Yên Bái phấn đấu đến 2015 có 20 – 25% người lao động trong các HTX được tham gia BHXH, BHYT

0
503
alt

         Ngày 16/7/2012, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội nghị sơ kết 9 năm thực hiện Chương trình phối hợp liên ngành với Bảo hiểm xã hội tỉnh.

        Sau 9 năm thực hiện, số HTX, doanh nghiệp thành viên Liên minh HTX tham gia thực hiện chế độ chính sách cho người lao động có sự chuyển biến qua các năm. Nếu như năm 2003 toàn tỉnh có 37 HTX với 246 lao động tham gia BHXH thì đến hết năm 2011 có 75 HTX và 39 doanh nghiệp thành viên tham gia BHXH, BHYT bắt buộc cho 1.629 lao động, 14 đơn vị tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho 216 lao động. Đã có hàng nghìn người lao động được hưởng chế độ chính sách: ốm đau, thai sản, tai nạn nghề nghiệp, hưu trí…

        Công tác kiểm tra liên ngành cũng được hai bên tăng cường, qua quá trình kiểm tra, thanh tra đã phát hiện nhiều HTX chưa đăng ký tham gia BHXH, BHYT cho người lao động, có HTX đã đăng ký tham gia nhưng còn để nhiều đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc ngoài danh sách.

         Sau kiểm tra, thanh tra các cơ quan liên quan cũng đã kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở các đơn vị chấp hành nghiêm chỉnh việc thực hiện đăng ký tham gia BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

         Chương trình phối hợp liên ngành giữa Liên minh HTX và BHXH tỉnh vẫn còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế: công tác tuyên truyền các chế độ chính sách đối với người lao động chưa được quan tâm triển khai rộng rãi và thường xuyên, nội dung tuyên truyền chưa sâu, không phong phú và đa dạng; công tác kiểm tra việc chấp hành thực hiện Luật BHXH, BHYT tại các HTX còn nhiều hạn chế; chế tài xử phạt đối với đơn vị vi phạm còn nhẹ…       alt

 Liên minh HTX tỉnh và BHXH tỉnh ký kết chương trình phối hợp mới.

        Thời gian tới, Liên minh HTX và BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chế độ BHXH, BHYT sâu rộng tới các HTX, doanh nghiệp thành viên; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề Luật BHXH, BHYT cho các đối tượng là cán bộ quản lý, cán bộ nghiệp vụ, kế toán các HTX; tăng cường công tác kiểm tra liên ngành… Phấn đấu năm 2015 có 150 -200 HTX tham gia BHXH, BHYT cho 20-25% người lao động.

 Theo nguồn YBĐT Yên Bái


 
LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here