SẢN XUẤT SẠCH: KHÔNG THỂ THIẾU CHUỖI CUNG ỨNG!

0
490

Tiếp nối chuyến công tác tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cùng đoàn cán bộ Liên minh HTX đã có chuyến khảo sát mô hình sản xuất nông sản sạch của DN, HTX trên địa bàn huyện Phúc Thọ và huyện Ứng Hòa (Hà Nội) nhằm tìm ra mô hình HTX phù hợp để xây dựng thí điểm HTX cung ứng nông sản an toàn của Việt Nam.

Qua khảo sát, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự nhận định, hầu hết các HTX, DN trên đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra những sản phẩm sạch, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (ATTP) cho cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, với nguồn vốn hạn hẹp, HTX còn gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng sản xuất, cung ứng sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Thiếu vốn mở rộng sản xuất

Đến với vườn rau của công ty CP Nông phẩm công nghệ cao An Việt (Phúc Thọ) được trồng theo công nghệ sản xuất tiêu chuẩn “5 không”: không thuốc trừ sâu hóa học, không phân bón hóa học, không chất kích thích tăng trưởng, không giống biến đổi gen và không thuốc trừ cỏ, ông Nguyễn Hữu Đạo, Chủ tịch HĐQT công ty CP Nông phẩm công nghệ cao An Việt, chia sẻ: “Hiện, công ty đang thực hiện liên kết với nông dân, HTX tại địa phương bằng cách bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ kỹ thuật, đầu ra cho sản phẩm. Sản phẩm của chúng tôi làm ra đảm bảo tiêu chí sạch nhưng tiêu thụ vẫn gặp nhiều khó khăn, chi phí vào siêu thị lớn, chúng tôi phải chịu chi phí quản lý, chi phí thuê đất của dân… nên giá thành sản phẩm cao hơn so với DN chỉ chuyên đi thu mua nông sản của nông dân”.

Chúng tôi là nhà sản xuất và cũng là nhà thương mại, tôi kỳ vọng Liên minh HTX Việt Nam là nơi có thể giúp chúng tôi gặp gỡ các đơn vị giống chúng tôi và đang có thế mạnh riêng của mình để kết nối tạo thành chuỗi giá trị đặc biệt, tiêu thụ đặc sản vùng miền ở các nơi.

Việc kết nối các thế mạnh ấy có thể tạo thành một chuỗi giá trị có sức mạnh tổng hợp hơn là cá nhân công ty tôi đang đi tìm sức mạnh riêng lẻ của mình. Khi tham gia chuỗi sẽ có sự kết nối, giám sát của THT, Liên minh HTX Việt Nam, tuân thủ luật chơi chung cũng như mở rộng hướng đi chung của mình.

HTX Chăn nuôi dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ là HTX thành công trong việc áp dụng công nghệ cao tạo ra sản phẩm sạch cung ứng cho thị trường. Ngay từ năm 2006, HTX đã bắt tay đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi bài bản. Khởi nghiệp từ 30 con lợn, HTX dần dần phát triển có quy mô lớn như ngày nay.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc HTX Chăn nuôi dịch vụ Tổng hợp Hòa Mỹ , ngay từ ban đầu, HTX đã áp dụng và tuân thủ nghiêm ngặt chăn nuôi theo quy trình công nghệ cao, sản phẩm làm ra đạt tiêu chuẩn ATTP quốc tế. Ngay từ khâu chọn lựa cám ăn, HTX đã rất kỹ càng chọn cám có nguồn gốc, tiêu chuẩn (cám Cargill). Quy trình phòng bệnh tiêm vắc xin được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đúng về liều lượng, thời điểm.

Nơi chăn nuôi lợn của HTX luôn được giữ vệ sinh, chuồng trại sạch sẽ, lợn được tắm rửa thường xuyên. Lối vào của khu chuồng trại được lát bê tông, có dung dịch sát khuẩn, khử trùng. Hệ thống chuồng lợn được trang bị quạt mát, đèn điện, quạt thông gió.

Chủ tịch Võ Kim Cự làm việc với HTX chăn nuôi dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ (Ứng Hòa)

Tạo sản phẩm 3 đồng 2 vừa

Phát triển bài bản, quy trình công nghệ cao, tuy nhiên, khó khăn nhất mà HTX đang gặp phải là vấn đề vốn và quỹ đất phục vụ sản xuất. Theo ông Thanh, hiện HTX đang sản xuất trên diện tích 10 mẫu đất được ký với chính quyền địa phương 5 năm /lần.Với thời hạn ký ngắn như vậy, ông Thanh cho biết DN đã đầu tư bao nhiêu của cải vật chất vào đây rồi nếu có gì thay đổi không cẩn thận sẽ trắng tay.

Thăm hai mô hình DN và HTX sản xuất nông sản sạch, Chủ tịch Võ Kim Cự biểu dương hoạt động của cả hai DN và HTX. Chủ tịch Võ Kim Cự khẳng định, muốn phát triển bền vững, cả DN và HTX dưới sự hỗ trợ của các cấp ủy chính quyền địa phương cần liên kết với nhau tạo ra sản phẩm 3 đồng, 2 vừa. Nghĩa là đồng nhất một công nghệ , đồng nhất một sản phẩm chủ lực có chất lượng cao và đảm bảo VSATTP để vừa cung cấp sản phẩm này không chỉ riêng cho Việt Nam mà còn cho các nước khu vực và quốc tế , vừa đảm bảo an sinh xã hội, sức khỏe con người.

Muốn như vậy, phải phát triển sản xuất, tăng sản lượng, đảm bảo an sinh xã hội, giá thành hợp lý. Bối cảnh hội nhập sâu về kinh tế, cạnh tranh ngày càng gay gắt mà yếu tố quyết định là chất lượng, giá cả, do vậy chúng ta phải liên kết, hợp tác lại để xây dựng chuỗi giá trị của khu vực, chuỗi giá trị của toàn cầu.

Chủ tịch Võ Kim Cự mong các cấp ủy chính quyền tiếp tục hỗ trợ cho HTX, nông dân, các THT về chính sách đất đai, KHCN, tiếp cận thông tin truyền thông để có công nghệ mới để bảo quản sản phẩm. Đặc biệt là hỗ trợ về tín dụng, lãi suất ngân hàng để HTX có thể đầu tư các kho, các xưởng bảo quản chế biến, sơ chế.

Thu Hường

 

Nguồn http://thoibaokinhdoanh.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here