LIÊN MINH HTX TỈNH YÊN BÁI: CHĂM LO PHÁT TRIỂN QUỸ TDND

0
476

    Đại hội IV Liên minh HTX tỉnh Yên Bái diễn ra trong 2 ngày 15 – 16/8, xác định thời gian tới sẽ tiếp tục củng cố và phát triển mạng lưới quỹ TDND.

   Bởi tính đặc thù loại hình quỹ trên vùng cao, nên ngoài vai trò chuyên môn của ngành ngân hàng, các quỹ TDND ở tỉnh Yên Bái rất cần đến sự chăm lo của tổ chức Liên minh HTX.

 

   Từ thực tế ở Nam Cường

 

   Chúng tôi đến trụ sở Quỹ TDND Nam Cường (xã Nam Cường, Tp.Yên Bái, tỉnh Yên Bái), tuy cơ ngơi khiêm tốn, nhưng phòng ốc khang trang đủ diện tích kinh doanh dịch vụ. Quỹ ra đời từ năm 2007, với cách làm “đi chậm, đi chắc và luôn chú trọng củng cố niềm tin trong dân”. Quỹ hiện có 6 cán bộ nhân viên, mức tăng trưởng kinh doanh khá nhanh, đến nay tổng vốn huy động trên 23 tỷ đồng, dư nợ cho vay 21 tỷ đồng, nguồn vốn cho vay luôn dư dả.

 

   Bà Đỗ Thị Nhung, Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Nam Cường, cho hay: Điểm lại quá trình 6 năm từ ngày thành lập Quỹ đến nay, cùng với sự giúp đỡ của xã Nam Cường và ngành Ngân hàng, phải nói Liên minh HTX tỉnh Yên Bái rất quan tâm. Hầu như các quỹ có gì khó, đề đạt Liên minh cũng nhanh chóng giải quyết, thường xuyên tập huấn bồi dưỡng và đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm. Quỹ đã 2 năm nay có trụ sở riêng, vượt được qua “ngưỡng” 4 năm đầu không có trụ sở phải đi “ở nhờ” đầy khó khăn và vất vả, trong đó có vai trò động viên và tư vấn hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh.

   Xã Nam Cường ở ven đô Tp.Yên Bái, có 5 thôn, 830 hộ dân và 2.800 nhân khẩu. Xã có Hội Doanh nghiệp với 29 đơn vị đều là thành viên và khách hàng của Quỹ TDND Nam Cường. Nói như ông Vũ Văn Hưng, Chủ Doanh nghiệp Nam Phú Hưng, do nhiều lẽ phức tạp và sâu xa, thực ra làm kinh doanh phải tính chi li, nhưng tâm tư các doanh nghiệp ở xã, vay tiền quỹ TDND vẫn “sướng” hơn vay ngân hàng, cho dù quỹ có mức lãi suất cao hơn ngân hàng 1%. Song doanh nghiệp vay thấp nhất tiền tỷ, mà Quỹ cho vay món lớn nhất chỉ tới 200 triệu đồng, đành phải đi vay ngân hàng.

 

 

 Cán bộ Quỹ TDND Nam Cường thăm doanh nghiệp vay vốn

 

   Lúc này, Quỹ TDND Nam Cường cần gì để cải thiện kinh doanh sau 6 năm hoạt động? Trả lời phóng viên Thời báo Kinh Doanh, bà Nhung cho rằng: Thực tế Quỹ hiện đã đáp ứng tới 90% khách có nhu cầu vay trong xã. Như “cái áo chật ních người”, nhưng việc mở rộng địa bàn với Quỹ là khó. Để phát triển, có thể Quỹ phải nâng cao chất lượng tín dụng và hạn mức cho vay… cùng với quá trình tháo gỡ chính sách với HTX và loại hình quỹ trong thời gian tới.

 

   Lối ra cho quỹ TDND

 

   Hiện nay, tỉnh Yên Bái có 17 quỹ TDND, thu hút trên 19.000 thành viên, chiếm 48% số hộ dân trên địa bàn có quỹ hoạt động. Hàng năm, các quỹ đã cho hàng ngàn lượt thành viên vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, phát triển kinh tế hộ, giải quyết những khó khăn trong đời sống xã hội. Nhiều quỹ có tốc độ tăng trưởng cao như: Quỹ TDND phường Nguyễn Thái Học, Hồng Hà, Nguyễn Phúc (Tp.Yên Bái); Quỹ TDND xã Đông An (huyện Văn Yên), Quỹ TDND phường Trung Tâm (thị xã Nghĩa Lộ)…

 

   Về hướng củng cố và phát triển quỹ TDND tới đây, Đại hội IV Liên minh HTX tỉnh Yên Bái khẳng định: Tiếp tục phát triển, thành lập quỹ TDND ở những địa bàn có nhu cầu và đủ điều kiện đáp ứng quy chế tổ chức hoạt động của tổ chức tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, nhất là khu vực nông thôn. Khuyến khích các HTX tổ chức tín dụng nội bộ, tổ tín dụng, tổ trợ vốn theo quy định của pháp luật nhằm giúp nhau đáp ứng nhu cầu về vốn trong sản xuất, đời sống của người dân nông thôn.

 

   Củng cố các quỹ TDND đang hoạt động theo hướng mở rộng quy mô, địa bàn hoạt động, gắn với các thành viên. Chú trọng thu hút thành viên, từng bước đầu tư hiện đại hóa công nghệ và phương tiện làm việc, nâng cao trình độ quản lý, phong cách phục vụ. Tích cực khai thác và huy động các nguồn vốn, để tăng thêm năng lực tài chính, khuyến khích các thành viên vay vốn để đầu tư vào phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tham gia hiệu quả hơn vào quá trình phát triển kinh tế xã hội từng địa bàn.

Nguồn http://thoibaokinhdoanh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here