HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH SẢN XUẤT RAU AN TOÀN

0
478

YBĐT – Sau một thời gian đi vào hoạt động, Tổ sản xuất rau an toàn (SXRAT) thôn Đồng Đình, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái đã mang lại những hiệu quả bước đầu. Người nông dân dần tiếp cận với quy trình sản xuất khép kín, doanh nghiệp bắt tay với nông dân bao tiêu sản phẩm…

Mô hình sản xuất rau an toàn đang cần sự liên kết từ sản xuất đến bao tiêu sản   phẩm (ảnh minh hoạ)
 
 

Những ngày này, trên khắp các thửa ruộng ở thôn Đồng Đình, nông dân đang hối hả ra đồng làm đất, gieo hạt và thu hoạch các loại rau, củ, quả. Có mặt tại khu vực SXRAT của thôn, chúng tôi ghi nhận không khí lao động hăng say, khẩn trương của bà con nơi đây.

Dù đang bận làm cỏ cho ruộng đỗ, nhưng chị Trần Thị Chí – thành viên Tổ SXRAT thôn Đồng Đình vẫn vui vẻ tiếp chuyện: “Để SXRAT, chúng tôi chỉ sử dụng phân bón vô cơ. Khi thu hoạch xong, sản phẩm được tập kết tại nhà sơ chế, loại bỏ lá già, héo, lá bị sâu, rửa bằng nước sạch, để khô rồi cho vào bao, túi sạch trước khi đưa ra tiêu thụ. Dù mất nhiều công, chi phí đầu tư cao hơn, nhưng bù lại sản phẩm đưa ra thị trường được mọi người tin tưởng, đón nhận”.

Được biết, Tổ SXRAT thôn Đồng Đình được thành lập từ tháng 4 năm 2016, gồm 19 thành viên là các hộ trong thôn. Nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của Tổ, UBND thành phố đã hỗ trợ 5 triệu đồng và xây dựng, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống tưới nước và bể thu gom chất thải rắn. Ngoài ra, mỗi hộ tham gia được hỗ trợ 10 triệu đồng/ha để mua giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…

Theo anh Nguyễn Long Giang – Tổ trưởng Tổ SXRAT thôn Đồng Đình, theo quy hoạch, diện tích sản xuất của Tổ là 3 ha. Đây chủ yếu là những diện tích bà con đã canh tác rau màu nhiều năm. Sau một thời gian đi vào sản xuất, sản phẩm rau an toàn của Tổ đã được đưa ra thị trường và mang lại thu nhập rất khả quan cho bà con.

Đặc biệt, thời gian qua, được sự hỗ trợ của UBND thành phố, UBND xã Âu Lâu, Tổ SXRAT thôn Đồng Đình đã ký kết với Công ty Nông sản Thành Nam về bao tiêu sản phẩm cho các gia đình thành viên. Bên cạnh đó, để sản phẩm đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng thì mọi hoạt động sản xuất phải tuân theo quy trình chặt chẽ từ làm đất, xử lý hạt giống, gieo trồng cho đến chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch, sơ chế, tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, diện tích SXRAT của Tổ có khoảng 3 ha, nếu thực hiện đúng quy trình kỹ thuật sẽ cho năng suất trung bình đạt 16 tấn/ha/vụ; một năm trồng 3 vụ, sản lượng đạt 144 tấn.

Anh Bùi Đức Cương – thành viên Tổ SXRAT thôn Đồng Đình cho biết: “Trồng rau màu cho thu nhập ổn định và thường xuyên hơn trồng lúa, nhất là khi đầu ra được doanh nghiệp bao tiêu. Cứ như hiện nay, sau khi trừ chi phí, 1 sào rau màu cho thu 18 triệu đồng/năm. Với nhà nông như chúng tôi thì đây là nguồn thu nhập đáng kể”.

Để tìm hiểu thị hiếu của người tiêu dùng, chúng tôi tìm đến cửa hàng An Bình, có địa chỉ tại số 425, đường Quang Trung, thành phố Yên Bái. Cầm trên tay sản phẩm đỗ có tem mác ghi rõ xuất xứ, nguồn gốc và chứng nhận của cơ quan chức năng, chị Trần Lệ Hằng, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái cho biết: “Nghe mọi người nói ở đây có bán rau an toàn nên hôm nay tôi ra xem thử. Tôi thấy giá cả cũng phải chăng lại sạch sẽ và có nguồn gốc rõ ràng”.

Anh Bùi Đức Cương – thành viên Tổ SXRAT thôn Đồng Đình làm cỏ cho ruộng dưa.

 

Theo một nhân viên tại cửa hàng, bình quân một ngày Công ty nhập gần 1 tạ rau của Tổ SXRAT thôn Đồng Đình. Nói chung, người dân có ấn tượng rất tốt về sản phẩm rau an toàn này.

Có thể nói, hoạt động của Tổ SXRAT thôn Đồng Đình đã bước đầu tạo ra được một lượng rau bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm thay thế rau đại trà chưa được công nhận an toàn cung ứng cho người tiêu dùng. Sản phẩm rau mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý. Đặc biệt, hoạt động của Tổ SXRAT từng bước thay đổi nhận thức của người nông dân từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún sang hàng hóa gắn với thị trường; từ đó, nâng cao hiệu quả sử dụng đất canh tác nông nghiệp.

Ngoài ra, việc thực hiện các kỹ thuật, công nghệ tiên tiến trong sản xuất rau sẽ làm giảm đáng kể những tác động xấu đến môi trường, giảm ảnh hưởng của các loại thuốc bảo vệ thực vật và giảm lượng rác thải, ô nhiễm môi trường… Hoạt động của Tổ SXRAT thôn Đồng Đình đã và đang mang lại những hiệu quả bước đầu. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, người nông dân nơi đây vẫn đang phải chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ do năng lực bao tiêu của doanh nghiệp có hạn.

Vì vậy, để nâng cao hơn nữa hoạt động của những mô hình SXRAT, rất cần hơn nữa các chính sách thu hút doanh nghiệp, hệ thống cửa hàng, siêu thị trong bao tiêu sản phẩm cho người nông dân. Đồng thời, chính quyền địa phương, người SXRAT tích cực tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm tại các chợ đầu mối, bếp ăn trường học, cơ quan, nhà hàng, khách sạn.

Hùng Cường 

Nguồn http://www.baoyenbai.com.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here