VCA KÝ BIÊN BẢN GHI NHỚ VỚI ILO VÀ DGRV

0
486

     Ngày 27/5, tại Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam (VCA) đã tổ chức buổi lễ ký biên bản ghi nhớ với Tổ chức lao động quốc tế (ILO) và Liên đoàn HTX Raiffeisen Cộng hòa Liên bang Đức (DGRV).

     Tham dự buổi lễ ký kết có bà Trương Ngọc Ánh- Phó Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; ông Chang- Hee Lee, Giám đốc ILO tại Việt Nam; bà Antje Regtiz, Giám đốc chương trình DGRV tại Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch, lãnh đạo các Ban, đơn vị của VCA; cùng đại diện các Bộ, ban, ngành đoàn thể, các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin.

      DGRV là Tổ chức đại diện cấp quốc gia cho hơn 5.900 hợp tác xã, hiệp hội hợp tác xã và các liên đoàn hợp tác xã, bao gồm tất cả các lĩnh vực kinh tế như: nông nghiệp, công nghiệp, tài chính, thương mại và dịch vụ,… và là Tổ chức kiểm toán hợp tác xã hàng đầu tại Đức.

     Biên bản ghi nhớ được thực hiện với mục tiêu xây dựng và thực hiện hiệu quả các chiến lược để thúc đẩy việc làm giảm nghèo, hỗ trợ chuyển dịch cho lao động khu vực phi kết cấu, phát triển kinh tế và kinh doanh bền vững, toàn diện. 

     Cụ thể, trong hai năm 2016-2017, phía ILO sẽ hỗ trợ nâng cao nhận thức và năng lực cho VCA những việc liên quan đến khu vực phi kết cấu và hỗ trợ việc chuyển đổi trong các chuỗi giá trị được lựa chọn. Các tài liệu đào tạo của ILO được sử dụng trong các đơn vị và cơ sở đào tạo của VCA bao gồm tập huấn cho giảng viên nguồn. Phát biểu tại lễ ký kết, ông Chang-Hee Lee khẳng định, với hơn 13 triệu thành viên trong VCA, việc kết biên bản ghi nhớ hợp tác đa phương là bước khởi đầu quan trọng trong nỗ lực của các đối tác chiến lược vì mục tiêu chung là tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập và xóa đói giảm nghèo, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa của Việt Nam. 

    Theo biên bản ghi nhớ, DGRV sẽ hỗ trợ tư vấn, nâng cao năng lực cho VCA và các tổ chức đối tác khác nhằm hợp tác trong việc xây dựng một khung thể chế đủ mạnh cần thiết cho phát triển bền vững HTX tại Việt Nam. Cụ thể, DGRV xây dựng kế hoạch, tổ chức và triển khai các khóa tập huấn cho đội ngũ cán bộ của Liên minh HTX Việt Nam, liên minh HTX cấp tỉnh nhằm nâng cao năng lực chuyên môn trong lĩnh vực quản lý, thực hiện và triển khai các dịch vụ cho các HTX. Cung cấp tư vấn và chuyên gia để hỗ trợ VCA thành lập Tổ chức kiểm toán HTX đáp ứng nhu cầu của các HTX. 

    Bên cạnh đó, DGRV sẽ hợp tác với VCA từ cấp trung ương đến cấp tỉnh và các HTX cơ sở nhằm nâng cao năng lực cho toàn hệ thống VCA, cung cấp hỗ trợ phù hợp để đáp ứng nhu cầu của các HTX và tổ hợp tác; đồng thời, hỗ trợ VCA và các liên minh HTX cấp tỉnh nhằm nâng cao nhận thức về mô hình HTX hiện đại. Tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của thành viên và cộng đồng về mô hình HTX kiểu mới, đặc biệt gắn với phát triển chuỗi giá trị bền vững, luật HTX, kiểm toán HTX; hỗ trợ tìm kiếm thị trường cho sản phẩm hàng hóa chủ lực, quy mô lớn gắn với chuỗi giá trị bền vững. 

     Bà Antje Regitz cho biết rất trân trọng mối quan hệ mở rộng hợp tác giữa VCA và DGRV, việc ký kết này góp phần nâng cao năng lực cho các HTX cũng như các tổ chức mạng lưới liên quan của Liên minh HTX Việt Nam, từ đó giúp cải thiện cấu trúc kinh tế xã hội trong khu vực HTX Việt Nam. Ngoài ra, biên bản hợp tác này cũng sẽ giúp nâng cao nhận thức về mô hình HTX hiện đại, mà theo đó mỗi HTX phải được coi là doanh nghiệp hoạt động vì lợi nhuận có trách nhiệm về kinh tế, xã hội và văn hóa với các thành viên của mình.

     Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Võ Kim Cự cảm ơn tổ chức ILO và DGRV đã có một quá trình hợp tác cùng VCA cũng như hệ thống Liên minh HTX các cấp, đặc biệt trong thời gian gần đây và buổi lễ ký kết ngày hôm nay.

     Lễ ký kết này có ỹ nghĩa quan trọng, nâng tầm chiến lược quan trọng giữa VCA và 2 tổ chức. Đối với VCA đây là một bước tiến quan hệ mới trong tiến trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XII, chuẩn bị Đại hội V Liên minh HTX Việt Nam, và hướng tới Hội nghị bộ trưởng HTX các nước châu Á- Thái Bình Dương tại Hà Nội.

     Chúng tôi đang huy động các nguồn lực phát triển kinh tế vi mô, tổ hợp tác, HTX, tiến tới năm 2020 sẽ tăng cả chất và lượng cho khu vực kinh tế hợp tác, nòng cốt HTX, hướng tới giải quyết 3 nội dung: nâng cao đời sống vật chất & tinh thần cho người lao động; giải quyết việc làm; và giảm nghèo bền vững.

    Hy vọng rằng, sự hợp tác giữa VCA và ILO sẽ tạo nhiều cơ hội khởi nghiệp và đào tạo việc làm cho người lao động trong khu vực kinh tế hợp tác. Chúng tôi cam kết với DGRV sẽ nỗ lực hết mình, cùng với sự ủng hộ của Chính phủ, các cơ quan chức năng, thực hiện đề án thành lập Trung tâm kiểm toán HTX đầu tiên tại Việt Nam.

   VCA mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cho hệ thống Liên minh HTX Việt Nam cũng như khu vực kinh tế hợp tác, nòng cốt HTX nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững trong những năm tới đây.

Một số hình ảnh tại buổi lễ ký kết:

 Đồng chí Võ Kim Cự- Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi lễ ký kết

Bà Antje Regtiz, Giám đốc chương trình DGRV tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ ký kết

Ông Chang- Hee Lee, Giám đốc ILO tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ ký kết

Các đại biểu tại buổi lễ ký kết

Các đại biểu tại buổi lễ ký kết

 Quang cảnh buổi lễ ký kết

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa VCA và ILO

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa VCA và ILO

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa VCA và DGRV 

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa VCA và DGRV

Chủ tịch Võ Kim Cự tặng hoa và chụp ảnh kỷ niệm cùng Ông Chang- Hee Lee, Giám đốc ILO tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ ký kết và Bà Antje Regtiz, Giám đốc chương trình DGRV tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ ký kết

Đặng Hà

Ảnh: Lê Huy 

Nguồn http://thoibaokinhdoanh.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here