LỄ KỶ NIỆM 70 NĂM PHONG TRÀO HỢP TÁC XÃ VÀ NGÀY HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

0
361

     Sáng 8/4, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tinh Yên Bái long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm phong trào hợp tác xã và ngày Hợp tác xã Việt Nam. Tới dự có đồng chí Hoàng Xuân Nguyên – Uỷ viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo kinh tế tập thể tỉnh; đồng chí Nguyễn Mạnh Thảo – Uỷ viên ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Liên minh hợp tác xã Việt Nam; các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cán bộ Liên minh hợp tác xã tỉnh qua các thời kỳ; thành viên ban Chỉ đạo, ban Chấp hành, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện, thị, thành phố; các đơn vị thành viên Liên minh hợp tác xã tỉnh và phóng viên các cơ quan báo chí trong tỉnh.

 

     Tại Lễ Kỷ niệm, đồng chí Đỗ Nhân Đạo – Phó ban Chỉ đạo kinh tế tập thể tỉnh, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã tỉnh đã có bài diễn văn kỷ niệm, ôn lại quá trình 70 năm hình thành, phát triển và những đóng góp quan trọng của khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã.

     Dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong từng giai đoạn lịch sử, các hợp tác xã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đến năm 2015, cả nước có trên 150.000 tổ hợp tác, trên 18.000 HTX, thu hút trên 13 triệu thành viên tham gia.

     Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp; sự phối hợp của các ngành, các tổ chức đoàn thể, phong trào Hợp tác xã tỉnh Yên Bái trong từng giai đoạn cũng đã có những kết quả đáng trân trọng, hoạt động của các hợp tác xã ngày một được cải thiện, phát triển mạnh ở các lĩnh vực có lợi thế, lĩnh vực chế biến cây công nghiệp mũi nhọn của tỉnh như chế biến chè, quế, gỗ rừng trồng, măng che Bát Độ…., góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, điều hòa các mối quan hệ về sở hữu và lợi ích kinh tế, đóng góp vào GDP và ngân sách nhà nước ngày càng tăng. Năm 2015, các HTX nộp ngân sách trên 26 tỷ đồng, tăng gần 7 lần so với 10 năm trước.

     Với gần 20.000 thành viên, họat động của các quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh cũng đã huy động tốt nguồn vốn trong dân, hỗ trợ mỗi năm trên 10.000 lượt thành viên vay vốn sản xuất kinh doanh phục vụ đời sống, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 

     Vượt qua những khó khăn thách thức, từng bước thoát ra khỏi cơ chế quản lý cũ, hình thành mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả, kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái đã khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và dù ở giai đoạn, thời kỳ nào thì kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái cũng có những điển hình tiên tiến tiên phong phát triển.

 

     Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Hoàng Xuân Nguyên – Uỷ viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo kinh tế tập thể tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả mà khu vực kinh tế tập thể nói chung, Liên minh HTX – cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo kinh tế tập thể tỉnh nói riêng. Bên cạnh đó, đồng chí nhấn mạnh, trước mắt vẫn còn nhiều thách thức và đề nghị các cấp, các ngành, đặc biệt là Liên minh HTX tỉnh cần tiếp tục phát huy vai trò của một tổ chức kinh tế – xã hội đặc thù, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước, của tỉnh về phát triển kinh tế tập thể, Kết luận số 56 của Bộ chính trị và Luật HTX 2012. Đồng thời thực hiện tốt vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo kinh tế tập thể tỉnh, phối hợp tốt với UBND các huyện, thị, thành phố rà soát phân loại các HTX để có biện pháp củng cố, giúp đỡ các HTX yếu kém, giảm thiểu tỷ lệ HTX hoạt động cầm chừng và yếu kém xuống mức thấp nhất, tạo điều kiện cho Kinh tế tập thể tỉnh phát triển tốt hơn.

 

     Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh, Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển của khu vực kinh tế tập thể của tỉnh; 16 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển HTX”.

 

Một số hình ảnh:

Văn nghệ chào mừng

           Đồng chí Đỗ Nhân Đạo – Phó trưởng ban Chỉ đạo kinh tế tập thể tỉnh,

Chủ tịch Liên minh hợp tác xã tỉnh đọc diễn văn kỷ niệm

Đồng chí Lương Ngọc Chiểu – Giám đốc HTX chế biến chè Hương Lý

Đồng chí Hoàng Xuân Nguyên – Uỷ viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-

Trưởng ban Chỉ đạo kinh tế tập thể tỉnh phát biểu chào mừng buổi Lễ

Đồng chí Nguyễn Mạnh Thảo – Uỷ viên ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra

Liên minh hợp tác xã Việt Nam tặng hoa chúc mừng

Đại diện các tập thể nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh

Các cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Đại diện các tập thể nhận Bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển HTX 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here