TẬP TRUNG THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO CÁC DOANH NGHIỆP

0
446
alt

Đó là nội dung của Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn các huyện Yên Bình, Trấn Yên, Văn Yên, Lục Yên và thành phố Yên Bái do UBND tỉnh Yên Bái tổ chức sáng 8/4, nhằm đánh giá kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2012; định hướng và đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp ổn định và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2013.


Dự Hội nghị, có đồng chí Đỗ Văn Chiến – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, đồng chí Phạm Duy Cường – Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì Hội nghị. Các đồng chí Thường trực HĐND – UBND, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thị, thành phố và hơn 100 doanh nghiệp tiêu biểu, đại diện cho các huyện, thị, thành phố đã tới dự.


 alt

Đồng chí Phạm Duy Cường – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.


Đến thời điểm 31/12/2012, trên địa bàn toàn tỉnh có tổng số 1.175 doanh nghiệp và phân theo các nhóm ngành nghề, kinh doanh xây dựng có 400 doanh nghiệp, chiếm 34,04%; Thương mại, dịch vụ 373 doanh nghiệp, chiếm 31,75%; ngành công nghiệp 364 doanh nghiệp, chiếm 30,98%; Nông, lâm nghiệp 38 doanh nghiệp, chiếm 3,23%.


Năm 2012, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do tác động của suy thoái của nền kinh tế song các doanh nghiệp trong tỉnh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, năng động, sáng tạo, duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp giá trị sản xuất năm 2012 đạt 3.851 tỷ đồng, bằng 98,7% kế hoạch, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm trước. Lĩnh vực kinh doanh thương mại, dịch vụ chiếm tỷ trọng 93,27%, tổng mức lưu chuyển hàng hoá trên địa bàn. Nông, lâm nghiệp, thuỷ sản vẫn giữ được sự phát triển và ổn định. Các doanh nghiệp trên địa bàn đã tạo việc làm mới cho 26.321 lao động, tổng thu nộp ngân sách đạt 432,75 tỷ đồng, chiếm 38% tổng thu cân đối trên địa bàn.


alt 

Đại diện doanh nghiệp nêu lên khó khăn vướng mắc trong năm qua


Tại Hội nghị, các doanh nghiệp đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời nêu lên những khó khăn, vướng mắc, phát sinh ở cơ sở trong quá trình triển khai các hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp như: vấn đề về thuế xuất, nhập khẩu, lãi suất, vốn vay cho các doanh nghiệp, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống điện, đường giao thông… các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, cải cách thủ tục hành chính trong việc cấp phép đầu tư, quản lý đất đai, nguồn nhân lực lao động qua đào tạo và hỗ trợ tìm kiếm thị trường, đầu ra sản phẩm cho các doanh nghiệp…


Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Chiến – Bí thư Tỉnh uỷ đã chỉ ra một số định hướng lớn đối với các doanh nghiệp cần tập trung thực hiện đó là: Nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư, tìm kiếm đối tác để cùng hợp tác, sản xuất kinh doanh. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, ưu tiên các doanh nghiệp địa phương đầu tư xâu dựng các công trình trọng điểm của tỉnh. Đồng thời, tiêu thụ và sử dụng các loại sản phẩm do các doanh nghiệp địa phương sản xuất. Quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế chính sách và có những giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Cường, đã chỉ ra một số nhóm giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đó là: Tỉnh tiếp tục quan tâm cải thiện môi trường và chính sách thu hút đầu tư, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển. Tập trung rà soát bộ thủ tục hành chính, cơ chế chính sách, cải cách thủ tục hành chính, phân cấp quản lý cấp phép đầu tư đảm bảo chặt chẽ, đúng luật. Đầu tư cải tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng, chú trọng bảo vệ môi trường và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Đồng chí mong rằng, bước vào năm 2013, các doanh nghiệp trong tỉnh phát huy tính chủ động, sáng tạo và đoàn kết, sắp xếp bộ máy, tổ chức hợp lý, tái cơ cấu kinh tế và đặc biệt quan tâm thực hiện tốt các chính sách cho người lao động trong doanh nghiệp.

Nguồn www.baoyenbai.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here