TOÀN CẢNH ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN MINH HTX VIỆT NAM KHÓA V, NHIỆM KỲ 2016- 2020

0
490

Sáng 18/7, Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam lần thứ V khai mạc phiên nội bộ tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, đại hội sẽ diễn ra trong 2 ngày 18-19/7.

Ngày đầu tiên, đại hội tập trung vào các nội dung: Báo cáo tình hình kinh tế tập thể và hoạt động của Liên minh HTX Việt Nam khóa IV, phương hướng, nhiệm vụ khóa V; Ban thẩm tra tư cách đại biểu báo cáo về kết quả thẩm tra tư cách đại biểu Đại hội V Liên minh HTX Việt Nam; Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam khóa IV, nhiệm kỳ 2010-2015; Báo cáo kiểm điểm của Ủy ban Kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam khóa IV; Tờ trình và điều lệ Liên minh HTX Việt Nam (sửa đổi, bổ sung); Đại hội sẽ tiến hành bầu Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam nhiệm kỳ V (2016 – 2020), cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh HTX Việt Nam giữa hai kỳ Đại hội.

Tham dự đại hội có 546 đại biểu chính thức, đại diện cho khoảng 30 triệu người lao động, bao gồm 13 triệu thành viên là cá nhân, hộ gia đình và pháp nhân của hơn 2 vạn HTX, 15 vạn tổ hợp tác, 43 liên hiệp hợp tác xã và hệ thống Liên minh HTX Việt Nam từ Trung ương đến các địa phương trong cả nước.

Với tinh thần: “Đoàn kết – Đổi mới – Hội nhập – Phát triển bền vững”, Đại hội sẽ tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế của khu vực kinh tế hợp tác, nòng cốt là HTX và hoạt động của Liên minh HTX Việt Nam trong nhiệm kỳ IV (2010-2015); đồng thời xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và đề ra các giải pháp quan trọng trong nhiệm kỳ V (2016-2020) nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên minh HTX các cấp; đẩy mạnh phát triển kinh tế hợp tác, nòng cốt là HTX, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Thời gian qua, khu vực kinh tế hợp tác, HTX trong cả nước đã có những chuyển biến tích cực; từng bước đổi mới về tổ chức và hoạt động, thích ứng ngày càng tốt hơn với cơ chế thị trường; khẳng định rõ hơn vai trò, vị trí của HTX trong nền kinh tế, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị cơ sở và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Trong 5 năm qua, có 5.000 HTX thành lập mới, cùng với 15 vạn THT, hoạt động trên các lĩnh vực, đóng góp của khu vực HTX vào GDP từ năm 2013 đạt 5,05 %, 2014 là 5,15%. Tốc độ tăng trưởng của khu vực HTX năm 2013 đạt 3,27%, năm 2012 là 2,75%, năm 2014 đạt khoảng 3,3 – 3,5%.

Trong nhiệm kỳ tới, Liên minh HTX định hướng phát triển HTX kiểu mới gắn với xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa, ưu tiên phát triển HTX sản xuất vật chất và HTX bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho thành viên, HTX dịch vụ công. Phát triển kinh tế hợp tác, nòng cốt là hợp tác xã gắn liên kết với các thành phần kinh tế khác; với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và tái cơ cấu nền nông nghiệp, xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, ứng dụng công nghệ cao, tăng nhanh hàm lượng giá trị gia tăng, đẩy mạnh xuất khẩu.

Về số lượng cụ thể, phấn đấu đến cuối năm 2020, 100% xã có HTX và khoảng 38.000 – 45.000 HTX, có 100 – 150 Liên hiệp HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm phát triển bền vững. Xây dựng các mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị hàng hóa lớn có sức lan toả (xây dựng mô hình HTX kiểu mới quy mô cấp tỉnh, mỗi năm có thêm 5 – 7 HTX, cấp huyện có thêm 3-4 HTX, cấp xã 1- 3 HTX).

Đại hội đã dành nhiều thời gian cho đại diện các HTX khắp 3 miền đất nước trình bày tham luận.

Chiều 18/7, Hội nghị đã nhất trí 100% đại biểu đồng ý biểu quyết bằng hình thức giơ tay, các đại biểu đã thống nhất tại Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2016-2020 bầu: Ban Chấp hành 145 đồng chí, tại Đại hội bầu 141 đồng chí: trong đó, các Bộ, ngành Trung ương 11 đồng chí; Liên minh HTX các tỉnh/TP 62 đồng chí; HTX, Liên hiệp HTX, Quỹ TDND 45 đồng chí; Cơ quan Liên minh HTX Việt Nam 23 đồng chí.

Trong ngày thứ 2, ngày 19/7, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam vinh dự được đón 2 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị tới tham dự và chỉ đạo Đại hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương và toàn thể các đại biểu chính thức của Đại hội.

Đại hội hân hạnh được nhận lẵng hoa chúc mừng của các đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư; Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Nguyên Chủ tịch Trương Tấn Sang, Nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh, Phó Thủ tướng chính phủ Vương Đình Huệ – chúc mừng Đại hội.

Đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khóa IV đã long trọng đọc diễn văn chính thức Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2016- 2020.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự nêu bật thời điểm lịch sử diễn ra Đại hội V Liên minh HTX Việt Nam khi đất nước trải qua 30 năm đổi mới, hiện đang nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng XII và chào mừng Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á – Thái Bình Dương, dự kiến tổ chức tại Hà Nội vào trung tuần tháng 4/2017, với chủ đề “Tầm nhìn hướng đến 2020: Tăng cường sự hợp tác hơn nữa giữa các Chính phủ và khu vực HTX”.

Sau phát biểu khai mạc của đồng chí Võ Kim Cự, Đại hội nghe đồng chí Nguyễn Đắc Thắng- nguyên Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khóa IV, báo cáo tóm tắt về Tình hình kinh tế tập thể, hoạt động Liên minh HTX Việt Nam khóa IV, phương hướng, nhiệm vụ khóa V;

Đại hội tiếp tục dành thời gian cho báo cáo tham luận của các HTX.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên minh HTX lần thứ V, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội bổ sung năm 2011 xác định “Kinh tế Nhà nước cùng với kinh tế tập thể ngày càng trở thành nền tảng vững chẳc của nền kinh tế quốc dân”.

Thực tế, trên thế giới, có rất nhiều mô hình HTX thành công. Ví dụ, các HTX nông nghiệp tại Nhật Bản thu hút được 91% nông dân tự nguyện tham gia và tạo ra tổng sản phẩm khoảng 90 tỷ USD mỗi năm. Các HTX người tiêu dùng tạo ra doanh thu trên 34 tỷ USD, chiếm 4,9% toàn bộ thị trường thực phẩm của Nhật. Tại Đan Mạch, các HTX người tiêu dùng chiếm 36,4% thị trường bán lẻ…

Thủ tướng nhận định, ở nước ta cũng có rất nhiều HTX thành công  song số lượng chưa nhiều, hoạt động của kinh tế hợp tác chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, một số cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng chưa thật sự quan tâm đến hoạt động của HTX, chưa thấy hết được vai trò của kinh tế tập thể mà nòng cốt là HTX trong phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

 “Bài học thực tiễn thành công trong nước và các nước phát triển chỉ ra rằng, liên kết giữa các hộ kinh doanh nhỏ lẻ để xây dựng HTX và trên cơ sở đó dần hình thành các Liên hiệp HTX là con đường phù hợp nhất, hiệu quả nhất để cải thiện cuộc sống của hàng triệu hộ nông dân. Mô hình mới cho HTX là phải do các xã viên đưa ra từ thực tiễn hoạt động, chứ không phải do phía trên tự đề ra. Chúng ta cần nỗ lực tìm hiểu, học hỏi để thấy được những mấu chốt thành công của những mô hình HTX hiệu quả quả ở nước ta và ở nhiều quốc gia. Liệu có thể nhân rộng những mô hình này khắp cả nước không?”.

Để HTX phát triển, Thủ tướng yêu cầu  Liên minh HTX phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tạo môi trường thuận lợi cho HTX hoạt động, phát huy tinh thần tự chủ, tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp, sáng tạo của các HTX, các xã viên. Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương cần nhận thức đầy đủ hơn về vai trò của HTX trong phát triển kinh tế- xã hội và đoàn kết xây dựng cộng đồng, từ đó có sự quan tâm hơn trong việc xây dựng thể chế, chính sách để khuyến khích, tạo diều kiện thuận lợi phát triển kinh tế hợp tác, kể cả về vốn, thông tin, ứng dụng công nghệ và phát triển nguồn nhân lực.Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành và Liên Minh HTX Việt Nam đề xuất chính sách để phát triển HTX.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng và biểu dương những kết quả quan trọng mà khu vực kinh tế hợp tác, HTX và hệ thống liên minh HTX đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Để đạt được các mục tiêu mà Đại hội lần thứ V của Liên minh HTX Việt Nam đề ra, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Liên minh HTX các cấp quan tâm đến 4 giải pháp chủ yếu như sau:

Thứ nhất, tổ chức chương trình tuyên truyền sâu rộng về Luật HTX 2012, vai trò tích cực của HTX kiểu mới để nâng cao hiệu quả sản xuất của các hộ sản xuất, kinh doanh cá thể và lo đầu ra cho sản phẩm của các thành viên. Tích cực giới thiệu sâu rộng các điển hình HTX kiểu mới trong các lĩnh vực nông nghiệp, vận tải, tiểu thủ công nghiệp, tín dụng để nhân dân tự tin, chủ động tự liên kết hình thành các HTX kiểu mới, tổ hợp tác để tự lo cho mình và phát huy tốt nhất các hỗ trợ của Nhà nước.

Thứ hai, Liên minh HTX các cấp, nhất là các tỉnh, cần triển khai quyết liệt các hoạt động tư vấn, huấn luyện cho lực lượng lãnh đạo các HTX, tổ hợp tác hiện nay, cũng như ban giám đốc tương lai của các HTX, tổ trưởng tổ hợp tác tương lai, nâng cao trình độ quản lý thực sự tương thích với đòi hỏi phát triển kinh tế hợp tác trong điều kiện hiện nay. Đây là điều kiện đầu tiên, quan trọng nhất để các HTX giải quyết những khó khăn cơ bản là tiêu thụ sản phẩm, đất đai, vốn và công nghệ.

Tiếp đến, Liên minh HTX Việt Nam và Liên minh HTX các tỉnh cần phối hợp khẩn trương với ngành tài chính, với sự hỗ trợ của Chính phủ để hình thành các dịch vụ kiểm toán chi phí thấp cho tất cả các HTX trong cả nước, qua đó giúp các HTX đánh giá kịp thời, chính xác hiệu quả hoạt động của mình, khắc phục các bất hợp lý trong tổ chức sản xuất và các thành viên, góp phần quan trọng chấm dứt tình trạng HTX hoạt động hình thức, hiệu quả thấp.

Cuối cùng, Liên minh HTX Việt Nam và Liên minh HTX các tỉnh cần chủ động triển khai các chương trình hỗ trợ kết nối các HTX, tổ hợp tác với các doanh nghiệp để cung cấp đầu vào với chi phí thấp, chất lượng cao và tiêu thụ sản phẩm ổn định, hiệu quả cho các HTX, tổ hợp tác.

Trên cơ sở 4 giải pháp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Liên minh HTX Việt Nam và Liên minh HTX các địa phương phối hợp với các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ, quyết liệt Quyết định 445/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới tại vùng ĐBSCL giai đoạn 2016-2020” và Quyết định 2261/QĐ-TTg về phê duyệt chương trình hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2015-2020.

Báo cáo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khóa IV, thông báo về kết quả bầu Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam khóa V. Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam ra mắt Đại hội với 141 đồng chí.

Ngay sau khi bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam, Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam khóa V đã họp phiên đầu tiên để bầu Ban Thường vụ, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam khóa V.

141 đồng chí trong Ban Chấp hành nhất trí biểu quyết 100% Đại hội V Liên minh HTX Việt Nam, nhiệm kỳ 2016- 2020: bầu 27 đồng chí trong Ban Thường vụ, tại Đại hội lần này, bầu 17 đồng chí (15 đồng chí tái cử, 02 đồng chí giới thiệu mới đại diện cho khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên). Số Ban Thường vụ còn thiếu sẽ được bầu bổ sung vào các kỳ họp Ban chấp hành tiếp theo.

100% các đồng chí trong Ban chấp hành biểu quyết nhất trí bầu đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, nguyên Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khóa IV tái cử giữ chức vụ Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2016- 2020; 4 đồng chí Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2016- 2020, bao gồm các đồng chí: Nguyễn Đắc Thắng, Lê Văn Nghị, Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Văn Thịnh; Ủy ban Kiểm tra bầu 7 đồng chí, đồng chí Nguyễn Mạnh Thảo tái cử giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, đồng chí Nguyễn Đình Long giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2016- 2020.

Nhân dịp này, các đồng chí nguyên lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam vinh dự được đón nhận Huân, Huy chương do Chủ tịch nước ký Quyết định: Đồng chí Đào Xuân Cần, nguyên Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khóa IV được trao tặng Huân chương độc lập hạng Nhì; Đồng chí Nguyễn Văn Biên, nguyên Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khóa III, IV được trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất; đồng chí Hoàng Văn Long, nguyên Trưởng Ban Thông tin và Tuyên truyền được trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì. 

Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2016- 2020 đã thành công tốt đẹp, với tinh thần “Đoàn kết – Đổi mới – Hội nhập – Phát triển bền vững”, toàn thể lãnh đạo, cán bộ trong hệ thống Liên minh HTX Việt Nam và thành viên sẽ cố gắng nỗ lực hết mình vì sự phát triển của khu vực kinh tế hợp tác, nòng cốt là HTX ngày càng có nhiều chuyển biến tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2016- 2020:

 Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ

phát biểu chỉ đạo đại hội 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị,

Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu chỉ đạo đại hội

Đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khóa V phát biểu tại Đại hội

Phó Chủ tịch Nguyễn Đắc Thắng đọc báo cáo tình hình kinh tế tập thể và hoạt động

của Liên minh HTX Việt Nam khóa IV và phương hướng nhiệm vụ khóa V

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường báo cáo tại Đại hội

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh đọc báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành,

Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam khóa IV, nhiệm kỳ 2010- 2015

Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị báo cáo tại đại hội

Đồng chí Nguyễn Mạnh Thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra báo cáo tại Đại hội

Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2016- 2020 ra mắt đại hội

Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2016- 2020 ra mắt đại hội

3 đồng chí nguyên lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam đón nhận Huân, Huy chương

và chụp ảnh kỷ niệm cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn chủ tịch

Các đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam lần thứ V

Các đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam lần thứ V

Các đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam lần thứ V

Các đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam lần thứ V

Các đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam lần thứ V

Quang cảnh Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam lần thứ V

Đặng Hà (lược ghi)

Ảnh: Quang Quyết

Quang Huy

Nguồn http://vca.org.vn/

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here