XÃ TÂN ĐỒNG (TRẤN YÊN) ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬN ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

0
475

Trong không khí phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XVIII, sáng 26/9, huyện Trấn Yên long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái công nhận xã Tân Đồng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng xã Tân Đồng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015.

 

Dự lễ công bố có các đồng chí: Phạm Thị Thanh Trà – Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Tạo – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Xuân Nguyên – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, của tỉnh và đông đảo bà con nhân dân địa phương.

Tân Đồng là xã vùng 2 nằm ở phía Bắc huyện Trấn Yên, cách trung tâm huyện 17Km. Xã có xuất phát điểm là địa phương vừa mới thoát khỏi vùng đặc biệt khó khăn, tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 50% dân số, đời sống vật chất tinh thần còn gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo cao (chiếm 40% năm 2011); cơ sở vật chất còn thiếu thốn, chưa đồng bộ; trình độ dân trí và nhận thức của nhân dân không đồng đều. Bởi vậy, được tỉnh chọn làm xã điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngay từ năm đầu thực hiện, Ban chấp hành Đảng bộ xã Tân Đồng đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý xã, Ban phát triển thôn; tiến hành đánh giá, rà soát thực trạng các tiêu chí; xây dựng Đồ án quy hoạch và Đề án phù hợp với đặc điểm từng vùng, từng thôn; có các bước đi cụ thể, vững chắc theo từng tiêu chí đối với từng năm, từng giai đoạn, với phương châm phát huy vai trò người dân là chủ thể, Nhà nước hỗ trợ, cấp ủy Đảng, chính quyền đóng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã chủ trì cùng các tổ chức chính trị – xã hội vận động mọi tầng lớp nhân dân phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Thực hiện Chương trình, Đảng bộ, chính quyền xã đã chú trọng và thực hiện triệt để nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”.

Sau 5 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Tân Đồng đã đạt đủ 19/19 tiêu chí. Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới đạt gần 50 tỷ đồng, trong đó vốn huy động và nhân dân đóng góp chiếm gần 24%. Nổi bật trong xây dựng nông thôn mới là Tân Đồng đã biết huy động mạnh mẽ sức dân từ hiến đất, hy sinh tài sản trên đất để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Nhờ đó, đến nay, diện mạo xã Tân Đồng đã đổi thay rõ nét; đời sống của nhân dân được cải thiện đáng kể; bình quân thu nhập đầu người năm 2014 đạt 20,5 triệu đồng, dự kiến năm 2015 đạt 24 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; đã hình thành các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp phát huy thế mạnh của địa phương như: vùng trồng dâu nuôi tằm, vùng trồng rừng kinh tế và các cơ sở chăn nuôi bán công nghiệp, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 9,5%. Cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội được xây dựng và nâng cấp đồng bộ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Văn hóa, xã hội, môi trường được quan tâm, chú trọng. Hệ thống chính trị được củng cố và tăng cường, đáp ứng yêu cầu công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% đường ngõ xóm được cứng hóa. Toàn xã có 32 công trình thủy lợi; tỷ lệ kênh mương được kiên cố hóa đạt 60%, hệ thống thủy lợi trên địa bàn xã cơ bản chủ động được nguồn nước tưới tiêu, đảm bảo đủ điều kiện phục vụ sản xuất. Điện lưới trên địa bàn đảm bảo an toàn theo quy chuẩn của ngành điện 920/968 hộ, đạt 95% … Sản xuất đã có sự phát triển nhanh theo hướng sản xuất hàng hóa, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả; cơ cấu cây trồng, vật nuôi được chuyển đổi, kinh tế hộ gia đình phát triển.

Các lĩnh vực văn hóa – xã hội được tập trung thực hiện đạt kết quả tốt. Mạng lưới, quy mô trường lớp các cấp học được đầu tư nâng cấp và xây dựng mới; mạng lưới y tế thường xuyên được củng cố, tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế đạt 84,5%. Đến nay, toàn xã có 95% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, xây dựng được mô hình thôn không rác, tuyến đường văn minh nông thôn… Việc Tân Đồng được công nhận xã chuẩn nông thôn mới có ý nghĩa lớn lao, là sự kiện chào mừng Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh cũng là niềm tự hào phấn đấu trong năm 2015 khi đầu năm nay xã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới thăm và làm việc đúng dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/2015).

Tại lễ công bố, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà đã trao Quyết định của UBND tỉnh Yên Bái công nhận xã Tân Đồng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã chúc mừng, biểu dương và ghi nhận Tân Đồng là một địa phương còn nhiều khó khăn, song đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên và đạt thành tích rất đáng tự hào, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của tỉnh trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Sự kiện Tân Đồng là xã điểm của tỉnh được công nhận là xã chuẩn quốc gia nông thôn mới, đúng vào dịp chuẩn bị diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đây cũng là một vinh dự lớn, nhưng cũng đồng thời là một trọng trách lớn đối với xã trong việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đạt được; với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân địa phương để có đời sống nhân dân ngày càng phát triển vững chắc hơn, xứng đáng là xã nông thôn mới. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: các cấp, các ngành và nhân dân huyện Trấn Yên tiếp tục thực hiện một số nội dung chủ yếu:

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức để mỗi người dân hiểu rõ xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp của toàn dân, là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người dân, người dân phải là chủ thể, đi đầu trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới. Phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí chung sức, chung lòng, phát huy nội lực để giữ vững những tiêu chí đạt được, đồng thời nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới trong năm 2016 và những năm tiếp theo.

Đảng bộ, chính quyền huyện Trấn Yên cần có kế hoạch hợp lý trong phát triển kinh tế; duy trì sự ổn định trong phát triển kinh tế địa phương; chuyển dịch cơ cấu kinh tế một cách đúng hướng; sản xuất nông lâm nghiệp phát triển mạnh theo hướng sản xuất hàng hoá, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng giá trị sản phẩm; tiếp tục phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất chuyên canh tập trung như trồng dâu nuôi tằm, trồng tre măng Bát Độ, trồng quế nguyên liệu, trồng chè, chăn nuôi gia súc, gia cầm…; liên kết mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã cần quan tâm, tăng cường chỉ đạo đối với các tiêu chí dễ bị biến động, dễ mất chuẩn như: tiêu chí về môi trường phải thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tự giác, thực hiện tốt; duy trì, thành lập thêm các tổ tự quản vệ sinh tại các thôn, phát động các phong trào vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nơi ở và khu vui chơi công cộng, đảm bảo môi trường luôn xanh, sạch đẹp.

Về lĩnh vực văn hoá – xã hội cần duy trì làm tốt công tác giáo dục trên cơ sở phát động phong trào thi đua đua, động viên việc học tập của các con em dân tộc địa phương.

Về an ninh trật tự xã hội cần thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nâng tinh thần cảnh giác, phổ biến đầy đủ kiến thức pháp luật cho người dân để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo giao thông, xoá bỏ tệ nạn xã hội trên địa bàn…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Tân Đồng quyết tâm, nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực, cùng nhau đoàn kết một lòng, góp công sức xây dựng xã Tân Đồng luôn là xã chuẩn nông thôn mới trong những năm tiếp theo; phấn đấu trở thành xã điển hình trong phát triển kinh tế – văn hoá – xã hội của tỉnh và tiến tới xã anh hùng trong thời kỳ đổi mới.

Cũng tại lễ công bố Quyết định, 3 tập thể và 7 cá nhân của Tân Đồng có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái./.

(Theo Minh Huyền – Đức Toàn/ Báo Yên Bái)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here