TỌA ĐÀM VỀ TÍN DỤNG DÀNH CHO HỢP TÁC XÃ VÀ DOANH NGHIỆP

0
452

Chiều 18/7/2018, Liên minh hợp tác xã tỉnh tổ chức tọa đàm về tín dụng dành cho các hợp tác xã và doanh nghiệp.

Tham dự Tọa đàm có đại diện của một số ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh và đại diện của trên 50 hợp tác xã, doanh nghiệp thành viên Liên minh hợp tác xã tỉnh.

Toàn cảnh Tọa đàm

Trong các yếu tố đầu vào của hoạt động sản xuất kinh doanh, vốn được xác định là yếu tố quan trọng, quyết định đến hoạt động sản xuất kinh doanh, vốn là chìa khóa, là điều kiện để doanh nghiệp thực hiện các mục tiêu kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất kinh doanh, các hộ gia đình, các hợp tác xã thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận với vốn vay từ ngân hàng.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Yên Bái, năm 2017, tỉnh Yên Bái cũng chỉ có 23 HTX được vay vốn từ các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh, với số vốn được vay là 32 tỷ đồng, chiếm 0,2% so với tổng số dư nợ cho vay của toàn hệ thống tín dụng trên địa bàn là 17.252 tỷ đồng. Trong quí I/2018, số HTX được vay vốn là 25 HTX, với số tiền là 40,7 tỷ đồng, chiếm 0,23 %/tổng số dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn là 17.606,5 tỷ đồng. Trong đó, số HTX được vay không có tài sản bảo đảm theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP năm 2017 chỉ có 11 HTX, với số vốn được vay là 29,8 tỷ đồng/tổng dư nợ cho vay là 8.095 tỷ; quí I/2018 là 15 HTX được vay, với số vốn là 29,4 tỷ đồng, chiếm 0,34%/tổng dư nợ cho vay là 8.550,3 tỷ đồng.

Để đi tìm giải pháp cho việc tiếp cận vốn của các hợp tác xã, doanh nghiệp thành viên, Liên minh hợp tác xã tỉnh chủ động làm cầu nối để các ngân hàng thương mại gặp gỡ các khách hàng.

Tọa đàm tập trung trao đổi, chia sẻ thông tin về các gói tín dụng dành cho hợp tác xã, doanh nghiệp; Các thủ tục cần thực hiện đối với từng gói tín dụng, trọng tâm là gói tín dụng cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Tại Tọa đàm, các HTX, doanh nghiệp cũng đã có cơ hội chia sẻ và được giải đáp về những vướng mắc trong quá trình tiếp cận các gói tín dụng. Từ đó, có định hướng tổ chức hoạt động, sản xuất phù hợp, khả thi.

Đại diện HTX hội cựu chiến binh Hán Đà (Yên Bình) trao đổi tại Tọa đàm

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here