HỘI NGHỊ THƯỜNG VỤ LIÊN MINH HTX VIỆT NAM LẦN THỨ 20, KHÓA IV

0
441

Ngày 11/3, tại Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức họp Hội nghị Thường vụ lần thứ 20 khóa IV.

Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, các đồng chí Phó Chủ tịch, các đồng chí ủy viên Thường vụ, Trưởng, phó các Ban tham mưu, đơn vị trực thuộc của Liên minh HTX Việt Nam.

Đồng chí Võ Kim Cự- Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại hội nghị

 

Hội nghị lần này tập trung vào các nội dung quan trọng: Lấy ý kiến về việc giới thiệu đại diện của Liên minh HTX Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV; Trao đổi và cho ý kiến vào dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới trong lĩnh vực nông nghiệp tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (2016- 2020); Bổ sung hoàn thiện Đề án chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực phát triển bền vững phù hợp với từng vùng, miền; Công tác liên quan đến Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2016- 2020.

Hội nghị Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam đã thống nhất, 100% các đồng chí có mặt đồng ý về việc giới thiệu đồng chí Võ Kim Cự, với vai trò là Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam tham gia tái ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Các đại biểu đều cho rằng Đề án thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới trong lĩnh vực nông nghiệp tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (2016- 2020) là rất cần thiết và phù hợp. Tuy nhiên, nên bổ sung hỗ trợ tất cả các HTX chứ không chỉ riêng các HTX là thành viên của Liên minh HTX Việt Nam.

Liên minh HTX Việt Nam đề nghị bổ sung nội dung giao Liên minh HTX chủ trì chỉ đạo thực hiện việc thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới trong 10 chuỗi giá trị sản phẩm phát triển bền vững tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long về thanh long, bưởi da xanh, chanh không hẹt, xoài cát lộc…

Chủ tịch Võ Kim Cự kết luận thống nhất cách tiếp cận với Đề án “Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới  ở ĐBSCL giai đoạn 2016-2020”. Tuy chủ trì đề án thí điểm là Bộ KH&ĐT, nhưng hệ thống Liên minh HTX các cấp coi đây là cơ hội để tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ Nhà nước nhằm củng cố phát triển HTX.

Đề án thí điểm ở vùng ĐBSCL là đúng, song trong đề án trước hết làm rõ cơ chế chính sách cần phải có của tổ chức Liên minh HTX, vị trí, công việc và trách nhiệm Liên minh HTX khi triển khai đề án. Theo đó, khi góp ý vào dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm này, quan điểm của Liên minh HTX Việt Nam là hãy làm điều gì cụ thể có lợi cho người dân và cho HTX.

Về Đề án chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực phát triển bền vững phù hợp với từng vùng miền đất nước: Từ dự kiến 10 chuỗi giá trị ban đầu đến nay đã bổ sung hoàn chỉnh tới 22 đề án thành phần các chuỗi giá trị  do các Ban, đơn vị, Viện, Trường trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam triển khai trên toàn quốc. Liên minh HTX các cấp thống nhất tinh thần triển khai đề án chuỗi giá trị bằng những việc rất cụ thể, kiên trì và tỉ mỉ nhằm mục tiêu củng cố, phát triển HTX.

Quá trình xây dựng và triển khai các chuỗi giá trị phải tuân theo các tiêu chí, trước hết sản phẩm có chất lượng và giá trị kinh tế cao, có triển vọng sản xuất quy mô hàng hóa lớn, có sức lan tỏa rộng và bảo đảm đầu ra ổn định cả thị trường nội địa và xuất khẩu…

Bên cạnh đó, hội nghị cũng quan tâm tới các nội dung như việc phê duyệt Đề án Xây dựng phát triển kinh tế Liên minh HTX gắn với nhiệm vụ hỗ trợ phát triển HTX; Các công tác chuẩn bị cho Đại hội V của Liên minh HTX Việt Nam; Tình hình triển khai cuộc thi với 2 nội dung: Tìm hiểu Luật HTX năm 2012 và Tìm hiểu các loại mô hình HTX kiểu mới…

Kết luận hội nghị, đồng chí Võ Kim Cự đề nghị Liên minh HTX Việt Nam ở trung ương và Liên minh HTX các tỉnh/TP sẽ cùng tổ chức thực hiện 5 đề án lớn, cùng với việc xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm

Các đề án gắn với công tác truyền thông nhằm thay đổi nhận thức và khẳng định vị trí, vài trò của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam và các cấp: năm 2016 gắn với các sự kiện như kỷ niệm ngày HTX 11/4, chào mừng Đại hội V Liên minh HTX Việt Nam, Hội nghị Tuyên dương tập thể, cá nhân xuất sắc của HTX, khu vực KTTT…

Đề nghị Liên minh HTX các tỉnh/TP cùng phối hợp với Sở Kế hoạch& Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đoàn thể tại địa phương, cùng rà soát và tháo gỡ những khó khăn cho HTX, giải quyết những tồn đọng cũ, đồng thời, ra đời được HTX kiểu mới, tham mưu cho UBND tỉnh có những chính sách hỗ trợ thiết thực cho khu vực KTTT.

Cuối cùng, Chủ tịch Võ Kim Cự xin cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng chí mong rằng hệ thống Liên minh HTX trong cả nước cùng chung tay xây dựng, phát triển khu vực KTTT, cùng đoàn kết, hợp tác và phát triển bền vững.

Hà Thảo

Nguồn http://vca.org.vn/ 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here