PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH THĂM HỢP TÁC XÃ 6/12 ĐÀO THỊNH

0
426

Chiều ngày 27/12, đồng chí Hoàng Xuân Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kinh tế tập thể tỉnh đến thăm và làm việc với Hợp tác xã 6/12 Đào Thịnh.

 

Đồng chí Hoàng Xuân Nguyên (ngoài cùng bên trái) thăm dây chuyền chưng cất tinh dầu quế

 

Từ một hợp tác xã chuyên về trồng và chế biến gỗ rừng trồng, trong 10 năm từ khi thành lập và đi vào hoạt động, Hợp tác xã 6/12 Đào Thịnh đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ thành viên phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên Ban Lãnh đạo hợp tác xã vẫn trăn trở tìm đầu ra cho các đồi quế đã đến lúc được khai thác. Được sự tư vấn, kết nối của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái, Ban Lãnh đạo hợp tác xã đã vận động các thành viên đóng góp được trên 5 tỷ đồng, liên kết với một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Văn Yên lắp đặt dây chuyền chưng cất tinh dầu quế và đưa vào hoạt động từ đầu năm 2014. Ngay năm đầu dưa dây chuyền vào hoạt động, hợp tác xã đã sản xuất được trên 17.000 lít tinh dầu quế, doanh thu đạt trên 9,6 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 40 lao động trong xã, tổ chức thu mua hàng ngàn tấn cành, là quế tận thu các hộ nông dân tại địa phương và các xã lân cận.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Xuân Nguyên đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của hợp tác xã, đặc biệt là vai trò của Ban lãnh đạo Hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư thiết bị để sản xuất công nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hợp tác xã, đồng thời hỗ trợ người dân trên địa bàn tận thu các sản phẩm phụ của cây quế, một loại cây công nghiệp được phát triển mạnh ở trong vùng. Đồng chí cũng nhấn mạnh đây là mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới điển hình cần được phát triển nhân rộng trên toàn tỉnh, đồng thời đánh giá cao vai trò của Liên minh Hợp tác xã trong công tác tư vấn hỗ trợ thành viên, giúp cho hợp tác xã từ một hợp tác xã nông nghiệp hoạt động ở mức trung bình vươn lên phát triển mạnh mẽ trở thành mô hình hợp tác xã nông nghiệp điển hình của tỉnh.

Qua việc khảo sát thực tế mô hình hoạt động dây chuyền chưng cất tinh dầu quế của HTX 6/12 Đào Thịnh, đồng chí Phó Chủ tịch đã chỉ đạo Hội đồng khoa học của tỉnh cần nghiên cứu, xem xét hỗ trợ cho hợp tác xã tiếp tục cải tiến dây chuyền công nghệ để nâng cao hơn tỷ lệ chiết xuất tinh dầu đưa lại hiệu quả sản xuất cao hơn. Bên cạnh đó đồng chí cũng nhắc nhở hợp tác xã cần làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động, đặc biệt là công tác phòng chống cháy nổ tại khu vực chứa nguyên liệu vì đây là các vật liệu dễ bắt cháy, công tác phòng chống cháy nổ nếu không được quan tâm phòng trừ sẽ gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất lâu dài của Hợp tác xã.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here