Chủ tịch Đào Xuân Cần cho rằng sang năm 2014, cần tập trung thực hiện thật chu đáo công tác chuyển đổi HTX theo Luật HTX 2012 và Nghị định 193 hướng dẫn thực thi Luật này. Ở mỗi địa phương, từng cán bộ nhân viên Liên minh HTX phải thực sự là chuyên gia tư vấn HTX, cùng nỗ lực xây dựng bằng được những HTX phù hợp với thực tế vùng miền, phù hợp với lĩnh vực hoạt động, làm sao để HTX (sau củng cố, chuyển đổi hoặc thành lập mới) phải đi vào hoạt động có hiệu quả rõ ràng, cố gắng chứng minh bằng thực tế cho các cấp ngành, cho mọi người trong xã hội thấy được ưu thế phát triển bền vững của tổ chức HTX.
      Thực tế trên thế giới, mô hình HTX lâu nay phát triển rất mạnh và không hề kém cỏi. Như ở CHLB Đức, có những HTX đạt doanh thu 40 triệu EUR (hơn 1.000 tỷ đồng), có những HTX quản lý trên 2.500 ha đất… Song lâu nay, ở Việt Nam, còn nhiều người không biết đầy đủ HTX, còn nhiều người hiểu giản đơn HTX chỉ là tổ chức kinh tế thời bao cấp… Thế nên, công tác tư vấn hỗ trợ của tổ chức Liên minh HTX ở nước ta phải làm thế nào để HTX hoạt động hiệu quả, HTX gắn bó với thành viên và thành viên cũng gắn bó với HTX. Liên minh HTX ở các địa phương chủ động đề xuất chính sách HTX với cấp tỉnh, kiên trì tuyên truyền đổi mới nhận thức HTX, kiên trì làm việc với cấp huyện, cấp xã, dần cải thiện tiếng nói HTX, thúc đẩy mạnh quá trình thực hiện Kết luận 56 của Bộ Chính trị về KTTT trên toàn quốc.

Nguồn http://thoibaokinhdoanh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here