VĂN YÊN PHÁT HUY VAI TRÒ KINH TẾ TẬP THỂ

0
496

Năm 2017, mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức do những bất lợi về thị trường, thời tiết, dịch bệnh, song với quyết tâm chính trị cao và sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời, hiệu quả của cấp Ủy, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức trong hệ thống chính trị. Đặc biệt là sự ủng hộ tích cực của các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), các tổ chức kinh tế và nhân dân các dân tộc trong toàn huyện, huyện Văn Yên đã hoàn thành 27/29 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, trong đó, 17 chỉ tiêu thực hiện vượt kế hoạch.

Huyện Văn Yên hiện có 2.882 doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh cá thể, số vốn đăng ký kinh doanh bình quân của một doanh nghiệp đạt khoảng 4,5 tỷ đồng. Các doanh nghiệp, HTX đều chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong hoạt động sản xuất và kinh doanh, thực hiện nghiêm nghĩa vụ Thuế đối với Nhà nước.

Năm 2017, tổng tiền Thuế các doanh nghiệp, HTX đã đóng góp cho Ngân sách Nhà nước đạt 34,3 tỷ đồng, tăng 17,1 tỷ đồng so với năm 2016, góp phần quan trọng trong việc tạo việc làm ổn định cho người lao động, đưa dịch vụ mới đến với người dân trong huyện, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân.

Nhằm ghi nhận những đóng góp đó, tại buổi gặp mặt các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, huyện Văn Yên đã trao Giấy khen cho 19 đơn vị, trong đó có 7 HTX có thành tích tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh và có nhiều đóng góp trong nhiệm vụ Thu ngân sách, góp phần phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện năm 2017, điển hình như: HTX DVTH Thắng Lợi; HTX DVTH Hoàng Thắng; HTX DV vận tải Chiến Thắng; HTX Thanh niên Q&C…

Luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, HTX, trong thời gian qua, huyện Văn Yên đã tích cực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn phát triển sản xuất kinh doanh. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tổ chức đối thoại, tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp cận đầu tư giải quyết vướng mắc giúp doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, từ năm 2016, huyện Văn Yên thành lập, triển khai mô hình“Tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp, HTX”, mặc dù vẫn còn một số khó khăn, lúng túng, song đã đạt được một số kết quả bước đầu đáng khích lệ.

Giai đoạn 2018 – 2020, huyện Văn Yên sẽ tập trung thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn với tiêu thụ sản phẩm, trong đó tập trung vào 6 dự án lớn như: Dự án Liên kết phát triển rau, củ, quả an toàn, quy mô 20 ha thực hiện tại các xã Đại Phác, Yên Phú, Yên Hợp và Mậu Đông; Dự án Liên kết, sản xuất tiêu thụ sản phẩm quế hữu cơ, quy mô 5.000 ha thực hiện tại các xã đã được công nhận chỉ dẫn địa lý quế Văn Yên; Dự án Liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm trà quế nhằm gia tăng giá trị sản phẩm quế trên địa bàn huyện; Dự án Liên kết chuỗi tiêu thụ sản phẩm măng tre Bát Độ, với quy mô 1.000 ha, tập trung tại 03 xã: An Bình, Lâm Giang và Lăng Thíp; Dự án Liên kết chuỗi giá trị cây ăn quả, quy mô 500 ha tập trung tại các xã: Đông An, Châu Quế Hạ, Tân Hợp, Lâm Giang và An Bình và Dự án Liên kết chuỗi giá trị sản xuất sắn gắn với canh tác bền vững trên đất dốc, quy mô 1.000 ha, thực hiện tại các xã vùng nguyên liệu sắn của huyện.

Vì vậy, với chức năng, nhiệm vụ được giao, trong thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh sẽ tích cực phối hợp với huyện Văn Yên thực hiện tốt công tác tư vấn, hỗ trợ để huyện có thêm nhiều mô hình HTX mới với ngành nghề kinh doanh phù hợp để phát huy hiệu quả nguồn lực, thế mạnh của địa phương.

 

Đồng chí Vũ Quang Hải – Chủ tịch UBND huyện Văn Yên tặng Giấy khen cho các đơn vị tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh, đóng góp lớn cho Ngân sách nhà nước năm 2017.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here