ĐẨY NHANH CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH ĐỂ NÂNG CAO NĂNG LỰC CẠNH TRANH QUỐC GIA

0
520

Sáng 10-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) về cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong thành lập, giải thể doanh nghiệp (DN) và thực hiện hoạt động đầu tư. Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành.

Báo cáo Thủ tướng tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ KH-ĐT đánh giá, công tác đăng ký kinh doanh vẫn tồn tại một số hạn chế cả về quy định pháp lý và tổ chức thực hiện, gây khó khăn, phiền hà, kéo dài thời gian thực hiện TTHC, tăng rủi ro và chi phí cho DN, giảm tính chủ động, linh hoạt, hạn chế cơ hội kinh doanh cũng như cản trở quá trình rút lui khỏi thị trường của DN. Để tiếp tục cải cách TTHC về thành lập, giải thể DN, Bộ KH-ĐT đã đưa ra một loạt các kiến nghị để giảm thủ tục cũng như thời gian. Chẳng hạn giải pháp liên thông thủ tục đăng ký kinh doanh với thủ tục đăng ký lao động, bảo hiểm xã hội, khắc dấu… dự kiến sẽ giảm được 50% số thủ tục và thời gian khởi sự DN chỉ còn năm ngày thay vì 16 ngày, tương đương với các nước trong OECD (5 ngày); cao hơn các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương (7 ngày), ASEAN + Trung Quốc và Ti-mo Le-xte (9 ngày).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.


Tại buổi làm việc, ý kiến của các bộ cho thấy, nếu tiếp tục rà soát thì có thể bãi bỏ hoặc đơn giản hóa nhiều TTHC và quy trình khác liên quan hoạt động DN. Chẳng hạn như sử dụng mã số DN là mã số chung duy nhất; sử dụng chữ ký số thay cho con dấu (hiện đã cấp 410 nghìn chữ ký số trong tổng số 485 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động); thực hiện mua hóa đơn trong một ngày theo Quy định của Nghị định 51; bỏ thuế môn bài; bỏ quy định mua hóa đơn và nộp thuế đối với người cho thuê nhà; giảm thủ tục và cải tiến quy trình thủ tục liên quan đất đai; giảm thời gian tiếp cận điện (giảm từ 132 ngày xuống 37 ngày); giảm thời gian cấp phép đầu tư xây dựng (nếu hoàn thành quy hoạch chi tiết 1/500 trong phạm vi cả nước sẽ giảm từ 190 ngày xuống 45 ngày)…

Phát biểu ý kiến kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu thực hiện đồng bộ các giải pháp mà Chính phủ đã đề ra từ đầu năm về cải cách thể chế, cải cách hành chính, trọng tâm là TTHC; tập trung rà soát và hoàn thiện thể chế, nhất là các luật, nghị định, thông tư theo hướng kiên quyết bãi bỏ, cắt giảm những thủ tục không cần thiết, không phù hợp, gây khó khăn, chậm trễ, phiền hà cho người dân và DN; chỉ giữ lại những quy định, thủ tục mà Nhà nước nhất thiết phải giữ để bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích cộng đồng xã hội, tuy nhiên, những quy định và thủ tục này phải thông thoáng, rõ ràng, công khai, minh bạch, dễ thực hiện. Quản lý không phải để gây khó khăn mà quản lý là để tạo thuận lợi cho phát triển, cho người dân, DN làm ăn, kinh doanh; để ngăn chặn những hoạt động làm thiệt hại cho đất nước, cho nền kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn và môi trường sống của người dân.

Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành liên quan tiếp tục rà soát thể chế liên quan hoạt động đăng ký kinh doanh; đăng ký thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh; giải thể DN, cương quyết giảm 50% thời gian thực hiện thủ tục ngay trong năm 2014, tức giảm từ bình quân 4 ngày hiện nay xuống còn hai ngày. Các bộ, ngành tiếp tục rà soát quy định liên quan như các thủ tục: thành lập công đoàn; hóa đơn thuế, thuế môn bài của Bộ Tài chính; khắc dấu, đăng ký dấu; PCCC của Bộ Công an; tiếp cận điện của Bộ Công thương; đánh giá tác động môi trường, việc thành lập văn phòng đăng ký đất đai của Bộ Tài nguyên và Môi trường… để đề xuất đơn giản hóa quy trình, cắt giảm thủ tục không cần thiết, hoặc nếu không cắt giảm thủ tục thì phải giảm thời gian làm thủ tục. Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành cần rà soát tất cả các loại quy hoạch, nhất là các quy hoạch ngành, quy hoạch sản phẩm bởi vì rất nhiều quy hoạch hiện nay chất lượng kém, chồng chéo, phi thị trường và không cần thiết, đây cũng là một cản trở cho hoạt động gia nhập thị trường, hoạt động đầu tư, kinh doanh của DN và người dân.

Để bảo đảm hiệu lực quản lý nhà nước, Thủ tướng đề nghị sau khi rà soát, đánh giá, các bộ, ngành cần đề xuất thành các quy định trong Luật, trong đó có Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật DN (sửa đổi); quy định trong nghị định, thông tư và thông tư liên tịch.

Để thực thi hiệu quả công tác cải cách thể chế, cải cách TTHC, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; triển khai hiệu quả mô hình cơ chế một cửa liên thông mà sắp tới sẽ triển khai ở cấp huyện trên toàn quốc; đồng thời nâng cao năng lực và đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ. Thực tế nhiều lúc, nhiều nơi, không phải do thủ tục mà là do con người. Thủ tướng cũng yêu cầu dứt khoát phải thay thế ngay những cán bộ, công chức không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Theo Bộ KH-ĐT, việc thiết lập cơ chế liên thông một cửa trong việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết TTHC đã giúp giảm đáng kể thời gian thực hiện ba thủ tục cơ bản của quá trình gia nhập thị trường theo quy định từ 32 ngày làm việc (NLV) (giai đoạn trước năm 2005) xuống còn tối đa năm NLV (từ năm 2008 đến nay); trong đó, thời gian cơ quan thuế cấp mã số DN là hai NVL và thời gian Cơ quan đăng ký kinh doanh xử lý hồ sơ, trả kết quả cho DN là ba NLV. Báo cáo kinh doanh năm 2011 của Ngân hàng Thế giới đã xếp Việt Nam đứng thứ 4 trong 10 nước được đánh giá có cải cách mạnh mẽ nhất về đăng ký thành lập DN giai đoạn 2009-2010. Theo điều tra của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam-VCCI về sự hài lòng của DN khi hoạt động kinh doanh tại các tỉnh, thành (Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh-PCI), cộng đồng DN luôn đánh giá lĩnh vực đăng ký thành lập DN xếp thứ nhất về mức độ hài lòng.

Nguồn http://www.nhandan.com.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here