PHÓ THỦ TƯỚNG: ‘NHIỀU CÁN BỘ KHÔNG HIỂU RÕ VỀ HỢP TÁC XÃ KIỂU MỚI’

0
460

Doanh nghiệp, người dân, thậm chí là cả cán bộ nhà nước hiện vẫn chưa hiểu rõ vai trò, lợi ích của mô hình hợp tác xã kiểu mới.

Chiều ngày 17/6, tại tỉnh Hà Nam, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 đã chủ trì buổi sơ kết của 16 tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) và Bắc Trung Bộ.

Tham dự còn có Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bí thư tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Việc sơ kết thực hiện Luật HTX năm 2012 sẽ có ý nghĩa rất lớn để thực hiện hiệu quả các chủ trương đúng đắn của Đảng trong thời gian qua.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/Thành Chung.

Vùng ĐBSH và Bắc Trung Bộ, chỉ chiếm 22% diện tích đất nước nhưng có mức độ tập trung dân số rất cao. Cư dân ở nông thôn khoảng 17 triệu người và 3 triệu hộ gia đình là điều kiện thuận lợi cho phát triển hợp tác xã, nhất là trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp.

Thời gian qua, các tỉnh trong vùng này cũng là các địa phương đi đầu cả nước về tổ chức lại sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Toàn vùng có hơn 91% số lượng HTX chuyển đổi sang mô hình mới theo Luật HTX năm 2012 tương ứng với 5.500 HTX với hơn 2 triệu thành viên.

Tuy nhiên, các HTX đều yếu, thiếu về vốn nên gặp nhiều khó khăn trong việc cung ứng sản phẩm, tiếp cận vốn khó khăn do không có tài sản thế chấp… Hạ tầng phục vụ sản xuất xuống cấp, lạc hậu. Ít doanh nghiệp liên kết đảm bảo từ đầu vào, đầu ra. Vai trò chỉ đạo, giám sát hướng dẫn của đơn vị chức năng chưa được quan tâm đúng mức.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, 5 năm qua Bộ chưa nhận được phản hồi về điều chỉnh, bổ sung Luật HTX năm 2012.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần đẩy mạnh hơn tuyên truyền nội dung, quan điểm các quy định trong Luật HTX năm 2012 tới cán bộ, chính quyền và người dân.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh:VGP/Thành Chung.

“Nhiều cán bộ không hiểu rõ về HTX kiểu mới. Bản chất của mô hình là liên kết sản xuất nhưng dựa trên nền tảng là kinh tế hộ gia đình, làm gia tăng giá trị kinh tế hộ gia đình, chứ không triệt tiêu đi vai trò của kinh tế hộ”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng cho biết trong văn kiện Đại hội đảng cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa qua đều nhắc đến kinh tế hợp tác và phần lớn thành ủy, tỉnh ủy có nghị quyết chuyên đề về HTX kiểu mới.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng chưa hài lòng khi tại hội nghị có tính chất “đại sự” như này mà có tới 6 tỉnh không có lãnh đạo tỉnh tham dự. Đồng thời yêu cầu các địa phương tiếp tục phát triển nghị quyết Đại hội Đảng của địa phương, căn cứ nghị quyết của Chính phủ, hướng dẫn của các Bộ để triển khai.

Đặc biệt, các địa phương phải quan tâm tới vai trò của quản lý nhà nước trong kinh tế tập thể nói chung và HTX nói riêng. Các cơ quan liên quan tới phát triển HTX như Kế hoạch và Đầu tư, NN&PTNT, Liên minh HTX phải cùng vào cuộc phát triển HTX.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ NN&PTNT đẩy nhanh tiến độ xây dựng các chính sách khuyến khích hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng Nghị định của Chính phủ về hỗ trợ các ngành nghề ở nông thôn, Nghị định giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch.

Bộ KH&ĐT phối hợp với VPCP trình Chính phủ sửa Nghị định 193/2013/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật HTX năm 2012; tạo điều kiện thuận lợi cho vay HTX, hộ nông dân trong gói 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao, sửa đổi Nghị định 210/2013/NĐ-CP về thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Bộ Tài chính sớm sửa Nghị định của Chính phủ về bảo hiểm nông nghiệp để hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp, HTX; rà soát, tổng kết và xử lý nợ tín dụng và nợ ngân sách của HTX để tạo điều kiện cho HTX chuyển đổi sang HTX kiểu mới và các mô hình hoạt động khác.

Nguyễn Dương

Nguồn http://www.baomoi.com/

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here