TOÀN VĂN BÀI DIỄN VĂN KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH YÊN BÁI (14/4/1994 – 14/4/2014) CỦA ĐỒNG CHÍ ĐỖ NHÂN ĐẠO CHỦ TỊCH LIÊN MINH HTX TỈNH

0
568

Trong nhiều tháng qua, cán bộ, thành viên và người lao động tại cơ quan Liên minh HTX và các HTX, doanh nghiệp thành viên đã hăng hái thi đua lao động lập thành tích chào mừng Ngày Hợp tác xã Việt Nam, kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập Liên minh HTX tỉnh Yên Bái.

Hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của toàn Đảng, toàn dân hướng tới kỉ niệm những ngày lịch sự trọng đại của dân tộc như: Kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc; kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ: 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, 69 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái.

                            Đồng chí Đỗ Nhân Đạo – Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam,
                                     Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đọc diễn văn tại Lễ Kỷ niệm

Hôm nay hàng vạn xã viên và người lao động trong khu vực kinh tế tập thể tỉnh vui mừng, phấn khởi kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập Liên minh Hợp tác xã tỉnh, nơi mà bà con xã viên và các thành viên đã thân mật gọi tên là  “Mái nhà chung”,“người bạn đồng hành thân thiết”.

Lời đầu tiên; tôi xin gửi lời chào, lời kính chúc sức khoẻ tới các các đồng lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam; các đồng chí và các vị đại biểu khách quý, các đại biểu thành viên.

 

Thưa các đồng chí!

Hai mươi năm là một khoảnh khắc ngắn của lịch sử, nhưng là chặng đường dài trong quá trình thay đổi nhận thức về phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã. Trên chặng đường đó, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái vinh dự thực hiện nhiệm vụ do tỉnh giao và do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chỉ đạo, định hướng, đã luôn nỗ lực vượt qua khó khăn xây dựng phong trào kinh tế tập thể tỉnh nhà phát triển.

Hợp tác xã là sự liên kết những người sản suất kinh doanh nhỏ lẻ để hợp sức, chung vốn, tương trợ lẫn nhau để cùng phát triển. Liên kết, hợp tác kinh doanh, chia sẻ nguồn lực, kinh nghiệm, lợi tức tạo nên mối liên hệ hài hòa giữa các thành viên. Quan hệ kinh tế luôn được gắn liền với các quan hệ xã hội của thành viên, có xu hướng liên kết cộng đồng cùng phát triển vì một mục tiêu chung. Hợp tác xã được coi là nhân tố chủ đạo trong xây dựng và phát triển phong trào kinh tế tập thể. Mô hình kinh tế này được hình thành là một tất yếu khách quan trong điều kiện kiện kinh tế – xã hội của tỉnh. 

Đúng như Chủ tịch Hồ Chí minh đã từng đánh giá: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu, Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh. Nông dân muốn giàu, nông nghiệp muốn thịnh thì cần phải có Hợp tác xã …. Hợp tác xã nông nghiệp là tổ chức có lợi cho nhà nông. Nó là một cách đấu tranh kinh tế hiệu quả nhất để giúp vào việc xây dựng nước nhà…. Hợp tác xã nông nghiệp giúp cho nhà nông đạt đến mục đích, đã ích nước lại lợi dân”.

Vào dịp này cách đây 20 năm, sau khi Hội đồng TW Liên minh các HTX Việt Nam được thành lập vào (tháng 10/1993), được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái, Hội đồng lâm thời Liên minh các Hợp tác xã tỉnh đã được thành lập theo Quyết định số 345 QĐ/UB ngày 14/4/1994 của UBND tỉnh Yên Bái. Hội đồng Lâm thời Liên minh Hợp tác xã tỉnh hoạt động theo Điều lệ của Hội đồng Trung ương Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, là tổ chức tiền thân của Liên minh Hợp tác xã tỉnh ngày nay.

Nhận nhiệm vụ hỗ trợ, đồng hành cùng với phong trào kinh tế tập thể trong tình trạng yếu kém trì trệ, toàn tỉnh chỉ có 47/316 hợp tác xã nông nghiệp còn hoạt động, công nghiệp chỉ còn 3 hợp tác xã hoạt động cầm chừng, các hợp tác xã vận tải, xây dựng, thương mại không còn hoạt động. Gây dựng lại phong trào kinh tế tập thể đang trì trệ, với những thành kiến về mô hình hợp tác xã kiểu cũ, kém hiệu quả tồn tại trong quần chúng nhân dân, quả là một nhiệm vụ đầy khó khăn.

Tuy nhiên, khó khăn thách thức ấy đã không làm chùn bước, không cản trở quyết tâm của các cán bộ trong Hội đồng Liên minh các Hợp tác xã tỉnh. Ngay sau khi được thành lập, Hội đồng lâm thời Liên minh các HTX tỉnh Yên Bái đã vận động phát triển được 35 thành viên gồm các HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp gia nhập thành viên. Tiến hành tổ chức Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ nhất vào ngày 05/8/1995. Đại hội đã thống nhất lấy tên gọi là Hội đồng Liên minh các HTX tỉnh Yên Bái. Đại hội đã xác định nhiệm vụ trọng tâm cho giai đoạn 1995 – 1999, đó là: Đổi mới và phát triển các hình thức hợp tác trên cơ sở tự nguyện của người lao động, phát triển mạnh các loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tất cả các lĩnh vực kinh tế; Đại Hội đã bầu 17 Đ/C vào Ban Chấp hành, gồm 5 Đ/C trong Ban thường trực; 6 Đ/C đại diện cho các sở, ngành; 2 Đ/C đại diện cho các huyện, thị xã; 4 Đ/C đại diện cho các thành viên. Ban thường trực gồm có 1 Chủ tịch, 2 phó Chủ tịch và 2 ủy viên thường trực. Đ/c Vũ Sửu, Ủy Viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế Tỉnh ủy được bầu giữ chức Chủ tịch đầu tiên của Hội đồng Liên minh các Hợp tác xã tỉnh Yên Bái.

Sau khi Luật HTX năm 1996 ra đời, đặc biệt là quán triệt Nghị quyết số 01 ngày 16/7/1996 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái về “Tiếp tục đổi mới, phát triển kinh tế hợp tác – hợp tác xã trong các ngành, các lĩnh vực kinh tế”, Hội đồng Liên minh các Hợp tác xã tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành; cấp uỷ, chính quyền các huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền tập huấn Luật Hợp tác xã 1996, các Chính sách của Đảng, Nhà nước như (Nghị định 02, 15,16, … của Chính phủ, Thông tư hướng dẫn của các bộ, ngành) mở được 8 lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ tại các cơ quan chuyên môn cấp huyện và cán bộ chủ chốt cấp xã; in ấn trên 1.200 bộ tài liệu cung cấp cho các cơ sở để thực hiện việc chuyển đổi các HTX theo Luật và vận động thành lập mới các HTX.

Năm 2002, triển khai Nghị quyết TW 5 (khóa IX) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Liên minh HTX tỉnh đã tham mưu xây dựng Chương trình hành động của Tỉnh ủy về “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể”. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Liên minh Hợp tác xã tỉnh. Bên cạnh những hoạt động nổi bật trong công tác tuyên truyền, tham mưu định hướng phát triển kinh tế tập thể theo các lĩnh vực và tại các địa phương, Liên minh Hợp tác xã còn tích cực tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, đào tạo cán bộ HTX và đào tạo nghề cho xã viên các hợp tác xã trên toàn tỉnh. Trong đó, công tác đào tạo cán bộ được xác định là ưu tiên số 1 trong giai đoạn đầu gây dựng phong trào hợp tác xã. Đây là cũng là chiến lược dài hạn của Liên minh hợp tác xã trong phát triển kinh tế tập thể, bởi yếu tố con người là nhân tố quyết định thành công trong mô hình kinh tế mang tính xã hội của hợp tác xã. Chỉ tính từ năm 2003, thực hiện Đề án đào tạo cán bộ HTX của Chính phủ và thực hiện nhiệm vụ tỉnh giao, đến hết năm 2013, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức được hàng trăm lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ 3 chức danh của HTX với gần 4.000 lượt người tham gia. Đồng thời, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai tốt công tác đào tạo nghề, tập huấn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, chế biến… cho trên 6.600 lượt thành viên và người lao động trong các HTX.

Năm 2004, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quy chế phối hợp giữa Liên minh Hợp tác xã tỉnh với các sở, ban, ngành; các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh, đây là tiền đề để Liên minh HTX kí kết Chương trình phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức để cùng tuyên truyền, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các HTX hoạt động hiệu quả, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của địa phương, của ngành.Thông qua các Chương trình phối hợp đã ký kết với 18 sở, ban, ngành, đoàn thể, công tác tuyên truyền phát triển kinh tế tập thể và tham gia xây dựng các chính sách hỗ trợ phát triển HTX nhận được sự đồng thuận cao. Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh đã chủ động phối hợp với cấp uỷ, chính quyền của 11 xã được tỉnh và các huyện, thị, thành phố lựa chọn thực hiện thí điểm xây dựng nông thôn mới, rà soát, nắm tình hình thực hiện tiêu chí thứ 13 về xây dựng nông thôn mới và có phương án tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ trong việc thành lập mới HTX, tìm giải pháp củng cố các HTX hiện có trên địa bàn, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

 Năm 2008, đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong công tác tư vấn, hỗ trợ thành viên của Liên minh Hợp tác xã tỉnh, khi Đề án phát triển Trung tâm tư vấn hỗ trợ thành viên và dự án xây dựng trụ sở với 880m2 được tỉnh phê duyệt, đưa vào sử dụng năm 2011 với tổng vốn đầu tư trên 4 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX của TW và của tỉnh, đến nay đã hỗ trợ cho gần 100 HTX vay vốn đầu tư đổi mới thiết bị, nâng cao năng lực sản xuất với tổng số vốn luân chuyển trên 20 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh còn tư vấn, hướng dẫn các HTX tiếp cận các nguồn vốn từ các Ngân hàng thương mại để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, hiện dư nợ của các HTX tại các Ngân hàng trên 60 tỷ đồng.

Các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ cho thành viên được Liên minh Hợp tác xã tỉnh quan tâm duy trì đều đặn, hàng năm Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã vận động, kết nối, hỗ trợ thành viên tham gia nhiều lượt hội chợ trong tỉnh và khu vực để giới thiệu, quảng bá thương hiệu và sản phẩm cho các đơn vị thành viên, đồng thời tổ chức các đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh tạo cơ hội cho các thành viên tìm kiếm thị trường, ký kết hợp đồng liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp khác ở ngoài tỉnh.

Với trách nhiệm là thành viên Ban Chỉ đạo Kinh tế tập thể tỉnh, Liên minh HTX tỉnh đã tham mưu tích cực trong công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc phát triển kinh tế tập thể của tỉnh; hướng dẫn các địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, từ đó tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế tập thể, tập trung tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX, Chỉ thị 20 của Ban Bí thư và Kết Luận 56 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về: “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể”, từ đó đã góp phần làm thay đổi nhận thức về mô hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã trong cán bộ, đảng viên và người dân.

Công tác đối ngoại đã được Liên minh HTX tỉnh chủ động triển khai thực hiện, nhằm thu hút đầu tư từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ khu vực kinh tế tập thể của tỉnh phát triển. Phối hợp với Liên đoàn Hợp tác xã Đức tổ chức hội thảo tham gia góp ý vào dự thảo sửa đổi Luật Hợp tác xã, hỗ trợ hợp tác xã các giải pháp, kinh nghiệm bảo đảm hài hòa giữa sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường. Năm 2010, được tài trợ từ Trung tâm HTX Thuỵ Điển, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã triển khai Dự án “phát triển phong trào HTX nông nghiệp vùng đồng bào dân tộc thiểu số” với mục tiêu nâng cao thu nhập cho xã viên, góp phần xoá đói giảm nghèo, giải quyết tốt vấn đề bình đẳng giới, nâng cao năng lực cho cán bộ Liên minh HTX, cán bộ quản lý 10 HTX mục tiêu tại địa bàn huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ, với kinh phí giai đoạn I (2010 – 2013) đạt gần 7 tỷ đồng. Hiện dự án đang triển khai giai đoạn II (2014 – 2016) với kinh phí tài trợ là trên 4 tỷ đồng.

Có thể nói, 20 năm xây dựng và phát triển, trải qua 4 kì đại hội, nhiều thế hệ cán bộ nối tiếp nhau, Liên minh HTX tỉnh đã có đóng góp quan trọng vào quá trình chuyển đổi, thành lập mới và nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX trong tỉnh. Đến nay toàn tỉnh hiện có 331 HTX,với trên 40 ngàn thành viên. Các HTX phát triển rộng khắp ở 9/9 huyện, thị, thành phố, ở cả vùng sâu, vùng xa và phát triển mạnh ở các lĩnh vực có lợi thế như: Khai thác và chế biến khoáng sản; chế biến chè, chế biến gỗ, chế biến quế. Các hợp tác xã đã góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và điều hoà các quan hệ về sở hữu và lợi ích kinh tế, đóng góp vào GDP và ngân sách ngày càng tăng. Khu vực kinh tế tập thể đã giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 6.500 lao động ngàn lao động có thu nhập ổn định, góp phần tích cực xoá đói, giảm nghèo trong nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh với tổng số trên 18.000 thành viên, chiếm gần 50% số hộ dân trên địa bàn có quỹ, đã huy động tốt nguồn vốn trong dân, hỗ trợ mỗi năm trên 10.000 lượt thành viên vay vốn sản xuất kinh doanh và phục vụ đời sống, góp phần giảm nạn cho vay nặng lãi tại những địa phương có quỹ hoạt động.

Liên minh HTX tỉnh đã phát huy được vai trò đại diện cho các HTX; vị thế của Liên minh HTX tỉnh tiếp tục được khẳng định và nâng cao, thực sự là chỗ dựa tin cậy cho các HTX và doanh nghiệp thành viên phát triển. Đến nay, Liên minh HTX tỉnh đã thu hút được 358 đơn vị, trong đó có 261 HTX và 97 doanh nghiệp vừa và nhỏ ngoài quốc doanh tham gia thành viên Liên minh.

Với những đóng góp trên, khu vực kinh tế tập thể và đội ngũ cán bộ Liên minh HTX tỉnh đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: 3 tập thể và 2 cá nhân được tặng Huân chương Lao động; Liên minh HTX tỉnh 3 lần được tặng Cờ thi đua của Chính phủ. 4 đơn vị được tặng Cờ thi đua của Uỷ ban nhân dân tỉnh, trong đó Liên minh HTX tỉnh 3 lần được tặng Cờ (2004, 2006, 2012). 8 tập thể và 8 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. 3 tập thể được tặng Cờ thi đua của Liên minh HTX Việt Nam, 1 cá nhân được công nhận là Chiến sỹ thi đua toàn quốc và các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng của các cấp, các ngành.

Trong 20 năm qua các Hợp tác xã, các Doanh nghiệp thành viên đã vượt mọi khó khăn, ra sức phấn đấu xây dựng Hợp tác xã, Doanh nghiệp, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống và đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Liên minh Hợp tác xã tỉnh xin nhiệt liệt biểu dương và đề nghị các đại biểu nổ một tràng pháo tay để chúc mừng các Hợp tác xã, các Doanh nghiệp thành viên trong toàn tỉnh,

Nhân dịp này, Liên minh Hợp tác xã tỉnh xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong nhiều năm qua đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kinh tế tập thể và tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kiện toàn tổ chức, nâng cao năng lực hoạt động của Liên minh Hợp tác xã tỉnh, giúp cho cơ quan Liên minh có đủ nguồn lực về cả vật chất, lẫn con người, hỗ trợ thiết thực cho các thành viên của mình.

Chúng tôi cũng xin trân trọng cảm ơn Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã thường xuyên chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ Liên minh HTX tỉnh Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ, hòa nhập vào phong trào kinh tế tập thể của cả nước, và đã trở thành đơn vị tiêu biểu trong khu vực miền núi phía Bắc trong nhiều năm liền.

Xin cảm ơn các cấp, các ngành hữu quan, UBMTTQ, các tổ chức đoàn thể và Liên minh Hợp tác xã các tỉnh bạn đã nhiệt tình phối hợp, giúp đỡ Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái trong thời gian qua.

 

Kính thưa các đ/c!

Nhìn lại chặng đường đã qua, bên cạnh những thành công, kết quả đã đạt được, Liên minh Hợp tác xã tỉnh cũng ý thức được rằng: Kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái vẫn còn tồn tại những hạn chế, yếu kém cần được khắc phục; đó là: Số lượng các HTX có tăng, chất lượng hoạt động có được nâng lên; song chưa vững chắc, tỷ lệ HTX trung bình, yếu kém còn nhiều; năng lực về vốn, công nghệ, lao động còn hạn chế; chất lượng sản phẩm của các HTX chưa cao, sức cạnh tranh yếu. Trình độ cán bộ quản lý HTX tuy đã được nâng lên, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra trong tình hình mới. Số HTX không có tổ chức Đảng, đoàn thể còn nhiều, một số HTX có tổ chức Đảng, đoàn thể nhưng vai trò còn rất hạn chế.

Để khắc phục những tồn tại này, trong thời gian tới Liên minh Hợp tác xã tỉnh sẽ tập trung vào 1 số nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp sau:

1/ Tiếp tục triển khai có hiệu quả Kết luận 56 năm 2003 của Bộ Chính trị về: Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

2/ Chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn và các huyện, thị xã, thành phố triển khai Luật Hợp tác xã 2012, tạo hành lang pháp lý và triển khai các chính sách hỗ trợ cho các hợp tác xã phát triển mạnh mẽ, tham gia tích cực hơn vào kinh tế thị trường.

3/ Đổi mới công tác tư vấn, hỗ trợ và đào tạo cán bộ HTX

4/ Tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn hỗ trợ phát triển Hợp tác xã nông nghiệp trở thành nhân tố tích cực trong phát triển nông nghiệp và xây dựng mô hình nông thôn mới tại địa phương.

5/ Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong khu vực hợp tác xã và doanh nghiệp thành viên; đặc biệt phát huy các nhân tố mới trong phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” do tỉnh phát động và 2 phong trào thi đua: “Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể”, “HTX tiên phong trong xoá đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới” do Liên minh HTX Việt Nam phát động.

6/ Phối hợp với cấp uỷ và các tổ chức chính trị xã hội, vận động thành lập các tổ chức Đảng, đoàn thể trong các HTX.

 

Kính thưa Hội nghị !

Kỷ niệm 20 năm thành lập Liên minh Hợp tác xã tỉnh, là dịp để Liên minh Hợp tác xã tỉnh tiếp tục khẳng định mình, tăng thêm lòng tin và sức mạnh cho chặng đường tiếp theo, thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao góp phần quan trọng đưa sự nghiệp kinh tế tập thể của tỉnh phát triển lên tầm cao hơn, đóng góp tích cực cho nhiệm vụ nghiệp kinh tế – xã hội của tỉnh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái.

 

Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, sự giúp đỡ nhiệt tình của các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh và của Liên minh Hợp tác xã các tỉnh bạn, sự nỗ lực phấn đấu của đông đảo thành viên và người lao động trong các hợp tác xã và các doanh nghiệp thành viên, nhất định Liên minh Hợp tác xã tỉnh sẽ hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao.

Trước khi dừng lời một lần nữa tôi xin kính chúc sức khỏe các Đ/C lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam và đại biểu khách quý cùng toàn thể Hội nghị.

Chúc buổi Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Liên minh HTX tỉnh và tuyên dương các điển hình tiên tiến thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here