TỔ CHỨC TẬP HUẤN VỀ CÔNG TÁC QUẢN TRỊ HỢP TÁC XÃ VÀ CHUYỂN GIAO PHẦN MỀM KẾ TOÁN CHO CÁC HTX THÀNH VIÊN

0
491

     Từ ngày 21/5 đến ngày 27/5 năm 2014, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức khóa Tập huấn về “Công tác quản trị hợp tác xã” và “Hướng dẫn, chuyển giao phần mềm kế toán hợp tác xã” cho 45 học viên là cán bộ chủ chốt và kế toán của 38 HTX thành viên Liên minh.

Nhóm chuyên gia tư vấn hướng dẫn các học viên thực hành trên máy phần mềm kế toán HTX.


     Chương trình khóa Tập huấn được Liên minh HTX tỉnh và Nhóm chuyên gia tư vấn giải pháp quản trị SME – thành phố Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện.

     Nội dung Quản trị hợp tác xã nhằm hướng dẫn cho các HTX về phương pháp xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh, Phương pháp phân tích các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức, phân tích rủi ro, tầm quan trọng và ảnh hưởng của các yếu tố trong xây dựng kế hoạch, dự án sản xuất kinh doanh của HTX. Đây là những hoạt động rất cần thiết và quan trọng trong công tác quản trị hợp tác xã. Tuy nhiên trong hoạt động thực tế nhiều HTX chưa tiến hành các bước phân tích trên hoặc thực hiện một cách sơ sài, không đánh giá hết những rủi ro, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện dự án sản xuất kinh doanh. Đây là nguyên nhân chính khiến các HTX tổ chức sản xuất kinh doanh không đạt được hiệu quả như mong đợi.

     Thông qua các hoạt động của khóa học các học viên đã nắm bắt được các phương pháp cơ bản của công tác quản trị Hợp tác xã, phương pháp quản trị hiệu quả. Bên cạnh đó các học viên cũng được khuyến khích tham gia vào các câu hỏi tình huống, các khó khăn thực tế trong hoạt động của hợp tác xã để cùng thảo luận và được các chuyên gia của nhóm tư vấn tài chính SME giải đáp, hướng dẫn.

     Một nội dung quan trọng của khóa học tập huấn lần này là việc hỗ trợ chuyển giao phần mềm kế toán hợp tác xã được nhóm SME thiết kế theo hướng dẫn tại Thông tư số 24/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện công tác hạch toán kế toán trong hợp tác xã. Phần mềm kế toán được xây dựng chi tiết, hoàn chỉnh, bao gồm tất cả các chứng từ, sổ sách kế toán phù hợp với hoạt động thực tế của các hợp tác xã hiện nay. Các học viên được trực tiếp hướng dẫn sử dụng theo các nghiệp vụ kế toán tại đơn vị mình. Những thắc mắc, về nghiệp vụ kế toán cũng đươc các HTX trao đổi sôi nổi và được các giảng viên nhiệt tình giải đáp. Sau khóa tập huấn lần này, Nhóm tư vấn giải pháp quản trị SME sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện phần mềm kế toán cho phù hợp hơn với tình hình hoạt động của các HTX tại Yên Bái, Liên minh HTX tỉnh sẽ tiếp nhận phần mềm hoàn thiện và chuyển giao, hỗ trợ cho các hợp tác xã trong năm 2014.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here