TIẾP TỤC HỖ TRỢ HTX CHUYỂN ĐỔI THEO LUẬT

0
527

Theo Ban Chính sách và Phát triển HTX (Liên minh HTXViệt Nam), đối với những HTX còn nhu cầu tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX 2012 và có đủ pháp nhân, thì hệ thống Liên minh HTX tiếp tục tư vấn và hỗ trợ chuyển đổi. Còn những HTX ngừng hoạt động thì xử lý theo hướng giải thể bắt buộc.

Tổng hợp mới nhất của 63 tỉnh, thành phố, ngoài khoảng 150.000 tổ hợp tác (THT), trên cả nước có 20.062 HTX và 43 Liên hiệp HTX.

Từ khi triển khai Luật HTX 2012, toàn quốc đã thành lập mới 3.053 HTX cơ bản đạt yêu cầu HTX kiểu mới. Đáng kể, tính đến 30/6/2016 có 14.365 HTX cần chuyển tiếp, đăng ký lại theo Luật HTX 2012, trung bình có 228 HTX/tỉnh cần tiến hành chuyển đổi lại theo Luật.

Thách thức tỷ lệ thấp

Tính đến ngày 1/7/2016, toàn quốc có 9.189 HTX đã hoàn thành tổ chức lại theo Luật HTX 2012, chiếm 64% tổng số HTX nằm trong diện cần chuyển tiếp, đăng ký lại, trung bình có 145 HTX/tỉnh cần tổ chức lại theo Luật. Một số tỉnh cơ bản hoàn thành công tác tổ chức lại theo Luật HTX 2012 trước ngày 1/7/2016, là Yên Bái, Bắc Kạn, Bình Định, Gia Lai, Hòa Bình và Trà Vinh. Những tỉnh, thành phố thực hiện công tác tổ chức lại HTX còn chậm như Hà Giang (mới đạt 17% tổng số HTX phải chuyển đổi), Lai Châu (đạt 25%), Cà Mau (đạt 34%) và Tp.Hà Nội chỉ đạt 41,7% tổng số HTX phải chuyển đổi trên địa bàn…

Trong cuộc làm việc vừa qua với đoàn công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, ông Võ Kim Cự – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, tiếp tục nêu ra những khó khăn tồn tại trong quá trình củng cố và phát triển HTX. Đó cũng đồng thời là những thách thức ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ đạt thấp trên toàn quốc về công tác chuyển đổi HTX theo Luật HTX 2012.

Sau ba năm thực hiện Kết luận 56 của Bộ Chính trị và thực thi Luật HTX 2012, mặc dù hệ thống Liên minh HTX cả nước đã có nhiều nỗ lực, nhưng nhận thức về HTX của các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến cơ sở chưa đúng mức, chưa ngang tầm, thậm chí còn xem nhẹ HTX.

Cán bộ hệ thống Liên minh HTX tư vấn hỗ trợ phát triển HTX

 

Trong khi công tác chỉ đạo phát triển HTX từ Trung ương đến cơ sở không quyết liệt dẫn đến không hiệu quả, thì hành lang pháp lý HTX còn bó hẹp, cơ chế chính sách không đồng bộ, thiếu hấp dẫn và không đi vào cuộc sống. Nghị định riêng về HTX nông nghiệp không ra đời được, còn việc bổ sung Nghị định 193 chưa thấy có kết quả. Rất nhiều chính sách ưu đãi HTX theo quy định của Luật HTX 2012 không được cụ thể hóa, nên khu vực HTX gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại.

Trong khi công tác quản lý nhà nước về HTX ở các bộ ngành Trung ương và ở các sở ngành cấp tỉnh còn phân tán, việc phân cấp quản lý HTX ở cấp huyện đang chồng chéo, không rõ thuộc phòng kinh tế, hay phòng tài chính kế hoạch… Thực tế đó đã, đang và còn kìm hãm sức phát triển HTX, trước mắt tiếp tục tác động bất lợi đến công tác tổ chức lại HTX theo Luật HTX 2012.

Tiếp tục chuyển đổi HTX

Mới đây, khi nói về công tác chuyển đổi HTX, ông Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng ban Chính sách và Phát triển HTX (Liên minh HTX Việt Nam), đã nêu ra câu hỏi liệu có tiếp tục hay không việc hỗ trợ số HTX nằm trong diện chuyển đổi mà chưa chuyển đổi?

Theo ông Tuấn, rõ ràng Luật HTX 2012 quy định đến hết ngày 30/6/2016 phải xong công tác chuyển đổi HTX. Đó là thời hạn các HTX phải tổ chức lại hoạt động cho xong và đúng Luật. Nếu từ ngày 1/7/2016, đối với những HTX nào không chuyển đổi xong, thì về nguyên tắc, cơ quan thẩm quyền thanh kiểm tra vào cuộc áp dụng biện pháp xử lý hành chính theo Nghị định 50/2016/NĐ-CP ngày 1/6/2016, để rồi bắt buộc phải chuyển đổi, cưỡng bức tiến hành đại hội tổ chức lại HTX đúng Luật HTX 2012.

Trên thực tế có nhiều kiến nghị kéo dài thời hạn chuyển đổi HTX, song việc này chỉ có Quốc hội quyết định, mà không còn thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Từ đó, hệ thống Liên minh HTX cần tiếp tục tham mưu tư vấn hỗ trợ HTX chuyển đổi hoạt động theo Luật, không phải đến 1/7/2016 là chấm dứt không chuyển đổi HTX.

“Những HTX còn nhu cầu chuyển đổi HTX theo Luật và có đầy đủ tư cách pháp nhân, thì Liên minh HTX hỗ trợ chuyển đổi, còn những HTX ngừng hoạt động thì phải giải thể bắt buộc… Đối với một số Liên hiệp HTX hiện chỉ tồn tại hình thức, thực chất không hoạt động, thì bắt buộc giải thể như các HTX”, Ông Nguyễn Minh Tuấn nói.

Theo Thời báo kinh doanh

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here