Hợp tác xã DVNN Phù Nham nhận Cúp vàng “Hợp tác vì cộng đồng Thịnh Vượng”

0
504
alt
              Hợp tác xã DVNN Phù Nham (Văn Chấn) được chuyển đổi từ sau khi có Luật Hợp tác xã 1996. HTX chủ yếu kinh doanh lĩnh vực vật tư nông nghiệp hỗ trợ đầu vào cho trên một ngàn hộ xã viên và nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp. Với đặc điểm xã có khoảng 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (Mường, Thái, Tày…) quen với phương thức canh tác truyền thống, chủ yếu là trồng 2 vụ lúa và chăn nuôi nhỏ lẻ trong gia đình đáp ứng nhu cầu sống hàng ngày.
           Thực hiện nghị quyết của các cấp uỷ Đảng về phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân, HTX đã phối hợp với các trung tâm khoa học đưa nhiều tiến bộ kĩ thuật áp dụng vào sản xuất nâng cao năng suất cây trồng, đưa giống mới vào sản xuất tăng thu nhập cho xã viên và nông dân. Trong 2 năm gần đây HTX đã đưa giống lúa DS1 xuất xứ từ Nhật vào trồng thử nghiệm, đây là giống lúa cho chất lượng gạo ngon được thị trường ưa chuộng và giá bán cao hơn các loại thóc trên thị trường từ 700 đến 1.000đ/1kg. Đưa giống khoai tây Atlantích của Mĩ trồng cây vụ 3 đem lại thu nhập bằng lúa chính vụ. HTX có 100 lợn nái mẹ giống LanDrat hàng năm cung cấp hàng ngàn lợn giống cho dân trong vùng. Được phép của Ngân hàng, HTX đã tổ chức tốt hoạt động tín dụng nội bộ, hàng năm thu hút hàng tỷ đồng tiền nhàn dỗi trong nhân dân, vừa có vốn để HTX kinh doanh, vừa hỗ trợ những xã viên thiếu vốn phát triển sản xuất. Vừa làm tốt các khâu dịch vụ hỗ trợ bà con nông dân, HTX thực hiện nghĩa vụ với nhà nước và người lao động, năm 2011 HTX đạt doanh thu trên 13 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 12 triệu đồng, đóng bảo hiểm xã hội cho 34 lao động làm việc thường xuyên trong HTX.

alt

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao Cúp vàng Hợp tác vì cộng đồng thịnh vượng
cho chủ nhiệm HTX DVNN Phù Nham – chị Hà Thị Hoàn
         Ghi nhận những thành tích của HTX, tại Lễ kỉ niệm ngày Hợp tác xã Việt Nam lần thứ nhất (11/4/2012) do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, HTX được vinh dự đón nhận Cúp vàng “Hợp tác vì cộng đồng thịnh vượng” và nhận Cờ của Ban Chấp hành Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tặng đơn vị dẫn đầu lĩnh vực nông nghiệp khu vực miền núi Tây Bắc. Chủ nhiệm HTX vinh dự được dự buổi gặp mặt 100 HTX tiêu biểu tại Phủ Chủ tịch vào chiều ngày 11/4/2012.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here