YÊN BÁI ĐẶT MỤC TIÊU GIẢI THỂ XONG HTX YẾU KÉM TRONG NĂM 2018

0
602

Trong hội nghị sơ kết Luật HTX 2012 ở Yên Bái, UBND tỉnh này đã chỉ đạo các cấp ngành và Liên minh HTX tỉnh chú trọng công tác tư vấn, hỗ trợ các HTX có nhu cầu thành lập mới, tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX 2012, phấn đấu đến hết năm 2018, hoàn thành việc giải thể các HTX yếu kém. 

Theo Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, sau 5 năm triển khai Luật HTX 2012, nhiều HTX trên địa bàn tỉnh đã vận dụng những điểm mới của Luật, nhằm khai thác và phát huy tốt những lợi thế của địa phương. Nhiều HTX đã từng bước củng cố, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Những điểm sáng HTX kiểu mới

Thống kê gần đây, Yên Bái có tổng số 324 HTX, trong đó 190 HTX hoạt động theo Luật HTX 2012, chiếm 58,6% số HTX toàn tỉnh (131 HTX hoàn thành chuyển đổi theo Luật, 59 HTX thành lập mới). Bình quân các HTX ở tỉnh có doanh thu trên 3,3 tỷ đồng/HTX, thu nhập mỗi năm của thành viên và người lao động khoảng 35 triệu đồng/người, tăng 62%. Các HTX đóng góp ngân sách năm 2016 đạt 27,8 tỷ đồng, tăng gần 58% so với năm 2013.

Theo đánh giá ở tỉnh, sau 5 năm triển khai Luật HTX 2012, Yên Bái có 155 HTX hoạt động hiệu quả. Tuy số lượng chưa lớn, nhưng trong đó có những điểm sáng HTX kiểu mới, tích cực liên kết HTX với HTX, HTX với doanh nghiệp và hướng tới chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Điển hình HTX 6/12 xã Đào Thịnh (Trấn Yên) gần đây có doanh thu bình quân 1,5 tỷ đồng/năm, ổn định việc làm trên 32 thành viên và người lao động với mức thu nhập hàng tháng 4,5 – 5 triệu đồng/người. HTX Kiên Thành (Trấn Yên) thu hàng năm 4,5 tỷ đồng, hàng tháng tạo việc làm trên 49 người, với thu nhập 3,5 – 4 triệu đồng/người. HTX Kiến Thuận (Văn Chấn) có doanh thu bình quân 20 tỷ đồng/năm và nhiều HTX khác.

Với những cách làm sáng tạo, các điểm sáng HTX khẳng định hướng đi đúng mô hình HTX kiểu mới, ổn định và nâng cao thu nhập thành viên, góp phần trong phát triển kinh tế – xã hội, ổn định trật tự, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Vướng mắc chủ yếu ở Yên Bái là còn 134 HTX chưa tổ chức lại theo Luật. Đây chủ yếu là các HTX đã ngừng hoạt động, và phần lớn ở các HTX nông nghiệp chuyển đổi theo Luật HTX 1996, các HTX điện không hoạt động sau bàn giao lưới điện cho ngành điện. Một số HTX không còn bộ máy quản lý, hoạt hộng kém hiệu quả đến nay vẫn chưa giải thể được vì còn vướng mắc về tài sản, vốn và nghĩa vụ thuế với nhà nước…

UBND tỉnh Yên Bái sơ kết 5 năm thực hiện Luật HTX 2012

Đề cao vai trò ngành thuế

Trong hội nghị sơ kết Luật HTX 2012 mới tổ chức ở Yên Bái, UBND tỉnh đã chỉ đạo tới đây các cấp ngành và Liên minh HTX tỉnh chú trọng hơn công tác tư vấn hỗ trợ HTX có nhu cầu thành lập mới, tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX 2012, phấn đấu hết năm 2018 hoàn thành việc giải thể các HTX yếu kém.

Theo đó, Liên minh HTX tỉnh phải phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, để tăng cường tư vấn, hỗ trợ, tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại, liên doanh liên kết tạo mọi điều kiện cho các HTX phát triển, tổ chức đào tạo bồi dưỡng cán bộ HTX. Các HTX cũng cần chủ động tạo nguồn vốn đầu tư, đa dạng hóa nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, nâng cao sức cạnh tranh thị trường.

Liên minh HTX tỉnh Yên Bái cho rằng, tới đây để 100% các HTX hoạt động theo đúng Luật HTX 2012, Ban chỉ đạo đổi mới phát triển KTHT tỉnh và Ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh cần chỉ đạo quyết liệt, xử lý dứt điểm các HTX yếu kém, không còn khả năng tổ chức lại hoạt động theo Luật.

Việc này phải có sự vào cuộc tích cực của các cấp ngành, chính quyền và bản thân chính các HTX, đặc biệt ngành Thuế cần có chính sách, giải pháp đối với các HTX ngừng hoạt động đang nợ đọng thuế để tiến tới giải thể các HTX này.

Sau gần 5 năm thực hiện Luật HTX 2012, Yên Bái kiến nghị Liên minh HTX Việt Nam quan tâm hơn hỗ trợ cho các HTX ở tỉnh tham gia các chương trình đổi mới khoa học công nghệ, xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, tham gia các dự án phát triển HTX; đồng thời hỗ trợ kinh phí cho 3 HTX đã được lựa chọn tham gia vào Đề án “Xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực có quy mô lớn và có sức lan tỏa” của Liên minh HTX Việt Nam.

Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đề xuất với Trung ương tạo điều kiện để tham gia các chương trình đào tạo nâng cao trình độ, nghiệp vụ về công tác tư vấn, hỗ trợ cho cán bộ Liên minh và cán bộ quản lý HTX.

Theo thời báo kinh doanh

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here