LIÊN MINH HTX VIỆT NAM: TỔNG KẾT NĂM TRUYỀN THÔNG VỀ HTX

0
479

Năm 2016 được Liên minh HTX Việt Nam xác định là năm truyền thông về HTX, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tiếp tục tổ chức Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX năm 2012 và Cuộc thi “Tìm hiểu mô hình HTX kiểu mới” trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng trong cả nước; qua một năm phát động cuộc thi, đến nay đã thu được nhiều kết quả rất tốt đẹp.

Sáng 20/12, tại Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức chương trình Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2016 và Tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu các mô hình HTX kiểu mới”. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên VTV1, của Đài truyền hình Việt Nam.

Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Cao Đức Phát- Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế trung ương; Bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội VỤ; đại diện các Bộ, ban, ngành trung ương; đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch, các đồng chí Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Liên minh HTX các tỉnh, thành phố; 50 đại biểu điển hình tiên tiến và hơn 200 đại biểu là các tác giả, diễn viên, cổ động viên đại diện cho 2,5 vạn HTX trong cả nước về dự.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân biểu dương những đóng góp của những nông dân tiêu biểu, những người hoạt động hỗ trợ nông dân, và đặc biệt là Liên minh HTX Việt Nam trong năm 2016 đã góp phần làm nên thành công của nền nông nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng còn duy trì sản xuất nông nghiệp cá thể, khó kiểm soát được sản xuất an toàn, muốn sản xuất an toàn thì phải tiến tới kinh tế tập thể. Chỉ có kinh tế hợp tác là tiền đề tốt nhất liên kết với doanh nghiệp, liên kết để có dịch vụ đầu vào tốt cho HTX, đầu ra cho HTX đi xa hơn, hiệu quả hơn. Từ các HTX liên kết lại thành Liên hiệp HTX giúp hiệu quả hơn nữa mua đầu vào quy mô lớn, chất lượng cao và tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho HTX, đây là dấu hiệu HTX bước vào giai đoạn mới.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hiện nay cả nước có 25.000 HTX, Quốc hội đã ra Nghị quyết phấn đấu đến năm 2020- 2021 có 45.000 HTX, trong đó nông nghiệp 11.000- 15.000 HTX. Đây là quá trình vận động thành lập HTX, phải giải quyết được 4 vấn đề về nhận thác; tự nguyện; Nhà nước có trách nhiệm hỗ trợ hộ cá thể chuyển sang kinh tế tập thể; và đẩy mạnh truyền thông về HTX.

Chúng ta có niềm tin những người gương điển hình tiên tiến đại diện cho hàng ngàn nông dân sản xuất giỏi hàng năm sẽ là nòng cốt hình thành HTX kiểu mới, chúng ta tin rằng HTX Việt Nam chẳng những sản xuất sản phẩm trong nước mà còn xuất khẩu.

Báo cáo về kết quả phong trào thi đua, xây dựng điển hình tiên tiến năm 2015- 2016 và Tổng kết Cuộc thi tìm hiểu các mô hình HTX kiểu mới, Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Đắc Thắng cho biết, cả nước có gần 2,5 vạn HTX hoạt động trên các lĩnh vực, có 10.452 HTX hoạt động trong nông nghiệp, lâm, ngư nghiệp, chăn nuôi và đây cũng chính là khu vực HTX có nhiều khó khăn, thiếu thốn nhất so với các loại hình HTX khác… Tuy nhiên, cũng chính trong khó khăn, lại xuất hiện nhiều mô hình HTX nông nghiệp mạnh, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có hiệu quả cao.

Để động viên, kích lệ những tập thể, cá nhân có những thành tích xuất sắc, Liên minh HTX Việt Nam đã xét tặng và công nhận danh hiệu “Tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2016” cho 91 tập thể và 74 cá nhân là cán bộ HTX của Liên minh HTX các tỉnh, thành phố trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam.

Tại hội nghị, đã trao giấy chứng nhận cho đại diện 27 tập thể và 23 cá nhân điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2016.

Về cuộc thi “Tìm hiểu các mô hình HTX kiểu mới” diễn ra từ 12/2015, được chia làm 3 đợt, bao gồm nhiều thể loại như: báo viết, báo nói, truyền hình và sân khấu. Với mục đích nhằm tuyên truyền sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị về những nguyên tắc, giá trị, bản chất tốt đẹp của HTX. Giới thiệu và nhân rộng các mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực, có quy mô lớn và sức lan tỏa.

Cuộc thi “Tìm hiểu các mô hình HTX kiểu mới” đã thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Qua 3 đợt cuộc thi, Liên minh HTX Việt Nam đã thu được 1.159 tác phẩm; Ban Tổ chức đã trao 6 Giải A; 16 Giải B; 23 Giải C; 41 Giải Khuyến khích cho các tác phẩm báo chí và thể loại sân khấu.

Riêng đợt 3, Ban tổ chức đã trao 3 giải A, 5 giải B, 8 giải C và13 giải khuyến khích cho các tác phẩm báo chí.

Cuộc thi sân khấu được chia thành 8 Cụm theo khu vực của các tỉnh, thành phố. Các Liên minh HTX tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động triển khai cuộc thi từ HTX, xã, phường, thị trấn đến cấp huyện, cấp tỉnh và trong cả 8 cụm tỉnh, thành phố đã được phân chia. Các cụm thi đã tiến hành tổng kết, đánh giá, trao giải cuộc thi cấp cụm và lựa chọn 07 tác phẩm xuất sắc nhất tham gia dự thi cấp Trung ương.

Giải A phần thi sân khấu thuộc về đoàn Liên minh HTX tỉnh Yên Bái với tác phẩm “Gió ở rừng măng”, Giải B cho tác phẩm “Chuyện hai nhà” của Liên minh HTX tỉnh Thái Bình, Giải C được trao cho đội Thái Nguyên và Hà Tĩnh, Giải khuyến khích được trao cho các đội Tiền Giang, Lâm Đồng, Quảng Nam.

Có thể nói Cuộc thi “Tìm hiểu mô hình HTX kiểu mới” đến nay đã thành công rất tốt đẹp, mang lại nhận thức đúng đắn cho cán bộ, đảng viên, thành viên và người lao động và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của HTX kiểu mới. Cuộc thi cũng đã góp phần mang lại sự hiểu biết và quan tâm sâu sắc hơn đến vai trò và sự cần thiết phát triển HTX kiểu mới trong các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ trung ương đến cơ sở; bước đầu đã tạo nên sự chuyển biến mới trong củng cố, xây dựng HTX kiểu mới theo chuỗi giá trị gia tăng, quy mô lớn có sức lan tỏa và an toàn vệ sinh thực phẩm… 

Thay mặt cho Đảng đoàn Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Võ Kim Cự đã cảm ơn sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, xin chúc mừng các đại biểu đại diện các gương điển hình tiên tiến và tác giả, diễn viên về tham dự Chung khảo hội thi sân khấu Tìm hiểu các mô hình HTX kiểu mới.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết, năm 2016, Liên minh HTX Việt Nam cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội V Liên minh HTX Việt Nam thông qua các Đề án lớn, phát động phong trào thi đua và tổ chức 2 cuộc thi: Tìm hiểu Luật HTX năm 2012 và Tìm hiểu các mô hình HTX kiểu mới. 2 cuộc thi đã thành công tốt đẹp, nhận được sự ủng hộ của các cấp, các ngành, thu hút hàng triệu người tham gia, góp phần nâng cao nhận thức, vị trí, vai trò, bản chất tốt đẹp của HTX.

Trong điều kiện hội nhập, đòi hỏi sự phấn đấu, đi lên của các HTX, Liên hiệp HTX, Chủ tịch Võ Kim Cự đề nghị, trong thời gian tới, các HTX, Liên hiệp HTX làm tốt các công tác: Tiếp tục đẩy mạnh công tác thi đua; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; Áp dụng các tiến bộ, khoa học công nghệ mới; Vận dụng linh hoạt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế hợp tác; Thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các HTX, Liên hiệp HTX để có nhiều lãnh đạo, cán bộ, thành viên tiêu biểu, nhiệt tình, trách nhiệm, năng động, sáng tạo gắn bó lâu dài và làm kinh tế giỏi trong HTX, Liên hiệp HTX.

Một số hình ảnh tại Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2016 và Tổng kết cuộc thi Tìm hiểu các mô hình HTX kiểu mới:

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam
phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Đắc Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX Việt Nam
báo cáo kết quả Cuộc thi Tìm hiểu các mô hình HTX kiểu mới
và biểu dương các điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2016

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và Võ Kim Cự trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải A
của Cuộc thi Tìm hiểu các mô hình HTX kiểu mới

Đồng chí Cao Đức Phát và đồng chí Nguyễn Đắc Thắng trao giải thưởng cho các tác giả
đạt giải B của Cuộc thi Tìm hiểu các loại mô hình HTX kiểu mới

Bà Trần Thị Hà- Thứ trưởng Bộ Nội vụ và đồng chí Nguyễn Mạnh Cường- Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam trao giải thưởng cho các tác giả và tập thể đạt giải C của Cuộc thi Tìm hiểu các mô hình HTX kiểu mới

 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam trao tặng giấy chứng nhận biểu dương các gương điển hình tiên tiến HTX toàn quốc năm 2016

Đặng Hà

Ảnh: Lê Huy 

Nguồn http://vca.org.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here