CUỘC THI TÌM HIỂU CÁC LOẠI MÔ HÌNH HỢP TÁC XÃ KIỂU MỚI – CỤM THI SỐ 2

0
458

CTTĐT – Ngày 16/11, tại Trung tâm Hội nghị, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái tổ chức Cuộc thi tìm hiểu các loại mô hình hợp tác xã kiểu mới – Cụm thi số 2.

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh

tặng hoa chúc mừng các đoàn tham dự cuộc thi.

Dự cuộc thi có đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển kinh tế tập thể tỉnh; Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; thành viên Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển kinh tế tập thể tỉnh;  các đoàn đại biểu và diễn viên của Liên minh Hợp tác xã các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Vĩnh Phúc.

Lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự cuộc thi

Phát biểu tại cuộc thi, đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển kinh tế tập thể tỉnh nhấn mạnh: Việc tổ chức Cuộc thi tìm hiểu các loại mô hình Hợp tác xã (HTX) kiểu mới của Liên minh HTX Việt Nam có ý nghĩa rất thiết thực, là hình thức tuyên truyền hấp dẫn, lôi cuốn với mong muốn nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về kinh tế tập thể mà nòng cốt là HTX, giới thiệu các mô hình HTX kiểu mới. Từ đó, nhân rộng các mô hình HTX điển hình tiên tiến; những kinh nghiệm tốt, sáng kiến hay trong hoạt động của các HTX, những đóng góp của HTX trong phong trào xây dựng nông thôn mới… để kinh tế tập thể thực sự cùng với Kinh tế Nhà nước ngày càng trở thành nền tảng vững chắc của nền Kinh tế quốc dân. Với ý nghĩa đầy nhân văn, cuộc thi là dịp để các đoàn giao lưu, trao đổi, chia sẻ, tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Đây là dấu mốc đáng nhớ trong quá trình triển khai đưa Luật HTX năm 2012 thực sự đi vào cuộc sống.

Để cuộc thi thành công, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Tổ chức cuộc thi với tinh thần trách nhiệm cao chỉ đạo thành công cuộc thi, Ban Giám khảo làm việc với tinh thần công tâm, vô tư, khách quan để lựa chọn tác phẩm xuất sắc nhất, để tổ chức tham gia dự thi cấp Trung ương vào trung tuần tháng 12 tại Hà Nội do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức.

Đồng thời, Ban Tổ chức cuộc thi cần phối hợp tốt với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương làm tốt công tác tuyên truyền sâu, rộng đến với các tầng lớp nhân dân, nhằm tác động tích cực, có hiệu quả tới sự chuyển biến hoạt động của kinh tế hợp tác, hợp tác xã cả về lượng và chất sau cuộc thi này.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển kinh tế tập thể tỉnh mong muốn sau cuộc thi những hình tượng về mô hình HTX kiểu mới trong các “Tiểu phẩm” dự thi của 8 tỉnh sẽ là động lực thúc đẩy cho các HTX thực sự phát triển.

Cuộc thi tìm hiểu các loại mô hình hợp tác xã kiểu mới do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát động có quy mô toàn quốc và thi ở 8 cụm theo khu vực. Cụm thi số 2 các tỉnh Tây Bắc gồm có 8 đoàn đến từ các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Vĩnh Phúc và Yên Bái.

Ngay sau phần khai mạc, các đội đã bước vào phần thi chào hỏi với những tiểu phẩm chân thực và sinh động. Với hình thức sân khấu hóa, các tiểu phẩm tham gia dự thi của các đoàn tập trung vào tuyên truyền, tìm hiểu về Luật Hợp tác xã năm 2012 về những nguyên tắc, giá trị, bản chất của hợp tác xã, giới thiệu mô hình hợp tác xã kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực, có quy mô lớn và sức lan tỏa; các hợp tác xã điển hình tiến tiến, hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, những kinh nghiệm tốt, sáng tạo trong tổ chức và hoạt động của các hợp tác xã, liên minh hợp tác xã…

Các tiết mục tham gia cuộc thi được các đoàn đầu tư dàn dựng công phu, chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung và cách diễn xuất, các đội tham dự cuộc thi đã đến cho khán giả những tiểu phẩm sân khấu đặc sắc, lôi cuốn như: Vở kịch “Hợp tác xã Ua Kê Ua” (HTX cùng nhau làm) của đoàn Liên minh HTX tỉnh Lào Cai; tiểu phẩm “Thoát nghèo” đoàn Điện Biên; kịch ngắn “Gió ở rừng măng” của đoàn Liên minh HTX tỉnh Yên Bái; tiểu phẩm “Chuyện đầu vào, đầu ra” của đoàn Sơn La…

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải A cho đội thi đến từ Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái; 02 giải B thuộc về đội đến từ Liên minh Hợp tác xã tỉnh Sơn La và Hòa Bình và giải C thuộc về các đội còn lại.

Ngoài ra, Ban Tổ chức Cuộc thi Cụm 2 đề nghị Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen cho một số tập thể và cá nhân có thành tích trong việc đóng góp, hỗ trợ vật chất và các điều kiện bảo đảm, góp phần tổ chức thành công Cuộc thi Cụm 2.

Cuộc thi tìm hiểu các loại mô hình hợp tác xã kiểu mới nhằm tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, các mô hình Hợp tác xã kiểu mới, mô hình HTX điển hình tiên tiến, những kinh nghiệm tốt, sáng kiến hay trong tổ chức và hoạt động của các HTX, những đóng góp của các HTX và liên hiệp HTX trong phong trào xây dựng nông thôn mới… Qua đó, góp phần tuyên truyền xây dựng và phát triển kinh tế tập thể trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

Đây cũng là dịp để các đơn vị gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình nhân rộng mô hình HTX tại địa phương mình, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Một số hình ảnh tại cuộc thi:

Màn chào hỏi của đoàn Liên minh HTX tỉnh Yên Bái.

Tiểu phẩm Vở kịch “Hợp tác xã cùng nhau làm”

của đoàn Liên minh HTX tỉnh Lào Cai.

 

Tiểu phẩm “Thoát nghèo” đoàn Điện Biên.

Tiểu phẩm “Hợp tác xã: Đổi mới – Hội nhập và phát triển” của đoàn Lai Châu.

Ban Tổ chức trao giải A cho đoàn Liên minh HTX tỉnh Yên Bái

Ban Tổ chức trao giải cho các đoàn tham dự cuộc thi.

                                                                                                      Tiến Lập

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here