XÂY DỰNG NTM Ở YÊN BÁI: CẦN CỦNG CỐ TIÊU CHÍ 13 Ở TUY LỘC

0
412

     Như một số nơi chúng tôi đến ở ngoại ô Tp.Yên Bái, hình ảnh xã Tuy Lộc dễ thấy nhất là cơ ngơi khang trang về trường, trạm, điện và nhất là các trục đường giao thông lớn nhỏ được bê tông hóa từ các thôn làng ra khắp những cánh đồng, không còn đường đất lầy lội. Mạng lưới kênh mương thủy lợi cơ bản đã “cứng” hóa, đáp ứng được nhu cầu sản xuất nông nghiệp.

 

     Ông Nguyễn Đức Luận, Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc, cho biết: Nằm trong số 10 xã ở Tp.Yên Bái được chọn làm “điểm” chương trình NTM, xã Tuy Lộc có đất tự nhiên rộng 584ha, 1.286 hộ dân với dân số trên 4.300 nhân khẩu, trong đó có 2.200 lao động. Sau hơn 2 năm xây dựng NTM, không kể tiêu chí chợ (vì không nằm trong quy hoạch), xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí NTM, chỉ còn 2 tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa (nhà văn hóa) và y tế, dự kiến xã sẽ cán đích hoàn thành xây dựng NTM vào cuối năm 2013.

 

     Cũng theo ông Luận, xã từng có 2 HTX, vì tồn tại hình thức nên đã giải thể. Xã ấn định lấy THT làm hình thái tổ chức sản xuất tập thể để hoàn thành tiêu chí 13 trong xây dựng NTM. Trên địa bàn xã hiện có gần 30 THT. Ngoài 10 THT vay vốn, 1 THT điện, 1 THT “Môi trường xanh” của thanh niên làm vệ sinh môi trường…, xã còn có 17 THT nông nghiệp thành lập gần đây và chủ yếu là THT của các hộ gia đình trồng ớt xuất khẩu.

 

 

 

     Vốn là địa bàn thuần nông và chuyên rau màu, hơn 1 năm qua, xã thực hiện mô hình liên kết “4 nhà” với doanh nghiệp, phát triển dự án 45ha ớt và rau an toàn VietGap, có sự tham gia của 496 hộ dân. Thế nên gần đây, xã liên tục thành lập các THT trồng ớt, mỗi tổ khoảng 12 – 13 hộ dân. Song trên thực tế, các THT hoạt động chỉ như tổ, đội sản xuất đơn thuần, chưa thể hiện nhiều sự liên kết và tương trợ nhau đúng nghĩa của chữ “hợp tác” (!)

 

     Ông Nguyễn Văn Quý, Tổ trưởng THT số 14 (thôn Minh Thành), cho biết: “Lúc đầu làm cây ớt thì bà con bỡ ngỡ, chưa thông lắm. Sau quá trình xã vận động đến giờ am hiểu rồi. Các THT ớt ở xã được thành lập và hoạt động như nhau thôi.

 

     Bà Trần Thị Hoa, Bí thư Đảng ủy xã Tuy Lộc, cho rằng mô hình THT trong nông nghiệp hiện chỉ có tổ trưởng làm “đầu mối” để dễ điều tiết công việc. Thực ra ở xã Tuy Lộc duy trì trở lại mô hình HTX là tốt nhất. Theo đó, Đảng ủy và UBND xã sẽ ủng hộ bằng chủ trương và chính sách, còn HTX lo các kế hoạch sản xuất nông nghiệp cho dân. Bởi HTX có pháp nhân, mang tính tổng thể và bền vững hơn THT. Ví dụ như Ban chỉ đạo sản xuất ớt của xã, nếu có HTX đứng ra đảm nhiệm, điều hành khi giá cả lên xuống thì có lợi nhất cho nông dân.

 Nguồn http://thoibaokinhdoanh.vn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here