TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN NGHỊ SỸ QUỐC HỘI THUỴ ĐIỂN

0
438

    Trong 3 ngày từ 4 – 6/1/2016, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã đón và làm việc với đoàn Nghị sỹ Quốc hội Thuỵ Điển đến thăm và nắm thông tin về tình hình thực hiện Dự án của Yên Bái.

    Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái được Trung tâm Hợp tác xã Thuỵ Điển (We Effect) lựa chọn là đối tác triển khai Dự án Phát triển phong trào hợp tác xã nông nghiệp vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái với mục tiêu hợp tác xã nông nghiệp vùng đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện và phát triển hiệu  quả, mang lại nhiều lợi ích cho xã viên và người lao động. Số tiền tài trợ từ 2010 – 2015 là 3.763.000 SEK (tương đương 537.660 USD). Hoạt động của dự án tập trung vào tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ hợp tác xã, cán bộ làm công tác tư vấn hỗ trợ của Liên minh, kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi cho người dân trong vùng dự án, thúc đẩy mở rộng dịch vụ của hợp tác xã và xúc tiến thương mại, truyền thông về bình đẳng giới, hỗ trợ thành lập nhóm tiết kiệm và vay vốn thôn bản. Số người hưởng lợi trực tiếp trong giai đoạn là 3.637 người, trong đó tỷ lệ nữ 43,2%.

    Tại buổi làm việc chiều 4/1/2016, đồng chí Nguyễn Công Bình, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái tham dự và có bài phát biểu chào mừng đoàn, Liên minh Hợp tác xã báo cáo tóm tắt về kết quả thực hiện dự án trong 6 năm.

    Ngày 5/1 đoàn thăm, làm việc với HTX Nghĩa An và HTX Suối Giàng, dự buổi họp nhóm tiết kiệm và vay vốn thôn bản của xã Nghĩa An, thăm 1 hộ gia đình đã được vay vốn của nhóm tiết kiệm, thăm đồi chè cổ của xã Suối giàng.

    Sau chuyến thăm cơ sở, đoàn có ấn tượng sâu sắc về phong cảnh và các bản sắc dân tộc nơi đoàn đến, về việc đầu tư cơ sở hạ tầng ( làm nhiều con đường mới) mở ra tương lai tốt đẹp cho đồng bào vùng cao, cảm nhận về tác động tích cực của dự án đối với việc thực hiện bình đẳng giới, thấy nhiều chị em phụ nữ tự tin trong giao tiếp và có vị trí, tiếng nói trong gia đình và cộng đồng; tác động trong việc tạo việc, cải thiện đời sống từ đó giúp cho trẻ em được đến trường. Đoàn cũng chia sẻ những mối quan tâm chung của Việt Nam và Thuỵ Điển đó là  bình đẳng giới, biến đổi khí hậu, chất lượng sản phẩm và người trẻ ra thành phố không muốn quay trở lại vùng nông thôn.

     Đánh giá về kết quả thực hiện dự án, Giám đốc We Efects khu vực Á – Âu cũng có cảm nhận sâu sắc về kỹ năng điều hành họp nhóm tiết kiệm của chị trưởng nhóm, về việc lồng ghép các hoạt động của hội phụ nữ, của thôn bản trong buổi họp nhóm và nhấn mạnh dự án phải luôn thực hiện đúng cam kết ưu tiên ngân sách giành cho phụ nữ. Đồng thời cam kết tích cực tác động với tổ chức FAO để tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ thêm cho Liên minh Hợp tác xã Yên Bái, cảm ơn Quốc hội Thuỵ Điển có tác động tích cực góp phần bảo vệ ngân sách cho tổ chức của We Effect. 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ HOẠT ĐỘNG:

Đồng chí Nguyễn Công Bình, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái
phát biểu chào mừng

Đồng chí Đỗ Nhân Đạo báo cáo tình hình kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái

Đồng chí Phạm Thị Phương Đông báo cáo kết quả dự án

Hình ảnh đoàn làm việc tại Liên minh HTX tỉnh

 

 Giao lưu văn nghệ tại xã Nghĩa An – thị xã Nghĩa Lộ

Đoàn thăm và làm việc tại Trụ sở HTX Nghĩa An

Thăm nhà máy chè của HTX Suối Giàng

Dự họp nhóm tiết kiệm vay vốn thôn bản

Chụp ảnh lưu niệm với cán bộ cơ quan Liên minh HTX tỉnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here