Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội kiểm tra tình hình tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 tại Yên Bái

0
458
alt

            Ngày 10/7, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội do đồng chí Mai Xuân Hùng –Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ Yên Bái về việc triển khai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khoá (IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

 alt

Đồng chí Đỗ Văn Chiến – Bí thư Tỉnh ủy phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

          Làm việc với đoàn công tác của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội có các đồng chí Đỗ Văn Chiến – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; đ/c Dương Văn Thống – Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái; đ/c Phạm Duy Cường – Phó bí thư  Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đ/c Đào Duy Vượng – Phó Ban chỉ đạo kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cùng đại diện các Bộ, ngành Trung ương và một số ngành liên quan của tỉnh.

           Đoàn công tác của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội đã đánh giá cao về Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-TW Hội nghị TW5 (khoá IX) về kinh tế tập thể, báo cáo đã đánh giá sát thực tế tình hình kinh tế tập thể của tỉnh Yên Bái, đề xuất một số nội dung cụ thể.

           Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương V (khoá IX), Chương trình hành động của Tỉnh uỷ, nhận thức trong lãnh đạo của các cấp uỷ, tổ chức Đảng và trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên trong tỉnh có những chuyển biến tích cực. Tính đến hết năm 2011, toàn tỉnh có 322 HTX với 39.689 xã viên, tổng số vốn hoạt động 488 tỷ đồng, tổng doanh thu năm 2011 đạt 676 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2001- 2011 đạt 19,4%.

           Tuy nhiên, quy mô kinh tế tập thể còn nhỏ lẻ, nguồn vốn chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh; chất lượng sản phẩm của các HTX chưa cao, sức cạnh tranh yếu…; việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước còn chậm là những khó khăn khiến kinh tế tập thể của tỉnh còn nhiều hạn chế, hiệu quả chưa cao.

           Trong giai đoạn từ nay đến năm 2015 và 2020, tỉnh Yên Bái tập trung phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã với các hình thức đa dạng, trong đótrọng tâm là trong nông nghiệp, nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển về số lượng nhưng cũng coitrọng chất lượng hiệu quả kinh tế – xã hội. Mục tiêu của Yên Bái là đến năm 2015 toàn tỉnh có 400 HTX với 41.400 xã viên; đến năm 2020 có 525 HTX với 44.700 xã viên, tăng trưởng khu vực kinh tế tập thể đạt 25,5%.

          Tỉnh Yên Bái cũng đã kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương điều chỉnh, bổ sung chính sách khuyến khích phát triển kinh tế tập thể phù hợp với tình hình thực tế; tăng cường hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực quản lý của cán bộ HTX, tạo điều kiện cho kinh tế tập thể của tỉnh tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, tham gia các dự án, chương trình hỗ trợ của các tổ chức nước ngoài để nâng cao chất lượng hoạt động, mở rộng thị trường tiêu thụ…

           Tỉnh cũng đề xuất một số nội dung sửa đổi luật HTX như quy định rõ hơn về đặc trưng và định nghĩa HTX, làm rõ sự khác biệt giữa HTX và doanh nghiệp; về tài sản không chia của HTX; quy định rõ về cơ quan quản lý nhà nước đối với HTX.

Theo nguồn Báo Yên Bái

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here