YÊN BÁI KHỞI SẮC KINH TẾ TẬP THỂ

0
431

YBĐT – Trong năm 2016, toàn tỉnh Yên Bái thành lập mới 25 HTX, nâng tổng số HTX lên 324 và trên 2.600 tổ hợp tác. Các hợp tác xã (HTX) chú trọng củng cố, chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012; quy mô, phạm vi đầu tư sản xuất, kinh doanh được mở rộng; cơ sở vật chất, trang thiết bị được đổi mới theo chiều sâu; lợi nhuận bình quân liên tục tăng, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn người… đó là những nét khởi sắc của khu vực kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Chế biến măng khô xuất khẩu tại Công ty cổ phần Yên Thành.

 

Khép lại một năm với nhiều khó khăn, thách thức, khu vực kinh tế tập thể đã có những bước phát triển mới cả về lượng và chất, nhiều HTX, tổ hợp tác được thành lập và hoạt động hiệu quả. Trong năm 2016, toàn tỉnh thành lập mới 25 HTX, nâng tổng số HTX lên 324 và trên 2.600 tổ hợp tác.

Các hợp tác xã (HTX) chú trọng củng cố, chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012; quy mô, phạm vi đầu tư sản xuất, kinh doanh được mở rộng; cơ sở vật chất, trang thiết bị được đổi mới theo chiều sâu; lợi nhuận bình quân liên tục tăng, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn người… đó là những nét khởi sắc của khu vực kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Theo ông Đỗ Nhân Đạo – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, thời gian qua, khu vực kinh tế tập thể, mà nòng cốt là các HTX đã tập trung đổi mới phương thức quản lý, tiết kiệm chi phí, đẩy mạnh liên doanh, liên kết, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho thành viên, người lao động.

Đặc biệt, đến nay, đã có 190 HTX thực hiện chuyển đổi, củng cố theo Luật HTX năm 2012. Đây là cơ sở, tiền đề để các HTX này tập trung đổi mới phương thức quản lý, đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ, tăng quy mô sản xuất, kinh doanh.

Nổi bật trong đó phải kể đến các HTX nông, lâm nghiệp đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình kinh doanh tổng hợp kết hợp giữa dịch vụ sản xuất và chế biến, thông qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần tăng sản lượng hàng hóa nông, lâm, thủy sản của tỉnh.

Đến nay, khu vực kinh tế tập thể thu hút trên 36.000 người tham gia và thụ hưởng các dịch vụ của tổ hợp tác, HTX, tạo việc làm thường xuyên cho trên 7.000 lao động với thu nhập bình quân 35 triệu đồng/người/năm. Trong năm 2016, doanh thu của các HTX đạt trên 1.583 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 27,8 tỷ đồng, tăng 5,3% so với năm trước.

Ông Đỗ Văn Lừng – Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Kiến Thuận, xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn cho biết: “Để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, HTX không ngừng đổi mới công nghệ, thiết bị máy móc, đặc biệt là đầu tư máy tách cẫng chè kỹ thuật số và áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào sản xuất. Nhờ đó, sản phẩm chè của HTX luôn đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thị trường và đã được xuất khẩu trực tiếp sang các nước trong khu vực”.

Ngoài ra, nhiều HTX chế biến nông, lâm sản tiếp tục phối hợp với một số doanh nghiệp liên kết trong đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh hình thành chuỗi giá trị từ trồng, thu hoạch, chế biến, đến cung cấp sản phẩm cho thị trường, một số sản phẩm đã được xuất khẩu ra nước ngoài. Tiêu biểu là các sản phẩm từ chè, măng tre Bát độ, gỗ rừng trồng, quế vỏ và tinh dầu quế…

Bên cạnh đó, các HTX khai thác khoáng sản, cát sỏi, sản xuất vật liệu xây dựng đã không ngừng đầu tư mở rộng sản xuất, nâng công suất, đổi mới dây chuyền công nghệ, chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Đặc biệt, nhiều HTX đã chủ động liên kết với doanh nghiệp từ khâu khai thác, chế biến, sản xuất vật liệu và xây dựng, tạo được chủ động trong tiêu thụ sản phẩm, ổn định đầu ra cho sản phẩm, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Cùng với đó, các quỹ tín dụng và doanh nghiệp thành viên đã duy trì và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động. Một số doanh nghiệp đã chủ động liên kết, tiêu thụ sản phẩm cho các HTX, tạo điều kiện ổn định cho đầu ra của sản phẩm…

Với những nét khởi sắc trên, khu vực kinh tế tập thể dần trở thành kênh huy động các nguồn lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển ngành nghề, hỗ trợ thành viên khi gặp khó khăn, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là ở khu vực nông thôn và đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới.

Hùng Cường

Nguồn http://www.baoyenbai.com.vn/

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here