ĐỒNG CHÍ VŨ VĂN NINH – PHÓ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ KIỂM TRA CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TẠI XÃ BÁO ĐÁP, HUYỆN TRẤN YÊN

0
458

      Ngày 26/9, đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Vũ Văn Ninh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra Chương trình xây dựng nông thôn mới, thăm mô hình làm đường giao thông nông thôn và mô hình sản xuất nông nghiệp tại xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên.


     Về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Đỗ Văn Chiến – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy;  Phạm Duy Cường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và huyện Trấn Yên.


     Là địa phương được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Trấn Yên, sau hơn 2 năm triển khai xây dựng nông thôn mới diện mạo xã Báo Đáp đã thực sự khởi sắc.


     Toàn xã đã đổ bê tông được 10,3 km đường giao thông liên thôn, trị giá trên 17 tỷ đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 7,1 tỷ đồng. Mặc dù trong điều kiện đất nông nghiệp bình quân đầu người thấp, song nhiều hộ dân đã hiến hàng trăm m2 đất, có hộ hiến 300 đến 400 m2 đất để mở đường. Cộng với trên 9 km đường đã được bê tông hóa năm 2010 hiện xã đã có 1v 9,3/19,3 số km đường giao thông liên thôn được bê tông hóa. Ngoài ra nhân dân còn tự đóng góp đổ bê tông được trên 7 km đường giao thông nội thôn trị giá 3,5 tỷ đồng. Xã đã xây dựng cầu cứng qua suối trị giá trên 800 triệu đồng; hội trường – nhà văn hóa trung tâm xã trị giá 1,7 tỷ đồng.


     Nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm và tăng thu cho người lao động. Xã tập trung sản xuất lúa chất lượng cao với diện tích 96 ha, trong đó có 30 ha tập trung và canh tác theo phương pháp cải tiến SRI… đồng thời đẩy mạnh sản xuất cây công nghiệp với 145 ha chè kinh doanh, khuyến khích phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.


     Qua hơn 2 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Báo Đáp đã đạt 12/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, còn 7 tiêu chí chưa đạt, phấn đấu hết năm 2013 đạt thêm 2 tiêu chí là tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư và  tiêu chí 13 về hình thức tổ chức sản xuất.


     Phát biểu tại biểu tại buổi làm việc đồng chí Vũ Văn Ninh đánh giá cao những thành tích mà địa phương đã đạt được trong công tác xây dựng nông thôn mới. Tuy không phải là xã điểm của tỉnh nhưng đã làm rất tốt chương trình này với những cách làm sáng tạo.


     Đồng chí cũng yêu cầu trong thời gian tới xã Báo Đáp cần triển khai thực hiện các tiêu chí còn lại, trong quy hoạch chuyển dịch cơ cấu kinh tế cần chú ý tới mối liên kết để tiêu thụ sản phẩm, cốt lõi vấn đề vẫn là tăng thu nhập cho người nông dân; cần có cái nhìn rộng hơn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng; điều tiết quy hoạch vừa phải  tránh hàng hóa làm ra nhiều nhưng không tiêu thụ được. Tỉnh cần đứng ra phối hợp với các doanh nghiệp để gắn kết đảm bảo đầu ra cho sản phẩm của nông dân; xã nên thành lập HTX kiểu mới để đứng ra liên kết nông dân với doanh nghiệp.


     Cùng ngày, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã đến thăm và tặng quà gia đình ông Nguyễn Văn Vinh thôn 12 xã Báo Đáp là gia đình tiêu biểu trồng dâu nuôi tằm, thăm doanh nghiệp chế biến gỗ Đăng Khoa.


Một số hình ảnh Phó Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên:

      

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm mô hình trồng dâu nuôi tăm cúa hộ gia đình ông Nguyễn Văn Vinh, thôn 12, xã Báo Đáp.


    Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm Nhà máy Chế biến gỗ Đăng Khoa, xã Báo Đáp


    Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu kết luận buổi làm việc với xã Báo Đáp về Chương trình xây dựng nông thôn mới   

Nguồn http://www.baoyenbai.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here