HỢP TÁC XÃ DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP ĐẠI LỊCH MỞ THÊM NGÀNH NGHỀ KINH DOANH

0
504
alt

Làm thế nào để phát triển kinh doanh, mang lại nhiều lợi nhuận, thu hút sự tham gia của người dân… Đó là những vấn đề mà hầu hết các Chủ nhiệm HTX trăn trở trong quá trình hoạt động, HTX DVNN Đại Lịch (huyện Văn Chấn) cũng là một trong những trường hợp đó.

Năm 2003, HTX thành lập với ngành nghề kinh doanh dịch vụ điện nông thôn. Đến năm 2009,  thực hiện chủ trương của Bộ Công thương bàn giao toàn bộ hệ thống lưới điện cho ngành điện quản lý, HTX gặp không ít khó khăn trong việc tìm hướng đi mới cho HTX hoạt động trên địa bàn nông thôn xã Đại Lịch, một xã thuần nông, kinh tế còn chậm phát triển. Để tiếp tục duy trì hoạt động của HTX, Chủ nhiệm HTX – anh Hoàng Hữu Anh đã bàn bạc và cùng với một số xã viên tâm huyết của HTX quyết định chuyển đổi từ chuyên quản lý kinh doanh lưới điện nông thôn sang cung cấp các dịch vụ nông nghiệp đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân trong vùng. HTX đã vận động xã viên góp vốn mua 3 chiếc máy cày để làm dịch vụ phục vụ người dân trong việc làm đất được thuận lợi và đảm bảo tiến độ gieo cấy. Tuy nhiên, với các DVNN như: cày bừa, làm đất, cung cấp vật tư nông nghiệp, hoạt động của HTX cũng chỉ đủ bù chi phí, tạo việc làm cho một số ít xã viên và không thu hút thêm được người dân tham gia HTX.

 Năm 2012, nắm bắt được nhu cầu của người dân địa phương và phát huy tay nghề kỹ thuật điện, cơ khí của xã viên, HTX đã mở thêm ngành nghề kinh doanh vật liệu xây dựng, cung cấp cột điện, tấm đan bê tông đúc sẵn, các vì kèo nhà theo yêu cầu cho dân. Trước đây, người dân thường dùng cột gỗ hoặc cột tre làm cột điện nên hay phải khắc phục các sự cố do mục gãy hoặc đổ vì mưa gió, nhưng nay, những cột điện bê tông mà HTX cung cấp đảm bảo độ bền và sự an toàn cho người dân khi sử dụng. Với dịch vụ này, HTX đã thu được hàng chục triệu đồng, tạo thêm cơ hội việc làm cho 6 lao động.

Năm 2013, HTX DVNN Đại Lịch lập kế hoạch đầu tư xây dựng thêm nhà kho, mở rộng sản xuất để giúp người lao động có thêm việc làm, tạo niềm tin, thu hút người dân tham gia HTX.

alt

Đ/c Phạm Thị Phương Đông – Phó chủ tịch Liên minh HTX tỉnh
 Thăm cửa hàng vật liệu xây dựng của HTX


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here