XÃ MINH QUÂN ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬN ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

0
429

Ngày 24/12, huyện Trấn Yên tổ chức Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Minh Quân đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Minh Quân, huyện Trấn Yên.

Dự Lễ công bố có đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Trấn Yên, xã Phúc Lộc – thành phố Yên Bái, xã Hiền Lương – huyện Hạ Hòa, (Phú Thọ) cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Minh Quân là xã vùng thấp của huyện Trấn Yên, có điều kiện để xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hoá. Xã có 8 thôn, 1.241 hộ và trên 4 nghìn nhân khẩu. Trên địa bàn, có quốc lộ 32C, chạy dài 7,4km qua 6 thôn trong xã, đã rải nhựa áp – phan, mặt đường rộng 9m và đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi qua. Ngoài ra, địa phương còn có hệ thống đường thủy chạy dọc sông Hồng, hình thành hai bến đò ngang qua xã Liên Phương (Hạ Hòa, Phú Thọ), thuận tiện trong việc giao thương.

Quá trình triển khai xây dựng NTM, xã đã huy động cao nhất nguồn lực trong nhân dân và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước để xây dựng các công trình hạ tầng, nhất là đường giao thông nông thôn và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Sau hơn 6 năm triển khai, tổng kinh phí thực hiện xây dựng NTM ở Minh Quân là 43 tỷ 270 triệu đồng, trong đó ngân sách Nhà nước đầu tư 36 tỷ 800 triệu đồng, nhân dân đóng góp 6 tỷ 500 triệu đồng.

 Các tuyến đường trục liên thôn có tổng chiều dài 19,52km, đã kiên cố hóa được 13 km; đường ngõ xóm có tổng chiều dài 1,75km, đã rải cấp phối đá dăm. Cơ cấu kinh tế của xã đã có sự chuyển dịch đúng hướng, trên địa bàn xã hiện có 2 hợp tác xã tổng hợp và một số mô hình nuôi nuôi trồng thủy sản, trồng cây cây thanh long ruột đỏ, cây mía, cây ăn quả có múi…

 Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 26,7 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 9,11%. Tỷ lệ lao động trên địa bàn có việc làm thường xuyên đạt 95%. 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên đảm bảo an toàn và đạt tiêu chuẩn. 

Trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát, trong đó 95,% số nhà trên địa bàn đạt chuẩn; 98% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; 78% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 70,1%. Quốc phòng – an ninh trên địa bàn được đảm bảo. Đảng bộ, chính quyền xã nhiều năm đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh”.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM.

Phát biểu tại lễ công bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đạt được trong thời gian qua.

 Đồng thời, đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã tiếp tục đề cao trách nhiệm, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị về xây dựng NTM và phải coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên; khẳng định vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

 Trong dịp này, UBND tỉnh Yên Bái đã tặng bằng khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân; UBND huyện Trấn Yên tặng giấy khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM.

 

Nguồn http://www.baoyenbai.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here