QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA THÀNH VIÊN MẤU CHỐT CỦA VẤN ĐỀ

0
514

    Quyền và nghĩa vụ của thành viên HTX – vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng lại là mấu chốt của những vướng mắc và khó khăn mà HTX Tân Lĩnh, huyện Lục Yên đang phải đối mặt.

    Ngày 18/03/2015, tại xã Tân Lĩnh, huyên Lục Yên, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã tổ chức Hội thảo về quyền và nghĩa vụ của thành viên trong HTX cho 60 đại biểu là đại diện chính quyền địa phương, 18 trưởng thôn, bản trên địa bàn xã và cán bộ, thành viên HTX Tân Lĩnh.

 Ông Hoàng Đình Xuyên – Trưởng thôn 5, thành viên HTX Tân Lĩnh
Chia sẻ quan điểm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của xã viên HTX Tân Lĩnh trong thời gian tới

 

    Tại Hội thảo, sau khi được nghe Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh phổ biến và cung cấp một số thông tin cơ bản về quyền và nghĩa vụ của thành viên khi tham gia HTX, những điểm mới liên quan đến thành viên HTX được quy định tại Luật Hợp tác xã 2012, một số thành viên HTX đã chia sẻ về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của thành viên tại HTX Tân Lĩnh.

    Có ý kiến chia sẻ rằng: Hiện nay tại HTX Tân Lĩnh, quyền được hưởng các dịch vụ HTX của các thành viên còn rất hạn chế, HTX chưa đáp ứng được nhu cầu về giống và phân bón cho thành viên, nên thành viên thường phải mua giống, phân bón ngoài thị trường với giá cả bấp bênh, chất lượng sản phẩm không được đảm bảo. Vậy, nguyên nhân do đâu? Tại hội thảo các đại biểu cũng đã tập trung phân tích làm rõ nguyên nhân cốt lõi của vấn đề được cho là do việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của thành viên khi tham gia HTX chưa thực sự nghiêm túc và kịp thời, các thành viên khi tham gia HTX cũng không nắm được mình có quyền và nghĩa vụ như thế nào.

    Để giải quyết được vấn đề này, điều quan trọng và cấp thiết mà Hợp tác xã Tân Lĩnh nên làm là tiến hành tổ chức lại hoạt động của HTX theo Luật Hợp tác xã 2012, thực hiện nghiêm túc quy định về quyền và nghĩa vụ của thành viên khi tham gia HTX, đặc biệt quy định chặt chẽ về quyền được hưởng dịch vụ, cũng như trách nhiệm góp vốn của thành viên khi tham gia HTX.

                              

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here