LIÊN MINH HTX YÊN BÁI: HƯỚNG VÀO NÔNG NGHIỆP

0
523
alt

Trong thời gian ngắn sau Tết, Liên minh HTX Yên Bái chú trọng hơn các lĩnh vực sản xuất nông – lâm – thủy sản, tập trung hỗ trợ các HTX nông nghiệp ra quân gieo trồng vụ Xuân kịp thời vụ. Đáng kể là kết quả tư vấn ra mắt được HTX Thủy sản Thác Bà, khắc phục từ nay thực trạng đánh bắt cá “mạnh ai nấy làm”, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên vùng hồ lớn nhất nhì miền Bắc.


Tại hội nghị gần nhất ở tỉnh về kinh tế tập thể (KTTT), ông Hoàng Xuân Nguyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, đã đề nghị Liên minh HTX tỉnh năm 2013 cần đẩy mạnh phổ biến thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị về KTTT, Luật HTX 2012 và các văn bản chính sách mới kèm theo, cùng với các chương trình phát triển kinh tế – xã hội và chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh; chú ý các tiến bộ công nghệ mới ở tỉnh liên quan đến HTX, như: công nghệ chế biến chè tinh, chế biến gỗ rừng trồng, giống cây con mới, các phương pháp thâm canh và vật tư nông nghiệp có hiệu suất cao… Đồng thời, Liên minh HTX tỉnh chủ trì tham mưu củng cố Ban Chỉ đạo KTTT các cấp, rà soát thực trạng các HTX trên địa bàn để tìm ra giải pháp phát triển, nhất là chuẩn bị chu đáo tiến tới Đại hội IV Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2013 – 2018.


Theo chỉ đạo trên của tỉnh, những nhóm công việc lớn trong năm mới đã được lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Yên Bái quán triệt đầy đủ và “lên dây cót” tinh thần với toàn thể cơ quan trong cuộc gặp mặt đầu Xuân vừa qua. Ngay sau đó, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức các tổ công tác đi thăm và động viên các đơn vị thành viên, trong đó các điểm đến chủ yếu là cánh đồng lúa, xưởng sản xuất phân bón… của các HTX trong ngành nông – lâm – ngư nghiệp, ở các huyện Lục Yên, Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ.


Ông Đào Duy Vượng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, cho biết: Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bên cạnh việc đôn đốc các HTX phi nông nghiệp sớm khai Xuân, Liên minh HTX tỉnh còn chủ trương hướng mạnh về các lĩnh vực sản xuất nông – lâm nghiệp và thủy sản, tập trung động viên và hỗ trợ các HTX nông nghiệp ra đồng, lên nương để kịp thời gieo trồng và chăm sóc vụ lúa Xuân đúng lịch thời vụ. Trong khí thế Xuân mới, đáng mừng nhất có kết quả tư vấn thành lập mới HTX Thủy sản Thác Bà. Việc tổ chức ra mắt HTX này mở ra cơ hội khắc phục thực trạng đánh bắt cá “mạnh ai nấy làm”, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên vùng hồ lớn nhất nhì miền Bắc.


alt

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh thăm xưởng sản xuất phân dúi của HTX Nghĩa An


Trở lại với đánh giá của Tỉnh ủy Yên Bái, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX) về KTTT, khu vực HTX ở tỉnh vẫn trong tình trạng yếu kém, đa số quy mô nhỏ, vốn tự có ít, sức cạnh tranh yếu, chưa hấp dẫn với đông đảo người lao động, nhất là trong nông thôn.


Song, nhìn lại năm 2012, tuy cũng chịu bối cảnh khó khăn chung đối với các doanh nghiệp, nhưng đa số HTX và doanh nghiệp thành viên của Liên minh HTX tỉnh đã nỗ lực duy trì ổn định sản xuất kinh doanh. Có nhiều tập thể đơn vị vượt qua thách thức rất đáng biểu dương. Điển hình trong nông nghiệp là HTX Nghĩa An (Nghĩa Lộ), HTX Tân Lĩnh (Lục Yên) và HTX Phù Nham (Văn Chấn). Một số HTX ngành chè có doanh thu và nộp ngân sách đáng kể, dẫn đầu như HTX Hương Lý (Yên Bình) và HTX Tân Thịnh (Văn Chấn). Chỉ tính quỹ TDND ở Tp.Yên Bái, tiêu biểu có quỹ ở các phường Nguyễn Phúc, Hồng Hà, Nguyễn Thái Học và Yên Thịnh…


Cũng trong năm 2012, ở Yên Bái thành lập mới 17 HTX, đưa tổng số HTX lên 318 HTX. Chất lượng hoạt động các HTX được nâng cao, đạt tổng doanh thu 704 tỷ đồng, tham gia xuất khẩu đạt 4,7 triệu USD, nộp ngân sách 20 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 6.000 lao động, thu hút tổng số gần 60.000 người tham gia vào tổ hợp tác và HTX, tích cực tham gia xóa đói giảm nghèo và thiết thực đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Nguồn http://thoibaokinhdoanh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here