HTX VÀ DN LÀ 2 NHÂN TỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH CÔNG TÁI CƠ CẤU NỀN NÔNG NGHIỆP

0
468

Đây là ý kiến phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT trong buổi lễ ký kết Nghị quyết Liên tịch giữa Bộ NN&PTNT và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA), nhằm đẩy mạnh và thực hiện việc tiếp tục đổi mới, phát triển kinh tế hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2016-2020, vào sáng ngày 12/11, tại Hà Nội.

Tham dự buổi ký kết có đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; cùng tham dự có các đồng chí đại diện Vụ, Cục của Bộ NN&PTNT; các đồng chí lãnh đạo các Ban, đơn vị của Liên minh HTX Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí ở trung ương.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng đặc thù của kinh tế hợp tác mà nòng cốt là HTX là dạng kinh tế tự nguyện của người sản xuất, trên cơ sở tự nguyên dân chủ, cùng có lợi, tính an sinh lớn hơn tính kinh tế. Kinh tế hợp tác rất trọng trong nền kinh tế nông nghiệp.

Nông nghiệp hiện nay gặp rất nhiều thách thức: tổ chức lại 13 triệu hộ với 78 triệu miếng ruộng; biến đổi khí hậu và sự cạnh tranh quyết liệt trong tiêu thụ nông sản của thời kỳ hội nhập.

Về tái cơ cấu nền nông nghiệp, trong giải pháp, Đảng, Nhà nước, các cấp các ngành rất quan tâm, chú ý công tác tổ chức sản xuất, trong đó 2 nhân tố quyết định là HTX và DN, có 2 nhân tố này trong tổ chức sản xuất thì mới thành công được.

Đồng chí Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự vào cuộc của Liên minh HTX Việt Nam, ký kết Nghị quyết Liên tịch này để phối hợp hiệu quả, chặt chẽ hơn nữa.

Chúng ta nên dồn sức vào những mặt hàng chủ lực cấp quốc gia, tỉnh, cấp địa phương thì tái cơ cấu nền nông nghiệp thay đổi về chất.

Về phía Bộ NN&PTNT trong 2 chương trình lớn: tái có cấu nền nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), từng chương trình sẽ cụ thể hóa hành động cùng Liên minh HTX Việt Nam thúc đẩy nhanh hơn tổ chức sản xuất, cố gắng thực hiên mục tiêu đề ra trong Nghị quyết Liên tịch giữa hai bên.

Bộ NN&PTNT cam kết đây là nhiệm vụ chính của mình, chúng tôi sẽ có hướng dẫn chỉ đạo toàn ngành Nông nghiệp thống nhất nội dung kết hợp trong Nghị quyết Liên tịch, bên cạnh đó, sẽ phối hợp trong chương trình đề tài khoa học, liên kết với các DN trong chương trình 4 nhà, tổ chức thành công nền sản xuất lớn trên đặc thù Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Thay mặt cho lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Võ Kim Cự cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, các cơ quan truyền thông đã dành sự quan tâm cho ngành nông nghiệp và khu vực kinh tế hợp tác mà nòng cốt là HTX.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khẳng định việc xây dựng HTX gắn với tái cơ cấu nông nghiệp là vấn đề lớn, cấp bách và là chiến lược lâu dài, trọng tâm của cả hệ thống chính trị.

Chủ tịch đề nghị 2 bên phối hợp, và kết hợp với Bộ, ngành khác để xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị, xây dựng những sản phẩm chủ lực quy mô lớn, ưu tiên cho nông nghiệp công nghệ cao. Xây dựng mô hình Liên hiệp HTX tiêu thụ sản phẩm cho HTX, khơi thông điểm tắc nghẽn của HTX, kích cầu được sản xuất.

Chủ tịch Võ Kim Cự mong rằng cả 2 bên cùng kiên trì tuyên truyên, vận động, kiến nghị mọi lúc, mọi nơi, để của các cấp ủy, chính quyền nhất là ở địa phương cùng vào cuộc.

Kiên trì kiến nghị cơ chế chính sách hấp dẫn hơn, cụ thể hóa điều 6 Luật HTX, bổ sung Nghị định 193, các tỉnh có chính sách hỗ trợ cho NTM và HTX trên địa bàn.

Liên minh HTX Việt Nam cam kết cùng Bộ NN&PTNT, cùng hàng vạn THT, HTX, hàng triệu người lao động, cùng đồng hành ngành nông nghiệp, góp phần cơ cấu lại kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn, đặc biệt là NTM.

Nghị quyết Liên tịch giữa Liên minh HTX Việt Nam và Bộ NN&PTNT nêu rõ mục tiêu, phấn đấu đến năm 2020 có 300.000 tổ hợp tác, 15.000 hợp tác xã, 100 liên hiệp hợp tác xã trong nông nghiệp.

Cùng phối hợp xây dựng và phát triển các mô hình HTX kiểu mới gắn với các chuỗi giá trị sản phẩm hàng hoá nông nghiệp có quy mô lớn, mô hình liên kết sản xuất chế biến và tiêu thụ nông sản giữa doanh nghiệp và nông dân thông qua HTX, THT ở các địa phương; Thống nhất kiến nghị Chính phủ ban hành các văn bản, cơ sở pháp lý và chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế hợp tác mà nòng cốt là HTX; Tập trung xây dựng được một số mô hình cụm liên kết ngành, các tổ hợp nông nghiệp gắn với công nghiệp, dịch vụ, thương mại…

Hai bên sẽ thực hiện 9 nội dung phối hợp, cụ thể: Tuyên truyền nâng cao nhận thức về HTX nông nghiệp; Xây dựng khoảng 400 HTX kiểu mới và 15 đến 25 liên hiệp HTX tại 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Hỗ trợ các địa phương thực hiện tiêu chí số 13 trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM; Triển khai phát triển mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực quy mô lớn, có sức lan tỏa; Phối hợp thúc đẩy xây dựng các chuỗi cửa hàng cung ứng thực phẩm an toàn tại các tỉnh thành phố; Phối hợp bồi dưỡng, đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho các hợp tác xã nông nghiệp…

Một số hình ảnh tại buổi lễ ký kết giữa Liên minh HTX Việt Nam và Bộ NN&PTNT:

Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng,
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại buổi lễ ký kết

Đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam
phát biểu tại buổi lễ ký kết

Đồng chí Nguyễn Đắc Thắng, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực
Liên minh HTX Việt Nam đọc Nghị quyết Liên tịch giữa hai bên tại buổi lễ ký kết

 

Liên minh HTX Việt Nam và Bộ NN&PTNT ký kết Nghị quyết Liên tịch
ngày 12/11/2016 tại trụ sở Liên minh HTX Việt Nam

Liên minh HTX Việt Nam và Bộ NN&PTNT ký kết Nghị quyết Liên tịch
ngày 12/11/2016 tại trụ sở Liên minh HTX Việt Nam

Liên minh HTX Việt Nam và Bộ NN&PTNT ký kết Nghị quyết Liên tịch
ngày 12/11/2016 tại trụ sở Liên minh HTX Việt Nam

Liên minh HTX Việt Nam và Bộ NN&PTNT ký kết Nghị quyết Liên tịch
ngày 12/11/2016 tại trụ sở Liên minh HTX Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam thăm quan siêu thị của Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam tại Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đặng Hà

Ảnh: Phan Tùng

Nguồn http://vca.org.vn/

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here