Quỹ TDND phường Nguyễn Phúc – 10 năm thực hiện chỉ thị 57

0
556

           Quỹ tín dụng nhân dân phường Nguyễn Phúc (thành phố Yên Bái) vừa qua đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 57 của Bộ chính trị về “củng cố, hoàn thiện và phát triển hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân”,

          Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 57 của Bộ chính trị, chất lượng hoạt động Quỹ ngày càng được nâng lên, 100% cán bộ có trình độ từ trung cấp trở lên, 70% cán bộ được đào tạo nghiệp vụ quỹ tín dụng. Đội ngũ cán bộ, nhân viên Quỹ luôn có ý thức trách nhiệm trong công việc, nghiêm túc chỉnh sửa những sai phạm còn tồn tại, hoàn thành có chất lượng, hiệu quả mọi nhiệm vụ. Hoạt động kinh doanh ổn định, an toàn có hiệu quả. Số thành viên tăng từ 738 thành viên vào cuối năm 2001 lên gần 1300 thành viên vào cuối năm 2011, chiếm 65,4% tổng số hộ toàn phường; vốn huy động hơn 29 tỷ đồng và dư nợ 28,5 tỷ đồng. Tỷ lệ tăng trưởng bình quân đạt 20,9%/ năm trong 5 năm gần đây, tỷ lệ nợ xấu dưới mức 0,5%. Hàng năm giải quyết cho gần 600 lượt thành viên vay vốn với doanh số bình quân 6 tỷ đồng/năm, đến 31/12/2012 tổng dư nợ đạt trên 26 tỷ đồng, tỷ lệ tăng bình quân 22%/năm. Với số vốn đó Quỹ đã kịp thời giúp cho thành viên phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết những khó khăn trong cuộc sống, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế địa phương, hạn chế nạn cho vay năng lãi, xóa đói giảm nghèo, góp phần ổn định an ninh chính trị tại địa phương,

          Đạt được những thành quả đó là do có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tại địa phương. Ngay sau khi có Chỉ thị, Quỹ đã tham mưu cho Đảng uỷ phường tổ chức hội nghị quán triệt tới các ngành, Đoàn thể, Bí thư các chi bộ. Quỹ đã chủ động xây dựng phương án củng cố, trình Uỷ ban nhân dân phường và Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Yên Bái làm cơ sở để thực hiện. Qua đó nhận thức của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân có sự nhìn nhận, đánh giá đúng vai trò của quỹ tín dụng nhân dân từ đó tích cực tham gia thành viên.

         Bên cạnh việc đánh giá những ưu điểm, hội nghị cũng nghiêm túc chỉ ra những tồn tại, yếu kém để có giải pháp khắc phục. Đó là một bộ phận nhân dân và thành viên quỹ chưa nhận thức đúng  đầy đủ về quyền và nghĩa vụ khi gia nhập thành viên. Việc kết nạp thành viên và huy động vốn điều lệ tăng trưởng chậm; công tác đào tạo nguồn nhân lực lâu dài chưa được chú trọng, chưa có chính sách thu hút những người có trình độ chuyên môn cao đến làm việc tại quỹ.

          Hội nghị cũng đặt ra một số chỉ tiêu đến năm 2020, quỹ sẽ có 1.800 thành viên. Vốn tự có đạt 4,5 tỷ, vốn điều lệ 2,5 tỷ, huy động tiền gửi dân cư 50 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu dưới 1%, phát triển các dịch vụ ngân hàng. Nâng cao thu nhập cán bộ nhân viên trên cơ sở đảm bảo hài hoà 3 lợi ích: Nhà nước, tập thể và người lao động. Để đạt được các chỉ tiêu trên hội nghị đã thống nhất các giải pháp đồng bộ để quỹ hoạt động ngày càng hiệu quả, tập trung vào 4 nhóm giải pháp chính, đó là tranh thủ sự ủng hộ của cấp chính quyền địa phương, kết nạp thêm thành viên và bổ sung vốn điều lệ, sử dụng công cụ lãi suất nhanh nhạy, linh hoạt, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here