HỘI NGHỊ ĐỒ SƠN VỀ TUYÊN TRUYỀN HTX: TÌM LỜI GIẢI CĂN BỆNH MẶC CẢM HTX

0
405

Nhận thức sai lệch, thậm chí mặc cảm với HTX là nguyên nhân hàng đầu khiến khu vực kinh tế tập thể (KTTT) và HTX nhiều năm qua không thể thoát khỏi yếu kém. Bởi thế, hội nghị vừa diễn ra ở Đồ Sơn (Hải Phòng) chủ yếu đi tìm những kinh nghiệm và giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển HTX thời gian tới.

Trong hai ngày 20 – 21/9, tại Đồ Sơn (Hải Phòng), Cụm liên kết Liên minh HTX 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và Lào Cai đã tổ chức thành công hội nghị trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền phát triển HTX và quảng bá xúc tiến du lịch. Tới dự có Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Lê Văn Nghị và lãnh đạo Ban Thi đua Khen thưởng của Liên minh HTX Việt Nam.

 

Lay chuyển nhận thức sai lệch

Ở Cụm liên kết Liên minh HTX 4 tỉnh, thành phố có 2.698 HTX và 7 Liên hiệp HTX, chiếm khoảng 15% số lượng HTX cả nước. Trong đó, số lượng lớn HTX ở Lào Cai và Quảng Ninh nằm ở vùng rừng núi sâu xa, nơi nhận thức lâu nay về KTTT và HTX rất mờ nhạt.

Ông Phạm Văn An – Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX Tp.Hà Nội, khẳng định với hội nghị, một trong những nguyên nhân chủ yếu không đạt mục tiêu đưa HTX thoát khỏi yếu kém suốt 10 năm qua là do nhận thức. Đáng nói nhất là nhiều cấp ủy, chính quyền và cán bộ chuyên môn về KTTT nhận thức sai lệch đường lối phát triển KTTT, thậm chí từ mặc cảm với HTX kiểu cũ dẫn đến hoài nghi, thiếu tin tưởng tính tất yếu phát triển HTX kiểu mới.

Bởi thế, công tác tuyên truyền cần được trao đổi, tìm kiếm giải pháp làm chuyển biến nhận thức đầy đủ hơn về HTX. Thực tế ở Hà Nội, có nhiều xã chỉ cần tuyên truyền nhận thức đúng là HTX có thể tự phát huy nội lực, tổ chức lại hoạt động hiệu quả hơn. Tuyên truyền trở thành một trong những giải pháp mạnh củng cố KTTT và HTX.

Ông Phạm Văn An – Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX Tp.Hà Nội phát biểu tại hội nghị

 

Ông Bùi Tiến Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX&DN Tp.Hải Phòng, cho biết: Năm 2015, Liên minh HTX các địa phương trong Cụm liên kết đã chủ động nắm bắt nhu cầu các HTX để tuyên truyền bằng nhiều hình thức: Tích cực phối hợp với báo, đài Trung ương và địa phương, tập trung thông tin về KTTT, Luật HTX 2012 và các văn bản pháp luật HTX, đồng thời duy trì thường xuyên tuyên truyền trên website của cơ quan và bản tin nội bộ.

Một năm qua, công tác tuyên truyền góp phần làm thay đổi nhận thức đội ngũ cán bộ quản lý KTTT cấp quận huyện, xã phường, nhất là cán bộ và thành viên HTX, theo hướng đúng, tích cực về KTTT và HTX.

Để thúc đẩy và làm lan tỏa mạnh hơn xu thế hợp tác liên kết giữa Liên minh HTX cấp tỉnh và thành phố, hội nghị Đồ Sơn còn có sự tham dự, học hỏi và đóng góp kinh nghiệm tuyên truyền của 9 đoàn khách mời Liên minh HTX các địa phương, gồm Tp.HCM, Đà Nẵng, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thái Nguyên, Cao Bằng và Lạng Sơn.

 

Kinh nghiệm và kiến nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Văn Nghị – Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đánh giá Cụm liên kết Liên minh HTX 4 địa phương đã sáng tạo tổ chức hội nghị tuyên truyền HTX, đồng thời ghi nhận chủ đề hội nghị trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền vào thời điểm này là rất đúng và trúng.

Qua trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền của các Liên minh HTX trong Cụm liên kết, cho thấy công tác tuyên truyền góp phần rất quan trọng vào kết quả thực thi Luật HTX 2012, tổ chức lại HTX theo Luật và quá trình củng cố phát triển HTX. Kinh nghiệm tuyên truyền phát triển HTX của các đơn vị trong Cụm liên kết thực sự đáng quý với Liên minh HTX các địa phương khác về dự hội nghị này. Cụm liên kết Liên minh HTX 4 địa phương xác định quảng bá xúc tiến du lịch vừa là tiền đề giúp ngành du lịch, vừa tạo điều kiện cho KTTT, nhất là các HTX hoạt động trong lĩnh vực du lịch, thương mại dịch vụ, làng nghề có cơ hội mở mang hợp tác đầu tư và tiêu thụ sản phẩm dịch vụ.

Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị bày tỏ đồng tình với những tồn tại, hạn chế đến nay của công tác tuyên truyền và các kiến nghị của Cụm liên kết. Cụ thể, công tác tuyên truyền HTX phải là nhiệm vụ của tất cả các cấp ủy đảng chính quyền, của toàn bộ hệ thống chính trị các cấp. Trong đó, Liên minh HTX cần có sự tham gia phối hợp tuyên truyền của tất cả các quận huyện và sở ngành.

Cụm liên kết kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố cần có kế hoạch tổng thể tuyên truyền HTX và bố trí kinh phí tuyên truyền hợp lý ngay từ đầu năm. Trong đó có trọng tâm về nội dung và ưu tiên đối tượng với các phương thức tuyên truyền phù hợp trong từng giai đoạn cụ thể, khảo sát, tìm hiểu nhu cầu của đối tượng, vận dụng linh hoạt các hình thức và phương thức tổ chức hoạt động tuyên truyền, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ tuyên truyền.

Lưu Đoàn

http://thoibaokinhdoanh.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here