HTX THANH NIÊN Q&C: NƠI KHỞI NGHIỆP CỦA GIỚI TRẺ VÙNG CAO

0
420

Thương hiệu Q&C của HTX là ghép 2 chữ cái tên gọi của 2 thanh niên trẻ, anh Trần Văn Quân và anh Phạm Văn Cường, đều quê ở xã vùng cao Đại Phác (Văn Yên, Yên Bái). HTX này đang làm “điểm” mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm quy mô lớn của tỉnh.

 Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái – ông Đỗ Nhân Đạo, cho biết đội ngũ khởi nghiệp HTX Q&C đều là thanh niên trẻ, đã qua đào tạo tại các trường đại học. Sau tốt nghiệp, các bạn từng rong ruổi nhiều năm vào học hỏi cách làm ăn trong Đà Lạt (Lâm Đồng) và cuối cùng quyết định về địa phương thành lập HTX trồng các loại rau củ an toàn.

Mô hình điểm Q&C

Nhận thấy VSATTP đang là vấn đề nóng được xã hội quan tâm, cùng với lợi thế đất đai, Phạm Văn Cường và Trần Văn Quân đã mạnh dạn đầu tư tiền tỷ xây dựng mô hình HTX Thanh niên Q&C chuyên sản xuất và kinh doanh rau củ quả sạch. 

Từ khi HTX Thanh niên Q&C thành lập năm 2015, giữa các nương ngô xanh bạt ngàn vùng núi cao đó, đã xuất hiện mô hình mới ứng dụng công nghệ cao, sản xuất các loại rau an toàn (RAT), sản phẩm gồm trên 30 loại rau, củ, quả, như: Rau cải, mùng tơi, rau ngót, rau muống, bí xanh, bí đỏ, xu hào, cải bắp, dưa chuột, dưa lê… 

Theo ông Đỗ Nhân Đạo, đến nay, Q&C xây dựng trên 4.000m2 nhà lưới, nhà màng để có sản phẩm RAT cung cấp cho thị trường. Nhờ áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp sạch, nắm bắt được thị hiếu của thị trường, nên cho dù mới thành lập thời gian không lâu, nhưng Q&C đã là một trong những địa chỉ tin cậy về cung ứng sản phẩm nông sản sạch cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

HTX đang nhận đơn hàng, hợp đồng cung ứng cho 3 cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, Siêu thị BigC Vĩnh Yên, 2 cửa hàng RAT tại Tp.Yên Bái, cung cấp cho khách hàng cá nhân, một số trường học và cửa hàng bán lẻ tại thị trấn huyện.

Doanh thu hàng tháng của HTX đạt ổn định 50 – 60 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động với mức thu nhập tháng từ 3,5 – 5 triệu đồng/người. Nhưng kết quả hàm chứa nhiều ý nghĩa lớn hơn, đó là Q&C làm ra một sản phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe cho nhiều người dân, trong khi các sản phẩm nông sản, thực phẩm bẩn trên thị trường vẫn chưa thể kiểm soát được chất lượng và ATVSTP.

HTX Thanh niên Q&C – mô hình điểm HTX kiểu mới trên vùng cao Yên Bái 
 

Nhân rộng mô hình Q&C

Theo lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, Q&C là một trong những mô hình “điểm” HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm quy mô lớn của tỉnh Yên Bái. Hiện nay, Liên minh HTX tỉnh đang lấy mô hình Q&C nhân rộng ra, phát triển mới 2 HTX ở Tp.Yên Bái.

Ở huyện Văn Yên hiện có 53 HTX với tổng số vốn điều lệ trên 142 tỷ đồng. Các HTX đã thu hút, tạo việc làm ổn định cho trên 4.000 lao động với mức lương tháng xấp xỉ khoảng 3 triệu đồng/người. Đặc biệt trong số này, mô hình HTX Thanh niên Q&C là điển hình HTX kiểu mới ở huyện.

Trong đợt tiếp đoàn công tác Liên minh HTX lên huyện vùng cao này thúc đẩy phát triển HTX, ông Hà Đức Anh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Văn Yên, nói: “Thời gian tới, huyện sẽ đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về vị trí vai trò của KTHT, nòng cốt là các HTX. Đồng thời, huyện quan tâm xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chất lượng cao, tập trung củng cố các HTX hiện có, giải quyết những yếu kém của các HTX, lựa chọn ra những HTX kinh doanh hiệu quả để xây dựng các mô hình điểm và nhân rộng…”.

Lưu Đoàn

Nguồn http://www.thoibaokinhdoanh.vn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here