HỘI NGHỊ ĐỔI MỚI CÔNG TÁC VĂN PHÒNG CƠ QUAN LIÊN MINH HTX CÁC CẤP

0
425

Ngày 14-15/3, tại Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức hội nghị: Nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tổng hợp và phối hợp của Văn phòng Cơ quan Liên minh HTX các cấp, hướng dẫn triển khai một số đề án trọng điểm.

Đây là lần đầu tiên, Liên minh HTX Việt Nam có chủ trương, mỗi Ban tham mưu sẽ phụ trách nội dung một chuyên đề, tập huấn đào tạo về các công tác chuyên môn: Văn phòng, tuyên truyền, kế hoạch… cho cán bộ Liên minh HTX các tỉnh/TP.

Hội nghị về công tác văn phòng lần này tập huấn cho các lãnh đạo, cán bộ văn phòng của Liên minh HTX các cấp của miền Bắc từ Quảng Trị ra đến Hà Nội.  Các tỉnh miền Nam sẽ được tổ chức tại Vũng Tàu vào ngày 4-5/4.

Rất nhiều nội dung quan trọng được thảo luận trong hội nghị, đó là việc nâng cao chất lượng văn phòng, đổi mới hoạt động hệ thống Liên minh HTX, xây dựng phát triển kinh tế hệ thống Liên minh HTX các cấp, xây dựng HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thống kê tổng hợp; các biểu mẫu báo cáo định kỳ; Đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống tổ chức Liên minh HTX các cấp; Xây dựng, phát triển kinh tế Liên minh HTX gắn với nhiệm vụ hỗ trợ, phát triển kinh tế hợp tác, HTX; Xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị bền vững…

Ngoài những nội dung trên, hội nghị sẽ dành nhiều thời gian cho các học viên chia nhóm thảo luận, đóng góp ý kiến và sau 2 ngày, các học viên sẽ viết bài thu hoạch về những nội dung đã thảo luận.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết truyền thông là biện pháp giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội, Liên minh HTX Việt Nam sẽ dành nguồn lực để nâng cao trình độ, kỹ năng cũng như nhận thức cho cán bộ trong khu vực KTTT. Đồng chí đề nghị các học viên cần tận dụng, khai thác tối đa thời gian học tập các khóa học từ trung ương đến địa phương, cùng đồng tâm, đồng sức, đồng lòng để hợp tác cùng phát triển.

Theo báo cáo của Liên minh HTX Việt Nam về triển khai đề án “Nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tổng hợp và phối hợp của Văn phòng Liên minh HTX các cấp”, hiện nay, văn phòng Liên minh HTX các cấp thực hiện khá tốt nhiệm vụ tham mưu điều hành công việc hàng ngày, chủ động tổ chức tổng hợp thông tin và báo cáo các đơn vị trực thuộc, tổ chức tiếp nhận, xử lý kịp thời các công văn tài liệu đi và đến…

Tuy nhiên, Văn phòng Liên minh HTX các cấp còn một số hạn chế, như chưa kịp thời tham mưu tổng hợp xây dựng các chương trình công tác, việc thẩm định các đề án, dự án còn lúng túng và bị động. Ở các địa phương, Văn phòng Liên minh HTX còn thụ động cập nhật cung cấp thông tin, tham mưu cho Thường trực chỉ đạo xử lý những vấn đề tồn đọng và phát sinh.

Về nguyên nhân những tồn tại trên, Liên minh HTX Việt Nam nhận thấy do đa số cán bộ làm công tác văn phòng chưa qua đào tạo bài bản, làm việc kiêm nhiệm, nên thiếu chuyên nghiệp, các biểu bảng và hướng dẫn cung cấp thông tin thiếu thống nhất trong toàn hệ thống Liên minh HTX, nên việc tổng hợp báo cáo rất khó khăn.

Lý do đáng nói nhất là trang thiết bị văn phòng đã thiếu lại lạc hậu, kinh phí hạn hẹp. Điểm yếu hơn là việc ứng dụng công nghệ thông tin còn rất hạn chế, rời rạc trong nhiều hoạt động, nhất là công tác văn thư, lưu trữ, xử lý các văn bản và tài liệu đi – đến.

Văn phòng Liên minh HTX Việt Nam đề nghị văn phòng Liên minh HTX các cấp gửi báo cáo bằng thư điện tử về phòng Tổng hợp của Liên minh HTX Việt Nam vào ngày 28 hàng tháng, để các liên lạc được thường xuyên, thông suốt.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Ly – Chủ tịch HĐQT Công ty Komtex, chia sẻ: là doanh nghiệp tư vấn chiến lược, Komtex hợp tác với Liên minh HTX Việt Nam chủ yếu trên 5 nội dung phát triển kinh tế vi mô gắn với chuỗi giá trị sản phẩm bền vững. Đáng kể trong đó là các dự án khảo sát thị trường, lộ trình tiến hành, phương thức tiếp cận, để xúc tiến xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm, đồng thời hiện đại hóa công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Liên minh HTX và hệ thống hóa cơ sở dữ liệu của HTX…

Công tác văn phòng sẽ được cải thiện tốc độ và hiệu quả nếu ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động. Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam đã đưa ra những giải pháp nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn phòng.

Theo báo cáo của Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam, cả nước chỉ có 30 Liên minh HTX tỉnh/TP có websites, Liên minh HTX Việt Nam có dự án xây dựng Cổng thông tin điện tử, trong đó tích hợp 63 cổng nhỏ của cả hệ thống Liên minh trên cả nước, có thể tự động lấy được thông tin một cách nhanh chóng.

Về công tác này, đồng chí Võ Kim Cự cho biết Liên minh HTX Việt Nam đã và đang hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin, kết nối cả hệ thống. Chỉ có thể áp dụng công nghệ hiện đại mới tăng năng suất công việc, mới liên kết chặt chẽ hơn hoạt động Liên minh HTX các cấp. Bởi có giúp HTX hội nhập, thì Liên minh HTX mới thành công. HTX tồn tại thì Liên minh HTX mới tồn tại và không có HTX thì không thể có tổ chức Liên minh HTX.

Ngày thứ 2, sau khi hội nghị đã thảo luận các nội dung về 5 đề án lớn của Liên minh HTX Việt Nam, xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị bền vững.

Hội nghị dành thời gian chia các nhóm nhỏ để thảo luận về các nội dung mà hội nghị đã thảo luận trong hai ngày.

Các nhóm thảo luận đã làm việc một cách nghiêm túc, đại diện mỗi nhóm lên báo cáo về nội dung của nhóm mình.

Đa số các các học viên đều nhất trí cao các đề án của Liên minh HTX Việt Nam, các nội dung mà hội nghị thảo luận, các học viên cho biết đây là dịp cán bộ được nhận thức lại về khu vực KTTT, sau hội nghị này, chúng tôi trở về sẽ thực hiện được công tác tốt hơn.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Ông Nguyễn Hoàng Ly – Chủ tịch HĐQT Công ty Komtex trình bày đề án hợp tác với Liên minh HTX Việt Nam tại hội nghị

 Đặng Hà

Ảnh: Lê Huy

Nguồn http://vca.org.vn/

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here